VCCI khuyến nghị thành viên APEC về tham nhũng trong doanh nghiệp

Enternews.vn (DĐDN) - Năm tháng sau ngày ra mắt bộ công cụ hỗ trợ DNNVV phòng ngừa tham nhũng, tuần trước, bộ công cụ này đã được VCCI giới thiệu tại cuộc họp Nhóm công tác về tham nhũng và minh bạch trong khuôn khổ Hội nghị SOM 1, APEC Việt Nam 2017 tại Nha Trang.

(DĐDN) - Năm tháng sau ngày ra mắt bộ công cụ hỗ trợ DNNVV phòng ngừa tham nhũng, tuần trước, bộ công cụ này đã được VCCI giới thiệu tại cuộc họp Nhóm công tác về tham nhũng và minh bạch trong khuôn khổ Hội nghị SOM 1, APEC Việt Nam 2017 tại Nha Trang.

Ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Tổng thư ký VCCI cho biết, với tư cách đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, VCCI đã gửi khuyến nghị tới các Chính phủ và các cộng đồng doanh nghiệp. Thứ nhất, chính phủ các nền kinh tế cần tạo ra cơ chế để doanh nghiệp không cảm thấy đơn độc trên con đường kinh doanh, làm giàu cho mình và cho đất nước.

Thứ hai, thiết lập thêm diễn đàn mở, cơ chế tiếp nhận thông tin minh bạch, cởi mở để doanh nghiệp được tiếp cận nhiều hơn với cơ quan nhà nước, để từ đó có câu trả lời cho những vấn đề mà doanh nghiệp gặp phải.

Trên thực tế, để bộ công cụ này thực sự hữu ích và phù hợp với bối cảnh nền kinh tế, doanh nghiệp Việt Nam, ngay từ đầu VCCI đã lựa chọn và phối hợp với nhóm chuyên gia trong nước, Diễn đàn các nhà lãnh đạo doanh nghiệp quốc tế - IBLF Global biên soạn lại bộ công cụ dựa trên kinh nghiệm quốc tế của nhóm các nước phát triển G20 nhằm phù hợp với bối cảnh môi trường kinh doanh của các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong nước cũng như hệ thống pháp luật của Việt Nam.

Ông Brook Horowitz - Giám đốc điều hành, Tổ chức IBLF Global, tác giả phiên bản quốc tế của Bộ công cụ kiêm Giám đốc dự án cho biết, các doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm tới 98% tổng số doanh nghiệp nhưng lại dễ gặp phải và dễ bị tác động bởi tham nhũng. Không như các doanh nghiệp lớn, các doanh nghiệp nhỏ không có đội ngũ cán bộ tuân thủ giám sát nhân viên hay cán bộ kiểm toán nội bộ kiểm tra từng giao dịch. Do vậy, bộ công cụ này sẽ là cẩm nang hướng dẫn các doanh nghiệp nhỏ và vừa tự phòng ngừa tham nhũng trong nội bộ doanh nghiệp và bên ngoài doanh nghiệp”.

“Trong thời gian tới, VCCI sẽ tiếp tục triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ, xây dựng năng lực cho các doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có việc xây dựng văn hóa kinh doanh liêm chính và các yêu cầu về tuân thủ đã được đề cập. Chúng tôi kỳ vọng, sẽ thu thập thêm ý kiến doanh nghiệp để hoàn thiện và đưa nội dung của các công cụ này vào Luật Chống tham nhũng (sửa đổi) và trình Quốc hội thông qua vào kỳ họp tới” - ông Vinh cho biết.

Quốc Anh

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết VCCI khuyến nghị thành viên APEC về tham nhũng trong doanh nghiệp tại chuyên mục VCCI của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:
Từ khóa

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích