VCCI “hiến kế” phát triển nông nghiệp

Enternews.vn (DĐDN) - Tại Diễn đàn Đối thoại với DN đầu tư vào nông nghiệp – nông thôn diễn ra sáng 3/12/2016, ông Đoàn Duy Khương – Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã nhấn mạnh nông nghiệp được xem là nguồn lực chính phát triển kinh tế đất nước trong bối cảnh hiện nay.

(DĐDN) - Tại Diễn đàn Đối thoại với DN đầu tư vào nông nghiệp – nông thôn diễn ra sáng 3/12/2016, ông Đoàn Duy Khương – Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã nhấn mạnh nông nghiệp được xem là nguồn lực chính phát triển kinh tế đất nước trong bối cảnh hiện nay.

Tuy nhiên, để ngành nông nghiệp đóng vai trò là “trụ đỡ” của nền kinh tế, ông Đoàn Duy Khương cho rằng, cần phải thực hiện đồng thời ba giải pháp.

15311465_1258644530841150_121664697_o-1 Quang cảnh Diễn đàn Đối thoại với DN đầu tư vào nông nghiệp – nông thôn

Thứ nhất, nông nghiệp cần phải định vị là một ngành kinh tế ưu tiên có sức cạnh tranh cao cả ở thị trường trong nước và quốc tế nhằm đảm bảo sự tăng trưởng kinh tế, tạo ra nhiều công ăn việc làm và đặc biệt phát triển các ngành nghề có năng suất cao để đam lại sự ổn định và phát triển xã hội bền vững.

Thứ hai, trong ngành nông nghiệp cần xác định rõ lĩnh vực nghề nghiệp sản phẩm phân khúc sản phẩm cốt lõi có khả năng liên kết và cạnh tranh ở thị trường trong nước cũng như quốc tế từ đó có các chính sách hỗ trợ, đàm phán phát triển thị trường. Cũng cần nghiên cứu chiều sâu và áp dụng công nghệ sinh học phát triển các sản phẩm, dịch vụ mới có giá trị gi tăng cao như thực phẩm chức năng, dược phẩm và mỹ phẩm.

Thứ ba, xây dựng các cơ sở hạ tầng cứng và hạ tầng mềm như: thể chế, chính sách, giáo dục đào tạo, nghiên cứu… nhằm tăng cường sự liên kết giữa sản phẩm nông nghiệp, công tác tín dụng và hoạt động logistics đảm bảo sức cạnh tranh của các ngành nông nghiệp cốt lõi.

Mai Thanh

>> “Lờ” cơ chế ưu đãi doanh nghiệp đầu tư nông nghiệp

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết VCCI “hiến kế” phát triển nông nghiệp tại chuyên mục VCCI của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích