VFS ngậm ngùi 60 năm bằng không

Enternews.vn TCty Vận tải thủy (Vivaso) chỉ phải bỏ 32,5 tỷ đồng đã có thể nắm giữ 65% cổ phần trong Hãng Phim truyện Việt Nam - VFS. Điều đáng nói “thương hiệu” VFS bị tính giá trị bằng 0 .

VFS đã hoàn tất việc cổ phần hoá, tiến hành đại hội cổ đông lần thứ nhất vào ngày 20/5/2017 để bầu Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT). Tên mới là Cty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Phim truyện Việt Nam. Ngày 29/6/2017, Công ty ra thông báo việc đổi tên, lãnh đạo mới, con dấu mới tính từ ngày 23/6/2017, chấm dứt hoàn toàn cái tên lịch sử “vang bóng một thời” Hãng Phim truyện Việt Nam - VFS.

p/Trong hơn 50 năm tồn tại, dù nhiều năm rơi vào thua lỗ, nợ nần nhưng VFS đã sản xuất hơn 300 bộ phim, trong đó nhiều bộ phim là niềm tự hào của điện ảnh Việt

Trong hơn 50 năm tồn tại, dù nhiều năm rơi vào thua lỗ, nợ nần nhưng VFS đã sản xuất hơn 300 bộ phim, trong đó nhiều bộ phim là niềm tự hào của điện ảnh Việt

Theo báo cáo, xác định giá trị DN cổ phần hóa, VFS có khoản lỗ lũy kế lên tới 39,6 tỷ đồng, chủ yếu do các bộ phim làm theo đơn đặt hàng của Nhà nước (trong giai đoạn 2004-2014 lỗ 34,3 tỷ đồng), Cty còn nợ tiền thuê đất 5,7 tỷ đồng... Trụ sở VFS số 4 Thụy Khuê, hạ tầng cơ sở ngày càng xuống cấp, hư hỏng và bỏ hoang nhiều diện tích không sử dụng đúng mục đích. Nhân sự của hãng phim hoạt động cầm chừng cho có, còn phần lớn tùy theo từng chuyên môn nghề mà đi “đánh thuê” cho các hãng phim khác hay bỏ làm công việc không liên quan phim ảnh.

Khi VFS chuyển thành Cty TNHH, là một hình thức hoạt động sản xuất theo kinh tế thị trường, lấy doanh thu làm thước đo giá trị của “thương hiệu”, và nuôi sống cũng như phát triển hãng phim, thì cũng là lúc nhận thấy nhiều vấn đề tồn tại gần như rất khó điều chỉnh cho phù hợp với mô hình mới.

VFS có lẽ vì “sống” bằng sự chu cấp, bảo bọc, nâng đỡ, và nhiều ưu đãi của Nhà nước suốt hơn nửa thế kỷ, nên đã lệ thuộc và lập tức chới với… VFS hầu như chưa chủ động trong kế hoạch sản xuất, kinh doanh, chỉ trông chờ vào nguồn đặt hàng của Nhà nước.

Tính từ khi chuyển đổi thành Cty TNHH, trong 5 năm từ 2010-2015, VFS dần đánh mất vị thế của mình không chỉ qua việc phim ra rạp doanh thu thấp dù cố làm phim thị trường theo trào lưu, mà ngay cả chất lượng phim nghệ thuật cũng không được đánh giá cao qua các cuộc “đua” mang phim ra đấu trường quốc tế.

Và “thương hiệu” của VFS đã được định giá bằng 0 và vì thế Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20 sẽ diễn ra vào tháng 11/2017 có lẽ là sự ngậm ngùi với những ai đã từng gắn bó với Hãng phim truyện Việt Nam (VFS) hơn 60 năm nay vì không có phim tham dự và không cả tư cách tham dự vì hãng đã bị “mất” tên.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết VFS ngậm ngùi 60 năm bằng không tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích