Vì sao cựu Thủ tướng Malaysia bị bắt giữ?

Enternews.vn Ngày 3/7, cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razakdo đã bị bắt giữ tại nhà riêng. Nguyên nhân được cho là những cáo buộc liên quan tới vụ bê bối thất thoát hàng tỷ USD tại Quỹ đầu tư nhà nước Malaysia.

Cựu thủ tướng Malaysia, Najib Razak, bị bắt vì cáo buộc tham nhũng -

Cựu thủ tướng Malaysia Najib Razakdo bị bắt vì cáo buộc tham nhũng.

Đây là quỹ đầu tư do cựu Thủ tướng Najib sáng lập năm 2009 nhằm phát triển kinh tế, xã hội thông qua quan hệ đối tác toàn cầu và đầu tư trực tiếp nước ngoài. Tuy nhiên, quỹ này là trung tâm của vụ bê bối thất thoát 3,7 tỷ USD, được cho là tiền tham nhũng và chuyển ra nước ngoài để rửa tiền, dẫn đến một loạt cuộc điều tra ở một số nước như Mỹ, Thụy Sĩ, Singapore, Malaysia, Trung Quốc...

Những nghi ngờ về tham nhũng của cựu Thủ tướng Malaysia đã nhen nhóm vào năm 2016 khi Chương trình báo chí điều tra Four Corners của Australia tìm ra được thông tin chi tiết về các giao dịch chuyển tiền lên đến hàng trăm triệu USD chảy vào tài khoản cá nhân ông Najib từ các nguồn bí mật ở Saudi Arabia và Quần đảo Virgin.

Theo đó, từ năm 2011 đến 2013, nhiều khoản tiền dao động từ 24-49 triệu USD liên tục được chuyển cho ông Najib. Đặc biệt trong một lá thư cá nhân gửi ông Najib đề ngày 1/3/2013, một ai đó hứa hẹn biếu ông Najib "món quà" lên đến 800 triệu USD.

Đồng thời, nhiều nguồn tin cho biết, đã có nhiều nguồn tiền chảy vào tài khoản riêng của gia đình ông Najib, nhưng ông đã không đưa ra được lời giải thích hợp lý, như việc 1 tỉ USD được chuyển vào tài khoản của ông tại Ngân hàng Ambank, hay gần 30 triệu USD của Quỹ 1MDB đã được dùng để mua vòng vàng, trang sức cho vợ ông Najib là bà Rosmah Mansor.

Ngoài ra, ông Najib cũng bị nghi ngờ về khoản vay 16,8 tỷ USD từ Trung Quốc để chi cho một dự án đường sắt của Malaysia. Theo điều tra, tổng cộng có 4,5 tỷ USD đã biến mất khỏi Quỹ 1MDB.

Ngoài những cáo buộc về tham nhũng nói trên, ông Najib cũng bị điều tra liên quan đến việc tung tin giả mạo trước ngày tổng tuyển cử vừa qua của Malaysia.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Vì sao cựu Thủ tướng Malaysia bị bắt giữ? tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích