"Cửa" cho dòng vốn vào giáo dục đã rộng mở?

Enternews.vn Nghị định số 86/2018/NĐ-CP quy định về hợp tác, đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục được xem là “chìa khoá” mở ra cơ hội lớn cho các nhà đầu tư kinh doanh lĩnh vực giáo dục.

Triển vọng

Vì đâu cửa cho dòng vốn vào giáo dục “rộng mở”? (Ảnh minh hoạ, nguồn: Internet).

Tính đến ngày 20/10, có 443 dự án FDI đầu tư vào giáo dục với tổng vốn đầu tư trị giá đạt khoảng 4,34 tỷ USD, chiếm 1.64% dự án và khoảng 1.3% giá trị tổng dòng vốn FDI vào Việt Nam.

Một mặt, con số nói trên cho thấy khoảng trống trong đầu tư giáo dục đào tạo, mặt khác cho thấy, đây cũng là cơ hội đầu tư còn rất lớn vào lĩnh vực này. Chưa kể, số lượng du học sinh Việt Nam ở nước ngoài có chiều hướng gia tăng theo từng năm.

Được biết, đã có nhiều nhà đầu tư đang hoạt động tại thị trường Việt Nam mong muốn mở rộng cơ hội đầu tư và các nhà đầu tư nước ngoài chưa từng có hoạt động đầu tư tại Việt Nam cũng đã khảo sát và tìm hiểu về lĩnh vực này tại thị trường Việt Nam.

Trước tiên phải kể đến Công ty Apollo Việt Nam đã có kế hoach mở rộng cơ sở hoạt động tại khá nhiều địa điểm tại Hà Nội, Hạ Long, Quảng Ninh, Vinh và TP.HCM. Được biết, chỉ tính riêng tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, đơn vị này sẽ mở tới 20 cơ sở vào năm 2019.

Chia sẻ về lý do triển khai kế hoạch đầu tư lớn này, bà Nguyễn Thị Kim Dung, Giám đốc Pháp chế của Công ty Apollo Việt Nam và Đại học Anh quốc Việt Nam cho biết là do đến từ Nghị định 86/2018/NĐ-CP đã cho phép các cơ sở kinh doanh ngắn hạn được thành lập với chỉ 2 giấy phép, thay vì 3 giấy phép như Nghị định 73/2012/NĐ-CP.

Bên cạnh đó, còn phải phải kể đến điểm mở như Nghị định 86/2018/NĐ-CP cho phép cơ sở giáo dục nước ngoài tại Việt Nam được tiếp nhận tới 50% học sinh trong nước. Điều này cho phép trong tương lai, học sinh Việt Nam có thể không cần du học bậc phổ thông mà vẫn có thể có môi trường học tập chất lượng tại các trường quốc tế với chi phí ít tốt kém hơn.

Theo đó, nhiều nhà đầu tư nối tiếp nhau bước vào cuộc đua đầu tư vào lĩnh vực giáo dục. Trong đó phải kể đến như: Quỹ Giáo dục Cognita mua Trường Quốc tế TP.HCM (ISHCMC) và Trường Tiểu học Quốc tế Saigon Pearl, Quỹ Giáo dục Nord Anglia mua Trường Quốc tế Anh (BIS), Quỹ Đầu tư của Mỹ TPG mua hệ thống Trường Song ngữ Việt Úc (VAS), Quỹ Đầu tư EQT đầu tư vào Trung tâm Tiếng Anh ILA, Quỹ Đầu tư TAEL đầu tư vào Tổ chức Giáo dục Hoa kỳ (IAE), Quỹ IFC của Ngân hàng Thế giới đầu tư vào Anh văn hội Việt Mỹ (VUS), Quỹ Mekong Capital đầu tư vào Trung tâm Anh ngữ YOLA, Tổ chức Giáo dục Hoa kỳ IAE đầu tư vào Đại học Thành Tây (Western University)... và nhiều giao dịch khác nữa.

Việc dồn dập các kế hoạch đầu tư và thực hiện các giao dịch trong lĩnh vực đầu tư vào giáo dục cũng phản ánh đúng xu hướng của lĩnh vực này. Theo đó, đầu tư vào giáo dục đại học sẽ tiếp tục trong những năm tới vì đại học ngoài công lập hiện chỉ đào tạo chưa tới 15% sinh viên, trong khi đó theo mục tiêu của Chính phủ là 30%. Tại Nhật Bản, Hàn Quốc, giáo dục, đào tạo tư lên đến 70%".

Bên cạnh điều kiện kinh doanh về đầu tư đã mở như vừa nêu, cũng phải kể đến sức hấp dẫn của chính nội tại lĩnh vực này. Theo đó, nguồn lợi nhuận ổn định. Cụ thể theo con số thống kê gần đây trên Forbes Việt Nam cho biết, trong số 43 trường đại học, cao đẳng cung cấp số liệu thu chi tài chính, có 77% trường thu vượt chi. Mảng đào tạo ngoại ngữ mang lại suất sinh lời gần như cao nhất trong đầu tư giáo dục, thấp nhất là 20% và nếu hoạt động tốt có thể đạt 50%.

Ước tính của một tổ chức giáo dục gần đây cho biết, mỗi năm, người Việt Nam chi khoảng 3 tỷ đô la Mỹ cho du học nước ngoài và con số này tăng nhanh qua từng năm. Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, nếu năm 2010, 2011, người Việt du học nước ngoài khoảng 98.000 thì năm 2016 có khoảng 130.000. Ở Úc, mỗi năm thu về 17 tỷ USD từ du học sinh, trong số đó không ít là từ Việt Nam. Đó chính là động lực dẫn đến việc đầu tư vào giáo dục ở Việt Nam năm sau cao hơn năm trước.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết "Cửa" cho dòng vốn vào giáo dục đã rộng mở? tại chuyên mục Kinh tế vĩ mô của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích