Vì đâu QNS giảm tới 29%?

Enternews.vn Kể từ khi niêm yết trên sàn UPCOM hồi cuối năm ngoái, giá cổ phiếu QNS của CTCP Đường Quảng Ngãi chỉ tăng một nhịp, rồi bắt đầu lao dốc. Vậy đâu là nguyên nhân khiến QNS sụt giảm mạnh?

Nguyên nhân có nhiều, nhưng có thể chỉ ra một số nguyên nhân khiến cổ phiếu này giảm mạnh: Thứ nhất, doanh thu tăng nhưng biên lợi nhuận gộp giảm mạnh do QNS phải tăng trích lập khấu hao từ Nhà máy mới. Thứ hai, nhà đầu tư lo lắng về kế hoạch cụ thể nhằm mở rộng thị phần của Công ty và bắt đầu phải cạnh tranh gay gắt hơn với sản phẩm đến từ các quốc gia ASEAN. Thứ ba, tốc độ tăng trưởng lợi nhuận của QNS sụt giảm. Thứ tư, kế hoạch đầu tư mạnh khiến tỷ lệ nợ gia tăng.

Giá cổ phiếu hiện đang giao dịch quanh mốc 55.000 đồng/CP, giảm đến 29% kể từ khi lên sàn.

Giá cổ phiếu hiện đang giao dịch quanh mốc 55.000 đồng/CP, giảm đến 29% kể từ khi lên sàn.

Tuy nhiên, về dài hạn, cổ phiếu này cũng có một số tiềm năng mà các nhà đầu tư cần xem xét, cụ thể:

Sữa đậu nành là sản phẩm chủ lực của QNS, đóng góp tới 49% doanh thu và 66% lợi nhuận gộp. Với việc đầu tư thêm Nhà máy tại Bình Dương giai đoạn 1 là 90 triệu lít, góp phần tăng tổng công suất 3 nhà máy của QNS: Quảng Ngãi (120 triệu lít) – Bắc Ninh (180 triệu lít) – Bình Dương (90 triệu lít) lên 390 triệu lít.
Dù việc đầu tư Nhà máy mới tại Bình Dương đang khiến cho doanh nghiệp này phải trích lập chi phí cao dẫn tới lợi nhuận giảm. Tuy nhiên, điều quan tâm là doanh thu của QNS và mảng sữa đậu nành Vinasoy vẫn duy trì và tăng trưởng nhẹ. Điều này khá giống với giai đoạn khi Công ty đầu tư Nhà máy sữa tại Bắc Ninh.

Đối với mặt hàng sữa đậu nành, hiện tại Việt Nam đang là quốc gia tiêu thụ khá lớn với 618 triệu lít. Tuy nhiên, nếu tính bình quân đầu người thì Việt Nam mới chỉ duy trì 6,8 lít/người, thấp hơn rất nhiều so với các nước trong khu vực như Thái Lan (12,9 lít), Singapore (12,3 lít), Trung Quốc (9,8 lít)... Dù có sản lượng rất cao, nhưng 70% thị phần còn lại vẫn là loại sữa đậu nành hộ gia đình tự nấu thủ công, không có thương hiệu, còn sữa đóng hộp mới chiếm được 30% thị phần.

Trên thị trường sữa đóng hộp hiện nay, ngoài QNS, còn có thêm 3 doanh nghiệp nữa cùng tham gia: Soya Numer One của Tân Hiệp Phát, Trisoy của Tribeco và GoldSoy của Vinamilk. Trong đó, thị phần của QNS với sản phẩm Vinasoy đang chiếm trên 82% thị phần sản phẩm sữa đóng hộp.

Đối với sàn phẩm đường, đây là sản phẩm lớn thứ 2 của Công ty đóng góp vào doanh thu 35,3% so với cùng kỳ và đạt 1.190 tỷ đồng. Đây là sản phẩm mà QNS đang bán cho các Nhà máy sản xuất bánh kẹo và Công ty đang có vùng nguyên liệu rất tốt và ổn định. Tuy nhiên, Công ty đang xem xét đầu tư dây chuyền sản xuất đường RE ước tính công suất hơn 200.000 tấn/năm. Dự án này nhằm thực hiện chuyển hóa đường nguyên liệu nhập từ các nước ASEAN khi bỏ cơ chế hạn ngạch nhập khẩu từ năm sau. Sau đó công ty sẽ sản xuất ra đường RE bán cho các ngành công nghiệp bánh kẹo và đồ uống.

Nhìn chung, QNS đang có một số khó khăn nhất định và đang phải giải bài toán về tăng trưởng. Việc đầu tư nhà máy sữa tại Bình Dương đang góp phần vào câu chuyện này và có thể sẽ là Nhà máy đường RE. Mặc dù việc đầu tư lớn nhưng rủi ro là phải khấu hao nhiều khiến biên lợi nhuận giảm. Tuy nhiên, công ty vẫn hoạt động rất hiệu quả và theo dự báo, lợi nhuận sau thuế vẫn sẽ duy trì tương đương mức năm 2016 là khoảng 1.300 tỷ đồng, EPS tương ứng đạt 5.300 đồng.

Giá cổ phiếu hiện đang giao dịch quanh mốc 55.000 đồng/CP, giảm đến 29% kể từ khi lên sàn. Nhìn trên đồ thị, cổ phiếu này đang gặp áp lực bán ra lớn và giá rơi mạnh nên nhà đầu tư ngắn hạn vẫn có thể gặp rủi ro do giá xuống mức thấp nhất và không có mốc hỗ trợ cụ thể. Tiếp tục quan sát và mua vào khi giá đi vào vùng ổn định hơn nhằm hạn chế việc thua lỗ trong ngắn hạn.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Vì đâu QNS giảm tới 29%? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích