Vì đâu 12 vụ việc của các “ông lớn” ngành nông nghiệp bị kiến nghị điều tra?

Enternews.vn Với hàng loạt sai phạm nghiêm trọng, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng giao Bộ Công an điều tra, xử lý 12 vụ việc, tại Tập đoàn Cao su, Tổng Công ty Lâm nghiệp và Tổng Công ty Chè…

Theo đó, sau thông báo Kết luận thanh tra số 1452/KL-TTCP về việc chấp hành pháp luật trong quản lý và sử dụng đất đai, trong đó có đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường quốc doanh tại Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam, Tổng Công ty Lâm nghiệp Việt Nam và Tổng Công ty Chè Việt Nam. Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành chấn chỉnh, khắc phục và xử lý những tồn tại, vi phạm trong quản lý sử dụng đất đai có nguồn gốc từ nông, lâm trường quốc doanh tại Tập đoàn Cao su, Tổng Công ty Lâm nghiệp và Tổng Công ty Chè. Đáng nói, trước những sai phạm nghiêm trọng của các đơn vị này, TTCP cũng kiến nghị giao Bộ Công an điều tra xác minh để xử lý theo quy định pháp luật tại 12 cơ sở nhà, đất.

TTCP kiến nghị giao Bộ Công an điều tra, xác minh để xử lý 12 vụ việc sai phạm liên quan đến

TTCP kiến nghị giao Bộ Công an điều tra, xác minh để xử lý 12 vụ việc sai phạm trong quản lý, sử dụng nhà đất tại Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam, Tổng Công ty Lâm nghiệp Việt Nam và Tổng Công ty Chè Việt Nam - Ảnh: HNB

Cụ thể, TTCP kiến nghị Thủ tướng giao Bộ Công an điều tra những vi phạm trong quản lý, sử dụng nhà đất tại số 67 Ngô Thì Nhậm (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), số 25D Cát Linh (quận Đống Đa, Hà Nội), khu đất 1.500m2 tại Trần Khát Chân (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), số 59 An Bình (P.6, quận 5, TP. Hồ Chí Minh), số 225 Nam Kỳ Khởi Nghĩa (Q.3, TP. Hồ Chí Minh), số 126 Lạy Tray (quận Ngô Quyền, Hải Phòng) cùng 6 khu đất khác tại Hà Nội, Hải Phòng, Hòa Bình và Sơn La.

Theo TTCP, nguyên nhân kiến nghị điều tra, xử lý sai phạm tại 3 Tập đoàn, Tổng Công ty bởi còn tình trạng chấp hành không đúng quy định pháp luật trong quản lý, sử dụng đất đai có nguồn gốc từ nông, lâm trường; trong xử lý sắp xếp lại nhà, đất thuộc sở hữu Nhà nước.

Như tại Tập đoàn Cao su, có 759 cơ sở nhà, đất nhưng mới sắp xếp xử lý được 43 cơ sở, chiếm 5,7% cơ sở nhà, đất phải sắp xếp lại theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng.

Trong kết luận thanh tra, TTCP chỉ rõ tại số 117 Hai Bà Trưng (quận 3, TP. Hồ Chí Minh) và số 56 Nguyễn Du (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), Tập đoàn cho thuê một phần diện tích làm văn phòng làm việc là chưa thực hiện đúng quy định của Luật đất đai 2013. Bên cạnh đó, một số cơ sở nhà, đất khác tại quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) và quận Bình Thạnh (TP. Hồ Chí Minh) cũng được Tập đoàn này đem cho mượn đất làm nhà ở để bị lấn chiếm chưa thu hồi được.

Khu “đất vàng” số 67 Ngô Thì Nhậm (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) của Tổng công ty Lâm nghiệp có nhiều vi phạm trong việc quản lý và sử dụng - Ảnh: THSP

Khu “đất vàng” số 67 Ngô Thì Nhậm (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) của Tổng công ty Lâm nghiệp có nhiều vi phạm trong việc quản lý và sử dụng - Ảnh: THSP

Đặc biệt, Công ty Tài chính cao su ký hợp đồng mua tài sản là quyền sử dụng đất năm 2004, 2005 để làm trụ sở văn phòng Công ty nhưng không lập báo cáo nghiên cứu, chưa có dự án đầu tư được phê duyệt, giá mua tài sản là đất tại số 410 Trường Chinh (phường 13, quận Tân Bình), số 179A Nơ Trang Long (phường 12, quận Bình Thạnh) và số 44 đường số 8 (phường 11, quận 6) vào năm 2004 và 2005 cao hơn giá đất do UBND TP ban hành năm 2018.

Bên cạnh đó, Tổng Công ty Lâm nghiệp cũng có 83 cơ sở nhà, đất và đã sắp xếp xử lý được 7 cơ sở, trong đó có vi phạm tại thửa đất số 67 Ngô Thì Nhậm (quận Hai Bà Trưng), khu đất có vị trí đắc địa tại Hà Nội, TTCP kiến nghị Tổng Công ty cung cấp hồ sơ, tài liệu để cơ quan chức năng điều tra, xử lý vi phạm đối với những tổ chức, cá nhân có liên quan trong quản lý, sử dụng đất sai quy định.

Tổng công ty Chè đưa 12 khu đất tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Hoà Bình, Sơn La để góp vốn liên doanh, liên kết, cho thuê lại đất không đúng quy định; thoái vốn không thông qua đấu giá, TTCP kiến nghị Tổng Công ty cung cấp hồ sơ, tài liệu để cơ quan chức năng điều tra, xử lý vi phạm trong việc sử dụng nhà đất, góp vốn liên doanh liên kết không xin ý kiến chủ sở hữu, thoái vốn không thông qua đấu giá, ký các hợp đồng cho thuê nhà đất… vi phạm quy định của pháp luật về đất đai.

Được biết, trước kiến nghị của TTCP, Văn phòng Chính phủ đã có Văn bản thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình đồng ý với các kiến nghị của Thanh tra Chính phủ về việc chấp hành pháp luật trong quản lý và sử dụng đất đai, trong đó có đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường, lâm trường quốc doanh theo Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 4/4/2016 của Thủ tướng Chính phủ tại Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam, Tổng Công ty Lâm nghiệp và Tổng Công ty Chè Việt Nam.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Vì đâu 12 vụ việc của các “ông lớn” ngành nông nghiệp bị kiến nghị điều tra? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích