Vì sao 81 doanh nghiệp thuộc Bộ Công Thương dù đã cổ phần hóa nhưng chưa thể niêm yết?

Enternews.vn Theo danh sách doanh nghiệp đã cổ phần hóa nhưng chưa giao dịch, niêm yết trên thị trường chứng khoán, Bộ Công thương dẫn đầu các bộ, ngành.

Mới đây, Bộ Tài chính vừa có công văn gửi Văn phòng Chính phủ về danh sách 730 doanh nghiệp đã cổ phần hóa nhưng chưa đăng ký giao dịch, niêm yết trên thị trường chứng khoán. Trong đó, Bộ Công thương có tới 76 doanh nghiệp thuộc 12 Tập đoàn, Tổng Công ty. Ngoài ra Bộ Công thương còn có 5 công ty độc lập trực thuộc đang tiến hành bàn giao sang SCIC hoặc đang trong quá trình cổ phần hóa hoặc đã gửi hồ sơ.

Cụ thể, với Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex, 8 doanh nghiệp chưa niêm yết với các lý do như (1) đã trình duyệt hồ sơ đăng ký giao dịch UPCoM nhưng chưa được chấp thuận (Petrolimex Nghệ Tĩnh); (2) không đủ điều kiện niêm yết: không đủ số lượng cổ đông (Petrolimex Thừa Thiên Huế, Nhiên liệu bay Petrolimex), vốn điều lệ thấp hơn điều kiện cho phép (Petrolimex Đà Nẵng, Xây dựng Petrolimex); (3) chưa có kế hoạch đăng ký giao dịch (Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex, Dịch vụ hạ tầng xăng dầu).

Với Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam, 18 doanh nghiệp chưa niêm yết với một lý do duy nhất là không đủ điều kiện về số lượng cổ đông.

Với Tổng công ty Máy và Thiết bị công nghiệp, Công ty mẹ chưa niêm yết vì mới được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ngày 20/1/2017. Còn lại 5 doanh nghiệp khác chưa đủ điều kiện là công ty đại chúng.

Đối với Tổng cổng ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam, công ty mẹ mới hoàn thành cổ phần hóa, 5 công ty con gồm Phụ tùng máy số 1, Matexim Hà Nội, Cơ khí An Giang, cơ khí Cổ Loa và cơ khí Phổ Yên đang tiến hành niêm yết. Còn lại, ba công ty gồm Cơ khí chính xác số 1, Nakyco và cơ khí Vinh có vốn góp dưới 10 tỷ đồng.

Đối với Tổng công ty Thép Việt Nam, các công ty con đều không đủ điều kiện niêm yết. Công ty thép tấm miền nam đang thực hiện đăng ký giao dịch.

Đối với Tổng công ty cổ phần Bia Rượu Nước giải khát Hà Nội, 8 công ty con chưa đủ điều kiện, 3 công ty Bia Quảng Bình, Bao bì Bia rượu nước giải khát và Habeco Hải Phòng sẽ xin ý kiến cổ đông biểu quyết thông qua trong ĐHCĐ thường niên 2017.

Trường hợp công ty mẹ Tổng công ty cổ phần xây dựng công nghiệp Việt Nam vẫn còn lỗ lũy kế nên không thể niêm yết. Còn lại 5 công ty con khác có số lượng cổ đông ít, vốn điều lệ ít hơn 10 tỷ đồng và tỷ suất LNST/VCSH nhỏ hơn 5%.

Tập đoàn Tân Mai thuộc Tổng công ty Giấy Việt Nam cũng chưa thể niêm yết vì thua lỗ.

Cũng theo danh sách của Bộ Tài chính, tiếp sau Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT với 47 doanh nghiệp thuộc các tổng công ty đã cổ phần hóa mà chưa niêm yết và 4 công ty độc lập trực thuộc đang làm thủ tục lưu ký hoặc không là công ty đại chúng.

Bộ Quốc phòng có 25 doanh nghiệp cổ phần hóa chưa niêm yết và 14 công ty độc lập trực thuộc đang thoái vốn.

Ngoài ra, con số doanh nghiệp đã cổ phần hóa mà chưa niêm yết ở Bộ Tài chính là 42, Bộ Xây dựng có 39, Bộ GTVT có 36, Bộ Thông tin truyền thông là 21...

Đối với các tỉnh, thành phố, UBND TP HCM đầu cả nước về số doanh nghiệp cổ phần hóa nhưng chưa niêm yết, con số là 100.

UBND TP Hà Nội có 67 doanh nghiệp cổ phần hóa nhưng chưa niêm yết và 19 doanh nghiệp hoạt động độc lập chưa niêm yết (nguyên nhân số cổ đông nhỏ hơn 100 hoặc chưa thực hiện theo quy định).

Nguyên nhân của việc chậm trễ niêm yết được kể đến như đã trình duyệt hồ sơ đăng ký giao dịch chứng khoán trên sàn UPCoM nhưng chưa được chấp thuận; đang hoàn thiện hồ sơ để báo cáo quyết toán cổ phần hóa; đã lập hồ sơ đăng ký chứng khoán lần đầu nộp trung tâm lưu ý hoặc đang tiến hành đăng ký giao dịch. Nhiều doanh nghiệp giải trình "chưa đủ điều kiện, không phải là công ty đại chúng" hoặc "không đủ điều kiện".

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Vì sao 81 doanh nghiệp thuộc Bộ Công Thương dù đã cổ phần hóa nhưng chưa thể niêm yết? tại chuyên mục Doanh nghiệp-Doanh nhân của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích