Vì sao Đà Nẵng không thu hút đầu tư được như kỳ vọng?

Enternews.vn Là địa phương xếp hạng cao trong chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI, nhưng kết quả hút vốn đầu tư của Đà Nẵng lại không cao như kỳ vọng và tiềm năng. Vậy đâu là nguyên nhân?

Năm 2018 thu hút đầu tư FDI của Đà Nẵng tăng cả về số lượng dự án và tổng vốn đầu tư so với 2017. Song rất nhiều dự án có quy mô nhỏ và siêu nhỏ đăng ký đầu tư; các dự án có quy mô lớn, đầu tư sản xuất sản phẩm công nghệ cao, công nghệ nguồn và công nghệ phụ trợ còn hạn chế - Đây là thông tin được thành phố đưa ra tại báo cáo chương trình xúc tiến đầu tư 2019.

Ngoài ra, trong năm qua, tác động chuyển giao công nghệ nguồn của các dự án FDI tại Đà Nẵng chưa cao, tác động lan tỏa và khả năng kết nối giữa doanh nghiệp FDI và địa phương còn thấp.

Để bảo đảm môi trường du lịch và phát triển bền vững, thành phố chủ trương chỉ thu hút các dự án công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ và dịch vụ có giá trị gia tăng cao, đặc biệt là các dự án sạch. Việc lựa chọn này phần nào cũng làm giảm bớt cơ hội thu hút vốn FDI vào thành phố.

Việc hạn chế về nguồn nhân lực cũng góp vào kết quả này khi “nguồn nhân lực thành phố không đủ đáp ứng nhu cầu và thiếu một số kỹ năng mềm, ngoại ngữ nên ảnh hưởng đến hoạt động thu hút đầu tư vào thành phố”.

“quỹ đất” là vấn đề đầu tiên được Đà Nẵng nhìn nhận

Quỹ đất là vấn đề đầu tiên được Đà Nẵng nhìn nhận trong nguyên nhân dẫn đến kết quả hạn chế về thu hút đầu tư thời gian qua

Quỹ đất” là vấn đề đầu tiên được Đà Nẵng nhìn nhận, theo đó quỹ đất trong và ngoài khu công nghiệp không còn nhiều. Bên cạnh đó, công tác lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án ngoài các khu công nghiệp và khu công nghệ cao phải thực hiện thông qua đấu giá, đấu thầu và phải trải qua nhiều thủ tục nên đã không đáp ứng kịp thời về địa điểm để nhà đầu tư quyết định đầu tư tại Đà Nẵng.

Bên cạnh đó, hệ thống văn bản pháp luật của Việt Nam “còn nhiều nội dung chưa thống nhất,  mâu thuẫn, chồng chéo nhau nhất là trong lĩnh vực đất đai và đầu tư”. Trong bối cảnh, tính năng động của cán bộ công chức thành phố giảm khi công tác thanh kiểm tra thời gian qua liên tục và chưa có kết luận chính thức, điều này ảnh hưởng rất lớn đến việc tham mưu và giải quyết vướng mắc cho nhà đầu tư.

Báo cáo do Phó Chủ tịch TP Hồ Kỳ Minh ký cũng nêu rõ: mặc dù Đà Nẵng có vị trí thuận lợi, hạ tầng đồng bộ nhưng “điều doanh nghiệp cần nhất đó là chính sách ưu đãi”, Đà Nẵng hạn chế hơn các địa phương lân cận vì các địa phương có nhiều đặc khu kinh tế và việc xét chọn nhà đầu tư tại đặc khu dễ dàng hơn.

Các ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, chính sách miễn giảm tiền thuê đất chưa có sự phân biệt giữa các dự án bình thường và dự án có quy mô lớn, công nghệ tiên tiến…do vậy chưa thực sự tạo sự hấp dẫn, cạnh tranh để thu hút đầu tư.

Đà Nẵng hiện nay đang là trung tâm giáo dục, y tế của miền Trung và Tây Nguyên nhưng điều quan trọng nhất cho phát triển của các doanh nghiệp chính là dịch vụ tài chính - ngân hàng. Tuy nhiên, vùng kinh tế trọng điểm của miền Trung chưa thực sự phát triển nên chưa đủ thu hút các tổ chức tài chính ngân hàng hoạt động.

Chính sách tiền lương theo khu vực cũng có nhiều ảnh hưởng đến việc tuyển dụng lao động tại Đà Nẵng. Theo đó, nguồn lao động chủ yếu của Đà Nẵng đến từ các khu vực lân cận (Quảng Nam, Quảng Ngãi …) nhưng mức lương vùng của Đà Nẵng bằng với các địa phương này nên nhiều người lao động quyết định làm việc tại địa phương thay vì đến Đà Nẵng để tìm việc làm.

Thông tin từ đại diện Ban xúc tiến và hỗ trợ đầu tư - IPA Đà Nẵng, trong năm 2019, Đà Nẵng thực hiện ưu tiên thu hút FDI vào các ngành nghề đón đầu cách mạng công nghiệp 4.0 như: công nghiệp ICT, kỹ thuật số, kỹ thuật nano, công nghiệp sinh học, vật liệu mới, các ngành công nghệ cao và phụ trợ.

Cụ thể, các lĩnh vực thành phố này sẽ ưu tiên hút vốn FDI là công nghệ thông tin và các ngành công nghiệp công nghệ cao; Công nghiệp phụ trợ; các ngành dịch vụ chất lượng cao, đặc biệt là thương mại, du lịch, logistics, y tế và giáo dục; nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Đại diện IPA Đà Nẵng cũng cho biết, năm 2019 Đà Nẵng sẽ hướng đến các thị trường trọng điểm để thu hút vốn FDI là các tập đoàn đa quốc gia, các nhà đầu tư chiến lược, có thương hiệu và năng lực tài chính, công nghệ như Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Úc, Châu Âu và các nước ASIAN (Singapore, Malaysia, Thái Lan).

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Vì sao Đà Nẵng không thu hút đầu tư được như kỳ vọng? tại chuyên mục Diễn đàn kinh tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích