VCCI hỗ trợ doanh nghiệp hướng đến sự phát triển bền vững

Enternews.vn (DĐDN) - Nhằm giúp DN Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới, Văn phòng doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững - VCCI vừa tổ chức khóa đào tạo “Hướng dẫn áp dụng ISO 14001:2015 vào trong doanh nghiệp”.

(DĐDN) - Nhằm giúp DN Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới, Văn phòng doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững - VCCI vừa tổ chức khóa đào tạo “Hướng dẫn áp dụng ISO 14001:2015 vào trong doanh nghiệp”.

phat-trien-ben-vung Toàn cảnh hội thảo

Theo nhiều chuyên gia, mọi loại hình doanh nghiệp, tổ chức khi hoạt động đều gây nên những tác động môi trường với những mức độ ảnh hưởng khác nhau. Vấn đề là các doanh nghiệp với các quy mô khác nhau đó cần làm những gì để có thể quản lý, giảm thiểu tác động lên môi trường của mình. Đó là lý do của sự ra đời tiêu chuẩn ISO 14001 về Hệ thống quản lý môi trường.

Được ban hành lần đầu vào năm 1996 bởi Tổ chức quốc tế về tiêu chuẩn hóa (ISO), tiêu chuẩn ISO 14001 hiện đã có mặt tại 138 quốc gia và vùng lãnh thổ và đã có trên 140.000 doanh nghiệp/tổ chức được chứng nhận. Đặc biệt, ngày 15/09/2015, trên cơ sở soát xét lại nhằm đảm bảo tính phù hợp với yêu cầu trong tương lai, phiên bản ISO 14001:2015 đã đạt sự đồng thuận quốc tế trong việc đưa ra các yêu cầu đối với một hệ thống quản lý môi trường và chính thức được công bố, áp dụng nhằm giúp DN đảm bảo hiệu suất môi trường thông qua sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên và giảm chất thải, tăng cường lợi thế cạnh tranh,..

Tại Việt Nam hiện nay, chứng chỉ ISO 14001 cũng đã được cấp cho khá nhiều tổ chức với các loại hình sản xuất kinh doanh và dịch vụ khá đa dạng, trong đó các ngành nghề như Chế biến thực phẩm (mía đường, thủy sản, rượu bia giải khát…), Điện tử, Hóa chất (dầu khí, sơn, bảo vệ thực vật), Vật liệu xây dựng, Du lịch-Khách sạn đang chiếm tỷ lệ lớn. Theo khảo sát năm 2014 của tổ chức ISO, tính đến hết năm 2013, đã có trên 4200 tổ chức/doanh nghiệp tại Việt Nam được cấp chứng chỉ ISO 14001. Những ngành có nhiều doanh nghiệp được cấp chứng chỉ ISO 14001 ở Việt Nam là: thiết bị quang học, điện tử (15%), cao su và nhựa (13%), sản xuất kim loại và các sản phẩm kim loại cơ bản (12%), chế biến thực phẩm, đồ uống và thuốc lá (11%) và hóa chất (7%). Đây cũng chính là các ngành có nhiều tiềm năng gây ô nhiễm môi trường hoặc có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Mặc dù đã có nhiều doanh nghiệp tham gia áp dụng hệ thống quản lý môi trường ISO 14001, tuy nhiên, số lượng doanh nghiệp áp dụng hệ thống tiêu chuẩn ISO 14001 chưa tương xứng với số lượng doanh nghiệp có tiềm năng áp dụng. Điều này là do nhận thức của lãnh đạo doanh nghiệp về bảo vệ môi trường còn hạn chế và còn mang tính hình thức, đối phó.

Mặt khác, không phải doanh nghiệp không quan tâm mà là doanh nghiệp có quan tâm, có nhận biết nhưng do nguồn lực không đủ, vốn yếu, trang thiết bị, dây chuyền sản xuất, khoa học công nghệ còn thiếu nên việc đầu tư cho sản xuất, nhất là các sản phẩm về nông sản đáp ứng được các tiêu chuẩn kỹ thuật rất cao của các quốc gia là một vấn đề khó.

Bên cạnh đó, nhiều cơ chế chính sách hỗ trợ từ nhà nước vẫn chưa đến được với doanh nghiệp. cũng là một vấn đề đáng lưu ý của hoạt động áp dụng thực hiện ISO 14001 tại Việt Nam.

Phát biểu tại khóa học, ông Nguyễn Cường – Giám đốc VCCI Đà Nẵng chia sẻ: trong xu thế chung của thương mại quốc tế, hàng hóa có thể tự do đi lại và sẽ có thuế nhập khẩu bằng 0%. Do không thể tăng thuế nhập khẩu, các nước sẽ sử dụng các biện pháp phi thuế quan để bảo vệ sản xuất trong nước trước sự cạnh tranh của hàng nhập khẩu.

Chính vì vậy, hàng rào kỹ thuật được các nước nhập khẩu sử dụng triệt để. “Do đó, để hội nhập, DN cần phải hiểu rõ các tiêu chuẩn hàng rào kỹ thuật của các nước cũng như nâng cao trách nhiệm xã hội của DN, hướng đến nền sản xuất xanh, sạch. Vậy nên, việc hiểu rõ ISO 14001:2015 - một trong những tiêu chuẩn về quản lý môi trường phổ biến nhất trên thế giới là cần thiết nhằm giúp cải thiện DN gắn với đảm bảo hiệu suất môi trường thông qua sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên và giảm chất thải, gia tăng lợi thế cạnh tranh, phát triển bền vững và tạo được uy tín thương hiệu và niềm tin đối với người tiêu dùng, đội ngũ nhân viên, đối tác nói riêng và cộng đồng xã hội nói chung” - ông Cường nhấn mạnh.

Tại khóa học, các DN đã được các chuyên gia giới thiệu về tầm quan trọng của ISO 14001:2015, hướng dẫn chi tiết các yêu cầu của ISO 14001:2015 và phương pháp triển khai tại DN, các bước tổ chức thực hiện ISO 14001 tại DN để thông qua đó, doanh nghiệp chủ động và tự bảo vệ mình, nâng cao năng lực cạnh tranh trong thời đại hội nhập.

Hương Thu

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết VCCI hỗ trợ doanh nghiệp hướng đến sự phát triển bền vững tại chuyên mục VCCI của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích