VCCI nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Enternews.vn Sáng 19/5, VCCI đã được tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì có thành tích trong công tác năm 2018, góp phần vào xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ tổ quốc.

TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) lên vị trí danh dự đón nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Ảnh: Nguyễn Đức

Ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng thi đua khen thưởng Trung ương (bên phải) trao bằng khen cho Chủ tịch VCCI -TS Vũ Tiến Lộc. Ảnh: Nguyễn Đức

Năm 2018, VCCI đã có nhiều hoạt động nổi bật.

Xây dựng pháp luật chính sách

Với hoạt động góp ý xây dựng pháp luật chính sách, VCCI đã tham gia Ban soạn thảo, tổ biên tập 16 dự thảo văn bản quy phạm pháp luật quan trọng như: Luật quản lý thuế, Luật quản lý nợ công, Nghị định sửa đổi về hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp… Tham gia hoạt động thẩm định, thẩm tra 26 dự án/ dự thảo văn bản quy phạm pháp luật (06 Luật, 01 Nghị quyết, 20 Nghị định). Nhiều quy định pháp luật đã được điều chỉnh một cách tích cực, có nhiều sửa đổi quan trọng theo hướng thuận lợi hơn cho doanh nghiệp, dỡ bỏ nhiều rào cản tiếp cận thị trường, phân biệt quy mô doanh nghiệp, dỡ bỏ các điều kiện kinh doanh, thủ tục hành chính bất hợp lý. Có sự góp ý, phản biện của VCCI, rất nhiều Nghị định về điều kiện kinh doanh ban hành trong năm 2018 đã đi theo hướng cải cách, tạo thuận lợi hơn cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Tổ chức gần 320 hội nghị, hội thảo góp ý chính sách, pháp luật với sự tham dự của 44.800 lượt doanh nghiệp. Lấy ý kiến cộng đồng doanh nghiệp hoàn thiện góp ý 120 dự thảo văn bản quy phạm pháp luật (gồm 08 Luật, 01 nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, 60 nghị định, 02 quyết định của Thủ tướng Chính phủ, 40 thông tư, 06 văn bản của địa phương…). Tham gia ý kiến đối với 3 đề xuất xây dựng Luật của Chính phủ và nhiều dự thảo văn bản Luật của các bộ, ngành. Tổ chức phổ biến pháp luật trên cả nước thu hút đông đảo doanh nghiệp, chuyên gia, luật sư tham gia.

Thúc đẩy cải thiện môi trường kinh doanh

Trong hoạt động thúc đẩy cải thiện môi trường kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính, Phối hợp với Cơ quan viện trợ phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) công bố Báo cáo Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2017 vào tháng 3/2018. Báo cáo được xây dựng từ kết quả khảo sát 10.245 doanh nghiệp tư nhân trong nước tại 63 tỉnh, thành phố. Đây cũng là năm thứ 13 liên tiếp, VCCI công bố bộ chỉ số này.

Báo cáo PCI năm 2017, ngoài bảng xếp hạng PCI, còn phân tích về xu hướng thay đổi các lĩnh vực điều hành cấp tỉnh, báo cáo có chương riêng đánh giá về môi trường kinh doanh của Việt Nam dưới con mắt của các nhà đầu tư nước ngoài. Các nhà đầu tư nước ngoài sẽ có các đánh giá về cải cách thủ tục hành chính, các khó khăn, thuận lợi trong kinh doanh và những vấn đề về lao động. Điểm nổi bật trong báo cáo PCI năm 2017 là sự tăng điểm số của tất cả các tỉnh, thành phố so với năm 2016. Điều này cho thấy sự quyết liệt của Chính phủ trong việc cải thiện môi trường kinh doanh đã đạt được nhiều kết quả, sự chuyển biến của chính quyền địa phương đối với việc cải thiện môi trường kinh doanh là rõ nét: so với những năm trước, các chính quyền giải quyết kịp thời hơn các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp. Chi phí không chính thức có xu hướng được cải thiện, môi trường kinh doanh bình đẳng hơn và chất lượng giải quyết các thủ tục hành chính có nhiều chuyển biến tích cực.

Xúc tiến thương mại - đầu tư

Hoạt động quan trọng trong năm 2018 là VCCI đã chủ trì, phối hợp tổ chức thành công Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp Tiểu vùng Mê-kông mở rộng (GMS Business Summit) bên lề Hội nghị Thượng GMS 6 và Hội nghị CLV lần thứ 10. Đây là sáng kiến nổi bật của Việt Nam trên cương vị chủ nhà hội nghị Thượng đỉnh của lãnh đạo cấp cao khu vực GMS nhằm tăng cường đối thoại giữa các doanh nghiệp và Nhà nước, kết nối các doanh nghiệp trong khu vực và thế giới

Tháng 9/2018, VCCI đã tổ chức thành công Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam 2018 (Viet Nam Business Summit – VBS 2018) trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) về ASEAN 2018. Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc trong bài phát biểu đã nhấn mạnh tinh thần doanh nghiệp và cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 là những động lực mới trong sự phát triển của nền kinh tế toàn cầu và chủ đề của hội nghị VBS 2018 “Việt Nam là đối tác kinh doanh tin cậy” chính là cam kết của Việt Nam với toàn thế giới. Thành công của hội nghị đã góp phần nâng cao uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế, quảng bá hình ảnh Việt Nam như một điểm giao kết quan trọng của chuỗi giá trị toàn cầu đối với các nhà đầu tư quốc tế. Đồng thời, VBS 2018 là tiền đề quan trọng để Việt Nam tổ chức VBS 2019, đưa sự kiện này trở thành hoạt động thường niên quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Tiếp tục xây dựng và phát triển mạng lưới doanh nhân nữ trong nước, khu vực và quốc tế, như phối hợp trao đổi thông tin và tổ chức các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp với Mạng doanh nhân nữ ASEAN, đề xuất thành lập Mạng doanh nhân nữ APEC. VCCI đã trình bày đề xuất thành lập Mạng doanh nhân nữ APEC tại cuộc họp nhóm công tác DNNVV của ABAC lần thứ 3 tại Malaysia. Duy trì và phát huy tốt các hoạt động của các Diễn đàn/Hội đồng doanh nghiệp như: Việt Nam – EU, Việt Nam – Mỹ Latinh, Việt Nam – Ấn Độ, Việt Nam – Trung Quốc, Việt Nam – Châu Phi – Trung Đông... trên nền tảng đã được xây dựng và vận hành hiệu quả, được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao trong nhiều năm, mặc dù hiện nay không còn được ngân sách Nhà nước hỗ trợ.

Đây là kênh đối thoại hữu hiệu giữa doanh nghiệp với các cơ quan Chính phủ và duy trì kênh thông tin với các cơ quan ngoại giao, thương mại nước ngoài ở Việt Nam thông qua sự tham gia tích cực của các Đại sứ, tham tán đối với các hoạt động kinh tế.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết VCCI nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tại chuyên mục VCCI của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích