Vì sao BOT Cai Lậy giảm phí vẫn bị nhà xe phản ứng?

Enternews.vn Nhiều nhà xe cho rằng mức phí tại trạm Cai Lậy sau điều chỉnh có thể chấp nhận được, nhưng điều khiến họ phản ứng là trạm thu phí này đặt sai vị trí vì làm tuyến tránh mà đặt trạm thu luôn tuyến quốc lộ 1A hiện hữu là bất hợp lý.

cho đến chiều nay (1/12) trạm thu phí này vẫn chưa thể hoạt động trở lại.

Cho đến chiều 1/12 BOT Cai Lậy vẫn chưa thể hoạt động trở lại.

Trước sức ép của các nhà xe,từ 2 giờ sáng nay, 1-12, trạm thu phí tuyến tránh thị xã Cai Lậy (BOT Cai Lậy), đoạn qua tỉnh Tiền Giang tiếp tục "xả trạm".  Sau thời gian tạm ngưng, trạm thu phí này bắt đầu thu phí trở lại, từ 9 giờ sáng 30/11/2017 với mức thu đã điều chỉnh giảm 30% so với mức thu ban đầu.

Tuy nhiên, chỉ sau vài giờ hoạt động, trạm thu phí này tiếp tục bị nhà xe phản ứng bằng cách trả tiền lẻ và tiền mệnh giá cao, làm cho ùn tắc giao thông nghiêm trọng.

Mặc dù nhà đầu tư BOT phối hợp cùng địa phương huy động hàng trăm lực lượng đến sắp xếp, điều tiết giao thông nhưng tình hình vẵn không được cải thiện buộc lòng nhà đầu tư phải cho xả trạm.

Theo ghi nhận của DĐDN, cho đến chiều nay (1/12) trạm thu phí này vẫn chưa thể hoạt động trở lại.

Về thông tin khi nào trạm thu phí BOT Cai Lậy thực hiện thu phí trở lại, ông Nguyễn Phú Hiệp - Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư quốc lộ 1 Tiền Giang (BOT Tiền Giang), đơn vị quản lý trạm thu phí BOT Cai Lậy cho biết, vẫn đang chờ đợi ý kiến chỉ đạo từ cấp trên.

Tuy nhiên, ông Lưu Văn Hào - Phó Chủ tịch BOT Tiền Giang khẳng định, sẽ không dời trạm và sẽ tìm mọi biện pháp để cho trạm này thu ổn định để thu hồi vốn đầu tư.

Trạm thu phí BOT Cai Lậy được đưa vào thu phí lần đầu tiền vào lúc 0 giờ ngày 1/8/2017. Tuy nhiên, đến chiều ngày 14/8/2017 buộc phải “xả trạm” liên tục cho đến trước thời điểm 9 giờ ngày 30/11/2017 vì cho rằng trạm đặt không đúng vị trí và mức giá thu quá cao.

Trao đổi với DĐDN, nhiều nhà xe cho rằng mức phí tại trạm Cai Lậy sau điều chỉnh có thể chấp nhận được nhưng nỗi niềm bức xúc nhất khiến họ phản ứng là trạm thu phí này đặt sai vị trí vì làm tuyến tránh mà đặt trạm thu luôn tuyến quốc lộ 1A hiện hữu là bất hợp lý.

Theo các nhà xe, việc đầu tư theo hình thức hợp đồng BOT là cần thiết cho phát triển nhanh hạ tầng nhưng các dự án này phải công khai minh bạch và lấy ý kiến người dân khi mới bắt đầu thực hiện chứ không nên đặt người dân vào “thế đã rồi” với hàng loạt trạm đặt sai vị trí tương tự như trạm Cai Lậy.

Liên quan đến tình trạng căng thẳng tại trạm thu phí BOT Cai Lậy (Tiền Giang) phải xả trạm lần 3 vào sáng nay, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11 hôm nay (1/12), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể có báo cáo tổng hợp về BOT trình Thường trực Chính phủ. Trong đó, Thủ tướng nhấn mạnh "đặc biệt là về công trình BOT Cai Lậy, Tiền Giang" để có đánh giá toàn diện.

Thủ tướng nêu rõ không để kéo dài tình trạng này.

Cũng trong chiều 1/12, Bộ GTVT phát đi thông cáo báo chí về sự việc xảy ra tại trạm BOT Cai Lậy.

Theo Bộ GTVT, dự án đã hoàn thành giai đoạn đầu tư, tổ chức thu giá dịch vụ từ 0h00 ngày 1/8. Tuy nhiên, do tình hình thu giá dịch vụ tại trạm Cai Lậy mất an ninh trật tự do tài xế dùng tiền lẻ qua trạm, nhà đầu tư phải tạm dừng thu phí từ ngày 14/8.

Để tránh hệ lụy xấu phá vỡ phương án tài chính của dự án, Bộ GTVT phối hợp với tỉnh Tiền Giang, nhà đầu tư hoàn chỉnh các công việc cần thiết. Nhà đầu tư đã giảm giá dịch vụ cho các phương tiện 30%.

Đến 30/11, trạm thu phí này tiếp tục tiến hành thu giá dịch vụ trở lại để hoàn vốn. Nhưng ngay sau khi thu trở lại, nhiều phương tiện vẫn tiếp tục sử dụng tiền lẻ, gây mất an ninh trật tự qua trạm thu giá. Nhà đầu tư phải nhiều lần xả trạm để tránh ùn tắc giao thông và có nguy cơ tiếp tục phải dừng thu giá.

Bộ GTVT đang tích cực phối hợp với Bộ Công an, địa phương và các cơ quan liên quan tổ chức việc thu giá tại trạm để hoàn vốn cho dự án. Các cơ quan có biện pháp để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông; đồng thời, xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng để gây rối an ninh, trật tự tại trạm thu giá Cai Lậy.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Vì sao BOT Cai Lậy giảm phí vẫn bị nhà xe phản ứng? tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích