Vì đâu cá tra “lao dốc”?

Enternews.vn Tại hội nghị tổng kết ngành hàng cá tra mới đây, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đánh giá năm 2018 cá tra đã lập kỳ tích mang về “siêu lợi nhuận”- người nuôi, doanh nghiệp tham gia và cả ngân hàng “cùng cười”.

Thế nhưng, niềm vui chưa được “tày gang” thì trong những ngày qua người nuôi cá tra tại ĐBSCL lại “đứng ngồi không yên” vì giá cá đột ngột quay đầu lao dốc, giảm trên 10.000 đồng/kg trở về với mức giá của 2 năm về trước 24.000-25.000 đồng/kg. Với mức giá này, người nuôi cá chỉ còn mong hòa vốn chứ không thể mơ kiếm được “siêu lợi nhuận” như thời gian trước đó.

p/Tình trạng nhiều doanh nghiệp cá tra cạnh tranh không lành mạnh, tự phá giá, “dìm” nhau đã ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của cá tra Việt Nam.

Tình trạng nhiều doanh nghiệp cá tra cạnh tranh không lành mạnh, tự phá giá, “dìm” nhau đã ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của cá tra Việt Nam.

Cung vượt cầu

Ông Võ Đông Đức, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần xuất nhập khẩu thủy sản Cần Thơ (Caseamex) cho biết: Với mức giá 24.000-25.000 đồng/kg, người nuôi cá không có lời vì đầu vụ chi phí con giống, thức ăn rất đắt.

Theo ông Đức, nguyên nhân giá cá sụt giảm mạnh là do nhu cầu nhập khẩu ít nhưng nguồn cung dư thừa. Đáng quan tâm là có một doanh nghiệp rất lớn trong ngành cá tra (xin được dấu tên) đã xuất khẩu, thuế suất 0% vào thị trường Mỹ với sản lượng rất lớn, (hơn 500 container, trên 10.000 tấn) với giá thấp hơn các doanh nghiệp khác nên thị trường này đang “no hàng”.

Mặt khác, thị trường Trung Quốc chuyển từ nhập tiểu ngạch sang chính ngạch nên sản lượng sụt giảm mạnh. Với bức tranh thị trường còn nhiều ẩn số nên nhiều doanh nghiệp xuất khẩu có tâm lý dè dặt, sản xuất cầm chừng để dò xét thị trường, trong khi cá tới lứa, người nuôi cá chưa bán được nên rất lo lắng, chấp nhận bán với giá hòa vốn vì sợ giá sụt giảm thêm sẽ lỗ nặng.

Để “cùng cười”

Phát biểu tại Hội nghị phát triển ngành hàng cá tra được tổ chức tại tỉnh An Giang mới đây, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường hồ hởi cho biết: cá tra lập kỳ tích là nhờ 80% diện tích nuôi cá đã được liên kết vào chuỗi sản xuất - một thành quả mà chỉ có ngành cá tra mới làm được.

Trong khi đó, ông Lê Minh Hoan, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Đồng Tháp cho rằng, liên kết dọc (người nuôi cá-doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu) đã tạm ổn nhưng liên kết ngang (doanh nghiệp cùng ngành hàng) thì chưa tốt, nên còn xảy ra tình trạng cạnh tranh không lành mạnh, mua, bán phá giá lẫn nhau.

Để ngành hàng này phát triển bền vững, doanh nghiệp xuất khẩu không chỉ liên kết với người nuôi cá mà còn phải liên kết với doanh nghiệp cùng ngành, minh bạch, chia sẻ thông tin với nhau để “cùng tiến, cùng lui” với trách nhiệm cho cả một ngành hàng chứ không phải cho riêng doanh nghiệp mình”, ông Hoan đề nghị. 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Vì đâu cá tra “lao dốc”? tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích