VCG “cài số lùi”

Enternews.vn Nhóm cổ đông tư nhân thế chỗ cho cổ đông Nhà nước tại Vinaconex (HNX: VCG) được kỳ vọng sẽ mang lại kết quả tích cực. Tuy nhiên, kết quả thực tế lại cho thấy doanh nghiệp này đang “cài số lùi”. 

p/Doanh thu thuần và lãi sau thuế của VCG.

Doanh thu thuần và lãi sau thuế của VCG.

Theo báo cáo tài chính quý 1/2020, trong kỳ, VCG ghi nhận doanh thu chỉ 1.000 tỷ đồng, giảm 40% và lợi nhuận sau thuế chỉ đạt 63 tỷ đồng, giảm 36% so với cùng kỳ năm ngoái do tác động của dịch COVID-19.

Thiếu hụt xdòng tiền

Doanh thu thuần năm 2019 của VCG đạt hơn 9.500 tỷ đồng, giảm 2,4% so với năm 2018, trong đó doanh thu hoạt động xây lắp chiếm 55%, còn lại là doanh thu từ mảng kinh doanh bất động sản, sản xuất công nghiệp, cho thuê và cung cấp dịch vụ. Lợi nhuận sau thuế hợp nhất của VCG đạt hơn 786 tỷ đồng, tăng 23% so với năm 2018 và vượt kế hoạch được giao từ đầu năm.

63 tỷ đồng là tổng lợi nhuận sau thuế hợp nhất trong quý 1/2020 của VCG, giảm tới 36% so với cùng kỳ 2019.

Nếu chỉ nhìn những con số này, bức tranh tài chính của VCG vẫn ổn định tương đương thời kỳ trước cổ phần hóa. Tuy nhiên, nếu bóc tách về tài sản, hay sự luân chuyển của dòng tiền sẽ thấy sản xuất kinh doanh của VCG chẳng được cải thiện là bao.

Chỉ trong một năm khi quyền lực tập trung vào nhóm nhà đầu tư An Quý Hưng, báo cáo tài chính hợp nhất của VCG ghi nhận dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh lên tới âm 1.587 tỷ đồng trong năm 2019.

Theo các chuyên gia tài chính, khi hoạt động kinh doanh chính không mang lại dòng tiền, điều này đồng nghĩa với việc VCG đang bị các đối tác chiếm dụng vốn. Các khoản phải thu lớn sẽ luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Do đó trong quý 1/2020, VCG đã phải trích lập dự phòng phải thu lên đến hơn 838 tỷ đồng.

Thách thức không nhỏ

Đến cuối quý 1/2020, tổng quy mô hàng tồn kho và tài sản dở dang dài hạn của VCG lên tới 3.750 tỷ đồng. Trong khi đó, thu tiền đối với các dự án đã bán được hàng cũng là một thách thức đối với VCG. Tổng các khoản phải thu ngắn hạn tại thời điểm 31/3/2020 lên tới 6.805 tỷ đồng, trong đó phải thu ngắn hạn của khách hàng là 3.609 tỷ đồng.

Trong quý 1/2020, dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh của VCG bị âm hơn 1.000 tỷ đồng, giảm gần 37% so với cuối năm 2019. Sở dĩ dòng tiền này đã cải thiện là nhờ thoái vốn tại một số khoản đầu tư. Tuy nhiên, việc bù đắp dòng tiền từ thoái vốn trong hoạt động tài chính chỉ là một giải pháp tình thế. Nếu dòng tiền âm trong kinh doanh không sớm được giải quyết triệt để, sẽ là một trở ngại lớn cho VCG trong thời gian tới.

Để có thể cứu vãn dòng tiền từ hoạt động kinh doanh, VCG dự kiến phát hành thêm gần 66,3 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, tương đương 15% vốn điều lệ. Tuy nhiên trong bối cảnh thị trường chứng khoán không thuận lợi do dịch bệnh, thì điều này cũng đặt ra thách thức lớn đối với VCG.

Ngoài ra, theo Công ty Chứng khoán VietinBank, điểm đang lo ngại nhất đối với VCG là rủi ro về thời gian thu hồi vốn ở 2 dự án trọng điểm là Splendora Bắc An Khánh và Cát Bà Amatina, hiện đang có những điểm vướng mắc và chưa “hái quả ngọt”. Theo đó, VCG sẽ phải mất từ 10 – 20 năm để giá trị từ các dự án này phản ánh vào lợi nhuận của doanh nghiệp. 

Sức ép ngành xây dựng

Theo dự báo nhiều chuyên gia, nhóm tổng thầu dân dụng sẽ phải chịu thiệt hại lớn nếu tình hình dịch Covid-19 trở nên xấu hơn, do nhu cầu xây dựng dân dụng nhạy cảm với môi trường kinh tế, cộng thêm biên lợi nhuận gộp của tổng thầu dân dụng rất thấp.

Bên cạnh đó, áp lực cạnh tranh giữa các nhà thầu sẽ tăng cao trong giai đoạn khó khăn này, với chiến lược cạnh tranh chủ yếu bằng giá khiến cho doanh thu và biên lợi nhuận nhà thầu sụt giảm. Cạnh tranh sẽ gay gắt nhất trong trong xây dựng dân dụng do thị trường này có mức phân mảnh cao. Trong khi đó, nhà thầu cơ sở hạ tầng sẽ gặp ít khó khăn hơn do lĩnh vực này cạnh tranh ít hơn và nhu cầu chịu ảnh hưởng thấp..

Nhìn chung, triển vọng của ngành xây dựng trong nửa cuối 2020 và 2021 sẽ phụ thuộc vào khả năng khống chế dịch bệnh và phục hồi kinh tế. Đây cũng là thách thức lớn đối với các doanh nghiệp trong ngành.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết VCG “cài số lùi” tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích