VCCI hỗ trợ DNNVV phòng chống tham nhũng (Kỳ II)

Enternews.vn (DĐDN)- Theo đánh giá của nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế, tham nhũng đang ngày càng gây ra nhiều tác hại đối với xã hội và nền kinh tế, trong đó DNNVV là đối tượng chịu ảnh hưởng nhất.

(DĐDN)- Theo đánh giá của nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế, tham nhũng đang ngày càng gây ra nhiều tác hại đối với xã hội và nền kinh tế, trong đó DNNVV là đối tượng chịu ảnh hưởng nhất.

Trong Báo cáo Chỉ số năng lực canh tranh cấp tỉnh (PCI) 2015 của VCCI đã chỉ ra một vài xu hướng đáng lo ngại khi các nỗ lực cắt giảm chi phí không chính thức cũng như tạo sân chơi bình đẳng cho khu vực kinh tế tư nhân chưa phát huy hiệu quả.

pci2015 Báo cáo Chỉ số năng lực canh tranh cấp tỉnh (PCI) 2015 của VCCI đã chỉ ra một vài xu hướng đáng lo ngại khi các nỗ lực cắt giảm chi phí không chính thức

Chi phí không chính thức ngày một gia tăng

Cũng theo Báo cáo này, tỷ lệ DN cho biết chi trả chi phí không chính thức này tăng theo các năm, từ 50% năm 2013 lên đến 64.5% năm 2014 và 66% năm 2015. Vẫn có 65% DN phàn nàn tình trạng nhũng nhiễu khi giải quyết thủ tục cho doanh nghiệp là phổ biến. Vì vậy, VCCI cho rằng, đã đến lúc cần thiết phải triển khai các sáng kiến PCTN của DN, của cộng đồng giúp giảm thiểu “phần cung” của tham nhũng. VCCI đã và đang thực hiện Đề án 12- một chương trình điển hình về liêm chính và minh bạch trong kinh doanh - với mục tiêu cơ bản là cung cấp cho DN các công cụ và biện pháp phòng ngừa tham nhũng trong các giao dịch kinh doanh.

VCCI đang cùng với Tổ chức IBLF Global thực hiện Dự án “Xây dựng năng lực cho các DNNVV phòng ngừa tham nhũng tại Việt Nam”

“Phòng bệnh hơn chữa bệnh”

Ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Tổng thư ký VCCI cho biết, được sự tài trợ từ Quỹ Thịnh vượng của Vương quốc Anh, VCCI đang cùng với Tổ chức IBLF Global thực hiện Dự án “Xây dựng năng lực cho các DNNVV phòng ngừa tham nhũng tại Việt Nam” mà trọng tâm là Bộ Công cụ Hướng dẫn các bước đi thực tế phòng ngừa tham nhũng trong DN. Bộ công cụ này đã được các chuyên gia quốc tế xây dựng và được nhóm các nước phát triển G20 thông qua vào năm 2015.

Để phù hợp với bối cảnh trong nước hiện nay, VCCI cùng với nhóm chuyên gia trong nước đã biên soạn lại và đã giới thiệu bộ công cụ này tới cộng đồng DN nhằm hỗ trợ kiểm soát các rủi ro về tham nhũng có thể xảy ra cho DN mình. Đây cũng chính là một trong nhiều biện pháp thực hành quản trị DN tốt với những nguyên tắc cơ bản là: Trung thực, minh bạch, có trách nhiệm, tuân thủ pháp luật, hiệu quả và hiệu lực, công bằng, chính trực, và trách nhiệm giải trình.

Quốc Anh

>> Tham nhũng: Vấn đề lớn trong doanh nghiệp nhỏ (Kỳ I)

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết VCCI hỗ trợ DNNVV phòng chống tham nhũng (Kỳ II) tại chuyên mục VCCI của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích