VCCI kiến nghị mở rộng đối tượng gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất

Enternews.vn Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa có Công văn số 0335 góp ý kiến Dự thảo Nghị định gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất cho đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Dự thảo Nghị định xác định phạm vi, đối tượng áp dụng là doanh nghiệp trong các lĩnh vực kinh doanh chịu ảnh hưởng do việc hạn chế giao thương với Trung Quốc.

Dự thảo Nghị định xác định phạm vi, đối tượng áp dụng là doanh nghiệp trong các lĩnh vực kinh doanh chịu ảnh hưởng do việc hạn chế giao thương với Trung Quốc.

Theo VCCI, Dự thảo Nghị định xác định phạm vi, đối tượng áp dụng là doanh nghiệp trong các lĩnh vực kinh doanh chịu ảnh hưởng do việc hạn chế giao thương với Trung Quốc.

Tuy nhiên, diện doanh nghiệp và ngành kinh tế chịu tác động do đình trệ quan hệ ngoại thương rộng hơn so với trước đây, gồm cả các quốc gia đối tác lớn của Việt Nam như Hàn Quốc, Nhật Bản, EU và Hoa Kỳ. Vì vậy, VCCI đề nghị cơ quan soạn thảo rà soát lại các ngành nghề có kim ngạch xuất nhập khẩu lớn với các thị trường trên để bổ sung thêm các ngành hàng bị ảnh hưởng.

Dự thảo Nghị định cũng chỉ áp dụng đối với các doanh nghiệp quy mô nhỏ và siêu nhỏ. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp và hiệp hội doanh nghiệp đề xuất mở rộng phạm vi bao gồm cả các doanh nghiệp quy mô vừa theo quy định của pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Ngoài ra, Dự thảo có quy định cơ quan thuế thực hiện kiểm tra hồ sơ kê khai thuế của doanh nghiệp và thông báo nếu doanh nghiệp không thuộc đối tượng được hỗ trợ. VCCI đề nghị cơ quan soạn thảo bổ sung quy định về thời gian tối đa cơ quan thuế được phép ra thông báo về việc doanh nghiệp không thuộc diện được hỗ trợ. Nếu quá thời gian đó mà không có thông báo thì coi như cơ quan thuế đồng ý rằng doanh nghiệp thuộc diện hỗ trợ.

Tuy nhiên, dự thảo chưa có quy định giới hạn thời gian mà cơ quan thế phải ra thông báo này. Điều này có thể dẫn đến việc cơ quan thuế thông báo muộn, và doanh nghiệp sẽ phải chịu tiền chậm nộp lớn.
Do đó,

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết VCCI kiến nghị mở rộng đối tượng gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích