VCCI và Kyushu CCI ký thỏa thuận hợp tác chiến lược

Enternews.vn Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Liên hiệp các Phòng Thương mại và Công nghiệp vùng Kyushu (Kyushu CCI) Nhật Bản đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược.

Chủ tịch VCCI, TS Vũ Tiến Lộc và ông

Chủ tịch VCCI - TS Vũ Tiến Lộc và ông Kenichi Fujinaga, Chủ tịch Liên hiệp các Phòng Thương mại và Công nghiệp vùng Kyushu, Nhật Bản (Kyushu CCI)

Trong buổi làm việc, hai bên đã có những trao đổi cụ thể về nguồn nhân lực trong lĩnh vực kỹ thuật số, công nghệ cao. Chủ tịch VCCI, ông Vũ Tiến Lộc cho biết, theo xếp hạng của tạp chí thông tin trên thế giới, về nhân lực tài năng số, công nghệ thông tin, Việt Nam xếp thứ hai trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương chỉ sau Singapore.

“Tôi nghĩ các kỹ sư Việt Nam hoàn toàn có khả năng đáp ứng được nhu cầu của các doanh nghiệp nước ngoài, đặc biệt là của các doanh nghiệp Nhật Bản. Bên cạnh đó, các công ty công nghệ của Việt Nam luôn sẵn sàng hợp tác với Nhật Bản. Mặt khác, các doanh nghiệp vùng Kyushu có thể tham gia vào các dự án đầu tư vào xây dựng hạ tầng cơ sở tại Việt Nam bằng hình thức hợp tác đối tác công - tư (PPP)", Chủ tịch Vũ Tiến Lộc cho biết. 

Qua việc ký kết thỏa thuân hợp tác, Chủ tịch VCCI kỳ vọng sẽ có nhiều đoàn doanh nghiệp vùng Kyushu, Okinawa... sẽ đến Việt Nam tìm kiếm cơ hội kinh doanh.

Ông Kenichi Fujinaga, Chủ tịch Kyushu CCI cho biết, với sự hồi phục của nền kinh tế Nhật Bản, không chỉ có các tập đoàn lớn, mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ Nhật Bản cũng bắt đầu vươn đến các thị trường bên ngoài, trong đó có Việt Nam.

"Tuy nhiên, Nhật Bản đang đối mặt với tình trạng thiếu nguồn nhân lực do dân số đang trong giai đoạn già hóa. Do vậy, các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang rất cần các kĩ sư có kinh nghiệm trong lĩnh vực IT, các kỹ sư công nghệ trẻ của Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản", ông Kenichi cho biết và nhấn mạnh: “Các kỹ sư Việt Nam có thể sang Nhật Bản làm việc hoặc chúng tôi cũng có thể mang việc ở Nhật Bản sang Việt Nam để các bạn kỹ sư trẻ làm việc tại đây” .

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp rất mong thông qua việc ký kết thỏa thuận hợp tác giữa VCCI và Kyushu CCI có thể giúp các doanh nghiệp thành viên của 8 tỉnh vùng Kyushu sẽ có một kênh kết nối dễ dàng hơn về kinh tế với Việt Nam, mở rộng quan hệ, liên kết với Việt Nam - một nền kinh tế đang phát triển mạnh nhất của Đông Nam Á hiện nay.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết VCCI và Kyushu CCI ký thỏa thuận hợp tác chiến lược tại chuyên mục VCCI của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích