Vì sao các nhà đầu tư chọn Hà Nam?

Enternews.vn (DĐDN) - Trong những năm gần đây, cùng với xu hướng chung của cả nước Hà Nam đã chuyển dịch hành chính từ quản trị sang phục vụ. Điều này đã tạo bước đột phá trong việc cải thiện môi trường đầu tư của Hà Nam.

(DĐDN) - Trong những năm gần đây, cùng với xu hướng chung của cả nước Hà Nam đã chuyển dịch hành chính từ quản trị sang phục vụ. Điều này đã tạo bước đột phá trong việc cải thiện môi trường đầu tư đưa Hà Nam trở thành một trong những tỉnh đứng đầu cả nước về “hút” đầu tư trong và ngoài nước.

Đẩy mạnh cải cách  hành chính

visaocacnhadautuBa1 Ông Nguyễn Văn Oang - GĐ Sở KH và ĐT tỉnh Hà Nam

Xác định cải cách hành chính là khâu đột phá trong cải thiện môi trường đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, những năm qua, chúng tôi không ngừng nỗ lực thực hiện đồng bộ công tác cải cách hành chính, tăng cường đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo cơ hội thuận lợi cho các nhà đầu tư và DN.

Chúng tôi đã tham mưu cho UBND tỉnh một số vấn đề giải quyết TTHC trong lĩnh vực đầu tư xây dựng, đăng ký thành lập DN và đã giảm được đầu mối, thời gian giải quyết TTHC, góp phần thúc đẩy đầu tư, tăng cường niềm tin và sự tin tưởng của các nhà đầu tư khi thực hiện đầu tư và hoạt động SXKD trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, chúng tôi đã phối hợp với các sở, ngành nghiên cứu, sửa đổi lại “Quy định thực hiện cơ chế một cửa giải quyết TTHC về chấp thuận đầu tư các dự án SXKD trên địa bàn tỉnh Hà Nam”, rút ngắn thời gian hoàn thành các thủ tục có liên quan tạo thuận lợi thật sự cho DN, điển hình như dự án sản xuất sữa của Cty CP Nutifood VN, Tập đoàn KMW Hàn Quốc và chỉ trong thời gian 03 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ tỉnh đã được cấp Giấy chứng nhận đầu tư, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhà đầu tư.

Đặc biệt, chúng tôi cũng đẩy mạnh việc ứng dụng CNTT trong công tác quản lý, điều hành và thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông; ứng dụng phần mềm quản lý nguồn vốn ngân sách nhà nước đầu tư xây dựng cơ bản. Các trang thiết bị phục vụ hoạt động công tác của cán bộ được mua sắm bổ sung kịp thời, và quan tâm trang bị cho bộ phận tiếp nhận và trả kết quả một cửa, một cửa liên thông các thiết bị văn phòng hiện đại phục vụ tốt nhu cầu của tổ chức cá nhân.

Bên cạnh việc đẩy mạnh cải cách các TTHC, chúng tôi còn tập trung xây dựng và phát triển đội ngũ công chức hành chính theo hướng chuyên nghiệp hóa, có trình độ chuyên môn cao, sử dụng tốt ngoại ngữ và tin học đáp ứng nhu cầu cải cách hành chính, nhu cầu hội nhập và phát triển. Tất cả cán bộ, công chức ở các vị trí công tác được đào tạo, bồi dưỡng các kỹ năng hành chính theo yêu cầu của từng loại công chức, được trang bị kiến thức về văn hóa, trách nhiệm và đạo đức nghề nghiệp. Do vậy, không có hiện tượng gây phiền hà nhũng nhiễu DN, từ đó tạo thuận lợi cho nhà đầu tư.

Và để đẩy mạnh việc thu hút đầu tư hơn, theo tôi UBND tỉnh cần giao các sở ngành xem xét, rà soát để rút ngắn thời gian giải quyết các TTHC hơn nữa so với quy định của nhà nước, bãi bỏ các quy định của tỉnh không còn phù hợp hoặc đang làm hạn chế hoạt động của DN để giảm thời gian và chi phí gia nhập thị trường,  phối hợp chặt chẽ với Hiệp hội DN để làm cầu nối giữa cơ quan quản lý Nhà nước và các DN để phát huy vai trò của Hiệp hội DN. Đẩy mạnh việc công khai, minh bạch các thông tin về quy hoạch sử dụng đất, giá thuê đất,...Với những giải pháp này chắc chắn Hà Nam sẽ thu hút được nhiều nhà đầu tư nhiều hơn nữa, nhất là các dự án FDI.

Phát triển nguồn nhân lực công nghệ cao

visaocacnhadautuBa2 Ông Nguyễn Hữu Thắng - Giám đốc Công ty CP Sao Thái Dương

Trong những năm gần đây, cùng với những chính sách ưu đãi Hà Nam rất quyết liệt cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường bằng những cam kết việc làm cụ thể, từ lãnh đạo tỉnh đến các sở ban, ngành đã chuyển dịch hành chính từ quản trị sang phục vụ, coi việc nhà đầu tư, doanh nghiệp người dân là việc của chính mình. Chính vì vậy “Hữu xạ tự nhiên hương” làn sóng đầu tư vào Hà Nam ngày càng nhiều, đặc biệt là năm 2014 và đầu năm 2015 ngoài các nhà đầu tư trong nước nguồn vốn FDI đầu tư vào Hà Nam đã tăng đàng kể trong đó chủ yếu là doanh nghiệp Nhật Bản và Hàn Quốc.

Với Cty Sao Thái Dương, sau khi tìm hiểu một số tỉnh để đầu tư xây dựng nhà máy thì ngoài Hà Nam có được vị trí chiến lược, thuận lợi trong giao thông giữa các tỉnh thành, quy hoạch hạ tầng giao thông được tỉnh tập trung đầu tư đảm bảo đáp nhu cầu của nhà đầu tư. Những điều kiện này rất phù hợp với định hướng chiến lược phát triển sản xuất kinh doanh của Sao Thái Dương. Mặt khác, qua tiếp xúc gặp gỡ chúng tôi nhận thấy lãnh đạo tỉnh Hà Nam cùng các sở ban ngành rất thân thiện, gần gũi và cởi mở không quan cách và có những cam kết rõ ràng về thủ tục đầu tư, hạ tầng, dịch vụ, nguồn nhân lực… không những của lãnh đạo tỉnh mà còn có sự đồng thuận nhất trí cao của các cấp các ngành tử các sở, huyện, thị đến điện lực, viễn thông…Với sự chân tình như vậy nên chúng tôi đã quyết định đầu tư vào tỉnh Hà Nam.

Khi Sao Thái Dương tiến hành các thủ tục đầu tư được các cấp các ngành như sở Kế hoạch và Đầu tư, sở tài nguyên… đã tạo điều hiện hỗ trợ giúp đỡ nên thủ tục cấp chứng nhận đầu tư, đền bù giải phóng mặt bằng nhanh so với dự kiến. Những yếu tố này đã giúp Sao Thái Dương triển khai xây dựng nhà máy đúng tiến độ giảm chi phí đầu tư. Đây cũng là điều kiện và động lực để Sao Thái Dương có định hướng chiến lược kinh doanh phù hợp để quyết định đầu tư mở rộng thêm nhà máy thứ hai tại tỉnh Hà Nam.

Hiện tại thì Hà Nam đã và đang làm rất tốt việc thu hút đầu tư cũng như tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đã, đang và sắp đầu tư vào Hà Nam. bản thân tôi thấy hiện nay tôi rất hài lòng với chính sách thu hút đầu tư của Hà nam cũng như những hỗ trợ của tỉnh cho các doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh hiện nay. Tuy nhiên, để Hà Nam thu hút đầu tư tốt hơn nữa theo tôi Hà Nam cần chú trọng phát triển nguồn nhân lực có tạy nghề công nghệ công nghệ cao nhằm đáp ứng cho nhà đầu tư trong và ngoài nước tốt hơn nữa.

Minh bạch chính sách

visaocacnhadautuBa3 Ông Vũ Hữu Song - GĐ sở Tài Nguyên và Môi Trường tỉnh Hà Nam

Công tác giải phóng mặt bằng phục vụ việc thu hồi đất luôn luôn là vấn đề nóng trong việc thu hút đầu tư. Vì vậy, thời gian qua để thu hút đầu tư hiệu quả, tỉnh luôn có chính sách tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư trong việc giải phóng mặt bằng giao đất cho DN. Những dự án có vướng mắc trong GPMB thì chính quyền luôn vận động, tuyên truyền cho nhân dân hiểu rõ về những lợi ích do dự án đem lại để nhân dân ủng hộ chủ trương chung của tỉnh. Khi người dân đồng tình ủng hộ thì việc GPMB hoàn thành các dự án rất nhanh chóng đem lại hiệu quả cho nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư an tâm, tin tưởng vào chính quyền để đầu tư sản xuất, đây là điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư vào địa bàn tỉnh. Điển hình như dự án bệnh viện Bạch Mai hay dự án sản xuất sữa của Cty CP Nutifood Việt Nam, lãnh đạo tỉnh đã trực tiếp xuống tận nơi giải thích rõ ràng về những cơ chế chính sách cho người dân hiểu rõ từ đó việc giải phóng mặt bằng được nhanh chóng.

Ngoài ra, để đồng hành cùng với các sở ban ngành trong việc thu hút đầu tư đạt hiệu quả, chúng tôi cũng tham mưu cho UBND tỉnh ban hành ban hành cơ chế bồi thường, hỗ trợ khi nhà nước thu hồi đất rất thiết thực với người dân, có lợi cho người bị thu hồi đất nên rất được nhân dân đồng tình ủng hộ. Trong quá trình giải phóng mặt bằng, các địa phương có vướng mắc, hoặc có kiến nghị của DN, UBND tỉnh đã chỉ đạo sở TN&MT cùng các sở, ngành  xem xét, kiểm tra thực tế và đã tham mưu cho UBND tỉnh giải quyết kịp thời các kiến nghị của người dân. Vì thế rất nhiều nhà đầu tư đã về với Hà Nam, coi Hà Nam là nơi “đất lành chim đậu” để thực hiện dự án đầu tư .

Cùng với việc đồng hành cùng DN trong vấn đề giải phóng mặt bằng, thì việc cải cách TTHC của Sở nghiêm túc chấp hành sự chỉ đạo của Bộ TN&MT, UBND tỉnh, sau đó triển khai cụ thể tới từng lĩnh vực để rà soát, cắt giảm những thủ tục không cần thiết. Bên cạnh đó với đặc thù của ngành gồm nhiều lĩnh vực, tài nguyên, khoáng sản, đất đai…vì vậy để làm tốt công tác cải cách TTHC chúng tôi đặc biệt quan tâm đến yếu tố con người. Con người là yếu tốt quyết định sự thành bại trong mọi lĩnh vực. Với sở, lãnh đạo sở cũng đã luôn chú trọng đến vai trò của cán bộ trong việc tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị nói chung, cải cách TTHC, thu hút đầu tư nói riêng. Chúng tôi đã và đang thực hiện nghiêm một số công việc để tạo mọi điều kiện cho nhà đầu tư, DN khi đến liên hệ giải quyết các TTHC liên quan: Xác định rõ vị trí việc làm để chuẩn hoá cán bộ về năng lực chuyên môn và các kỹ năng hành chính, thường xuyên tổ chức thực hiện tốt quy định tiêu chuẩn đạo đức, lối sống cán bộ ngành TN&MT. Tổ chức tiếp nhận, xử lý phản ánh những kiến nghị của người dân, DN về giải quyết TTHC (trực tiếp, giao lưu trực tuyến 2 lần/năm, hỏi – đáp trực tuyến trên trang thông tin điện tử của Sở…). Vì vậy, Ở Hà Nam, lĩnh vực quản lý đất đai không có tình trạng “trên bảo dưới không nghe” trong việc giải quyết TTHC, nhất là đối với việc giải phóng mặt bằng. Với những nỗ lực đó, trong những năm qua sở luôn được các nhà đầu tư, DN ghi nhận đánh giá cao.

Ưu tiên thuế quan,  hỗ trợ đầu tư, hoàn thiện cơ sở hạ tầng

visaocacnhadautuBa4 Ông Kagawa Masaaki - TGĐ Cty TNHH Ishigaki Việt Nam

Khi lựa chọn đầu tư tại Việt Nam, qua tìm hiểu về cơ chế chính sách môi trường đầu tư tại một số tỉnh phía Bắc, Chúng tôi đã quyết định đầu tư tại tỉnh Hà Nam bởi Giá đất, hạ tầng, vị trí địa lý, lực lượng lao động, sự phát triển về sau này…phù hợp và điều kiện phát triển của chúng tôi. Bên cạnh đó, lãnh đạo tỉnh cùng các cấp các ngành rất thân thiện tạo mọi điều kiện tốt nhất cho chúng tôi về có chế chính sách, thủ tục đầu tư, hạ tầng, nguồn nhân lực…

Thực tế điều này đã được chứng minh khi chúng tôi đầu tư vào tỉnh Hà Nam, mọi thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư đến giao đất, hạ tầng, điện nước… đều được hoàn tất rất nhanh. Mọi cam kết của tỉnh đều được thực hiện đúng theo thỏa thuận. Hàng năm ngoài việc gặp gỡ trực tiếp nhà đầu tư giải quyết các vấn đề vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai thì, tỉnh tổ chức các cuộc gặp mặt các DN FDI để “chi ân” chia sẻ cũng như tháo gỡ những vướng mắc còn bất cập đối với nhà đầu tư FDI. Ngoài ra, điều khiến tôi “cảm kính” nhất là nếu có những vướng mắc của nhà đầu tư có thể bất cứ lúc nào chúng tôi cũng có thể phản ánh qua đường dây nóng của Chủ tịch UBND tỉnh để kiến nghị và được xử lý và giải quyết kịp thời.

Ở Hà Nam, việc đầu tư của các doanh nghiệp FDI có thêm thuận lợi nữa mà ít có tỉnh nào làm được, đó là những năm gần đây Hà Nam đã thành lập các trung tâm hỗ trợ cho các doanh nghiệp, phục vụ, cung cấp thông tin, giải quyết các cơ chế chính sách như Trung tâm Japan Desk, Korea Desk… Ngoài ra, tỉnh Hà Nam cũng hợp tác thông qua các công ty luật nước ngoài để cung cấp các dịch vụ pháp lý cho các doanh nghiệp nước ngoài như chúng tôi khi muốn tìm hiểu để đàu tư vào Hà Nam, điều này đã tạo sự tin tưởng vững chắc cho DN FDI.

Trong các điều kiện để thu hút các nhà đầu tư  như hạ tầng, vị trí địa lý, môi trường đầu tư, nguồn nhân lực... theo chúng tôi điều kiện quan trọng nhất là cơ sở hạ tầng và lực lượng lao động. Tuy nhiên vấn đề là tại Hà Nam chưa tuyển được các nhân viên chủ chốt. Vì vậy, trong thời gian tới tôi cho rằng Hà Nam nên thành lập trường đại học, hỗ trợ chi phí giáo dục, nâng cao chất lượng giáo dục. Đồng thời, để Hà Nam thu hút đầu tư tốt hơn nữa theo tôi thì Hà Nam cần phải nỗ lực khắc phục những hạn như: Ưu tiên thuế quan, hỗ trợ đầu tư, hoàn thiện cơ sở hạ tầng.

Khắc Lãng - Lan Phương ghi

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Vì sao các nhà đầu tư chọn Hà Nam? tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích