VFS phản chiếu bất cập cổ phần hóa

Enternews.vn Câu chuyện thương hiệu điện ảnh cách mạng Việt Nam VFS bị định giá 0 đồng khi cổ phần hóa một lần nữa làm dư luận quan tâm tới vấn đề minh bạch và những bất cập tồn tại trong quy định về cổ phần hóa DNNN.

Câu hỏi khiến dư luận băn khoăn nhất hiện nay là tại sao có thể định giá thương hiệu Hãng phim truyện Việt Nam (VFS) 0 đồng?

p/Tài sản đất đai của VFS không không nằm trong danh mục định giá để cổ phần hóa trong khi VFS sở hữu những mảnh đất vàng hấp dẫn như: Tại số 4 phố Thụy Khuê (Tây Hồ, Hà Nội) với diện tích sử dụng gần 5.500 m2, trong ngõ 151 phố Hoàng Hoa Thám là 905 m2, trường quay tại Cổ Loa (Đông Anh) rộng 6.382 m2p/và số 6 Thái Văn Lung, quận 1, TP HCM là 1.208 m2.p/Trụ sở của VFS tại số 4 Thuỵ Khuê - Hà Nội. Ảnh: Bảo An

Tài sản đất đai của VFS không không nằm trong danh mục định giá để cổ phần hóa trong khi VFS sở hữu những mảnh đất vàng hấp dẫn như: Tại số 4 phố Thụy Khuê (Tây Hồ, Hà Nội) với diện tích sử dụng gần 5.500 m2, trong ngõ 151 phố Hoàng Hoa Thám là 905 m2, trường quay tại Cổ Loa (Đông Anh) rộng 6.382 m2 và số 6 Thái Văn Lung, quận 1, TP HCM là 1.208 m2. Trụ sở của VFS tại số 4 Thuỵ Khuê - Hà Nội. Ảnh: Bảo An

Định giá thiếu minh bạch

Theo như đơn vị tư vấn, đơn vị đã đưa ra các phương pháp tính giá trị thương hiệu VFS. Đó là: cách tiếp cận chi phí; cách tiếp cận thị trường; cách tiếp cận thu nhập. Và Cty TNHH kiểm toán CPA Việt Nam “hiến kế” là giải pháp áp dụng mô hình Interbrand và kết hợp phương pháp khác đối với thương hiệu VFS. Và công thức được đưa ra là: Thương hiệu VFS bằng giá trị phần vốn nhân với phần đóng góp của các tài sản vô hình nhân với số nhân nhãn hiệu.

Tuy nhiên, Cty tư vấn cũng nêu rõ hạn chế là phương pháp này dựa trên một số xét đoán chủ quan. Việc VFS được nhanh chóng cổ phần hóa trước khi xác định được giá trị thương hiệu VFS càng khiến dư luận quan tâm. Việc định giá một DNNN lại bỏ qua giá trị thương hiệu là một điều vô cùng bất hợp lý. Nhưng đến nay việc tính giá trị thương hiệu vào định giá tài sản công ty trước khi cổ phần hóa vẫn bị bỏ ngỏ do chuẩn mực kế toánViệt Nam số 04 ban hành không cho phép việc này.

Theo các chuyên gia, việc xác định giá trị thương hiệu hiện nay có ba cách tiếp cận cơ bản: theo chi phí, theo thu nhập, và theo thị trường.

Tiếp cận theo chi phí là dựa trên sự tích lũy những chi phí trong việc xây dựng thương hiệu kể từ khi bắt đầu, như chi phí quảng cáo, xúc tiến, các chiến dịch sáng tạo, những khoản lệ phí, chi phí đăng ký nhãn hiệu. Thế nhưng việc xác định thương hiệu bằng cách này không phản ánh được khả năng sinh lời của thương hiệu trong tương lai.

Cách tiếp cận theo thị trường là ước lượng giá trị thương hiệu qua việc xem xét những hoạt động mua bán trên thị trường liên quan đến những thương hiệu tương tự. Nhưng việc áp dụng phương pháp này ở Việt Nam, theo các chuyên gia, hiện chưa thể được, vì thị trường chưa xuất hiện các thương hiệu tương tự để so sánh, phân tích.

Phương pháp tiếp cận theo thu nhập nhắm đến việc đo lường lợi ích kinh tế của thương hiệu trong việc tạo ra một khoản lợi nhuận hay dòng tiền phát sinh trong tương lai. Theo đó, những mặt hàng mang thương hiệu có thể tạo ra một mức giá bán có lợi hơn trong sự so sánh với mặt hàng tương tự - những sản phẩm được hiểu là không tốt bằng. Dù có nhiều ưu điểm, nhưng đây lại là một phương pháp khó, phức tạp, vì cần phải có nhiều thông số.

Kẽ hở quản lý đất đai

TS Phan Đức Hiếu, Phó Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế trung ương (CIEM) cho biết: mặc dù pháp luật đã quy định xác định giá đất cụ thể đối với trường hợp tính giá trị quyền sử dụng đất khi cổ phần hóa, nhưng trên thực tế vẫn còn những trường hợp xác định giá đất còn thấp hơn nhiều so với giá thị trường, chưa công khai giá một cách minh bạch dẫn đến gây thất thoát cho ngân sách.

Một chuyên gia cho biết, với kinh nghiệm thực tế từ các nước chuyển đổi mô hình kinh tế tập trung sang kinh tế thị trường như ở các nước Đông Âu đã hình thành nên một bộ phận triệu phú, tỷ phú từ nguồn lợi cổ phần hóa, từ đất đai. Chính vì vậy việc tiến hành cổ phần hóa các DNNN mà chưa có luật về cổ phần hóa, đây sẽ là một kẽ hở lớn, dễ tạo ra tình trạng lợi ích nhóm. Vị chuyên gia này cũng nêu ra thực trạng việc ban hành cơ chế, chính sách mang tính quyết định đến tiến độ cổ phần hóa và thoái vốn 2016-2020 nhưng đến cuối năm 2016 mới ban hành là một trong những nguyên nhân làm cho việc trình phê duyệt phương án cổ phần hóa còn chậm, là thách thức lớn cho việc thực hiện cổ phần hóa theo kế hoạch tái cơ cấu DNNN đến năm 2020.

Mới đây nhiều nghệ sỹ lại tiếp tục lên tiếng “tố” cổ đông chiến lược là Tổng công ty Vận tải thủy - công ty cổ phần (Vivaso) chỉ quan tâm tới giá trị đất đai của hãng phim mà không quan tâm tới việc làm phim. Bởi lẽ, theo bản công bố thông tin bán đấu giá cổ phần thì riêng tài sản là đất của VFS đã bao gồm 5.443,5 m2 đất tại số 4 Thụy Khuê, hình thức sở hữu là thuê đất của nhà nước đã hơn 50 năm qua; 904,9 m2 đất ở ngõ 151 Hoàng Hoa Thám - hình thức sở hữu là giao đất; 6.382,8 m2 đất ở Đông Anh tức trường quay Cổ Loa - hình thức sở hữu là giao đất; 1.208,72 m2 đất ở số 6 Thái Văn Lung, quận 1, TP HCM - hình thức sở hữu là thuê đất của nhà nước.

Thông tin mà các nghệ sỹ cung cấp cho báo chí mấy ngày vừa qua cho biết, sau hai tháng cổ phần, Vivaso đã không giữ đúng cam kết về trả lương cho cán bộ công nhân viên.

Đạo diễn Nguyễn Quốc Tuấn bức xúc cho biết: “Việc cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam nếu không làm sáng tỏ thì sẽ để lại nhiều hệ lụy vì còn nhiều đơn vị nhà hát khác đang nằm ở khu đất vàng, biết đâu sẽ có ngày bị như Hãng phim truyện Việt Nam. Bằng cách để mặc chúng tôi, yêu cầu chúng tôi phải tự kiếm sống nuôi nhau. Lãnh đạo công ty cổ phần những tưởng chúng tôi sẽ chán nản mà bỏ đi. Nhưng họ nhầm, chúng tôi vẫn sẽ trụ lại ở lại đây vì còn yêu hãng”. Có một điểm mà tất cả các nghệ sỹ cùng đồng ý là Ban lãnh đạo công ty cổ phần đầu tư và phát triển phim truyện Việt Nam (tên của Hãng phim truyện VN sau khi cổ phần hóa – PV) đang tìm mọi cách để các thành viên của hãng phim chủ động bỏ việc. Bằng việc không cho nhân viên đi cửa chính, sáp nhập các phòng lại để lấy chỗ kinh doanh, bắt nhân viên làm việc theo kiểu hành chính 8h/ngày, trả lương thấp hoặc không trả lương nhân viên, không chú trọng làm phim ... liệu công ty Vivaso sẽ tiến tới việc xóa bỏ Hãng phim truyện Việt Nam?

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết VFS phản chiếu bất cập cổ phần hóa tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích