Kết nối thị trường thương mại Australia – Việt Nam.

Enternews.vn Sáng ngày 14/12, tại TP. Đà Nẵng, VCCI Đà Nẵng đã phối hợp với Công ty Tiến Thịnh – TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo “Phát triển thương mại và đầu tư thị trường Australia” nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam mở rộng thị trường tại Australia.

Tại Hội thảo, bà Trương Thị Kim Ánh, Phó Giám đốc VCCI Đà Nẵng cho biết: “Việc thường xuyên tổ chức các đoàn đi khảo sát, kết nối chặt chẽ hơn với Australia sẽ giúp các doanh nghiệp Việt Nam có điều kiện thuận lợi trong việc xuất khẩu và nhập hàng hóa từ Australia, góp phần thúc đẩy giao thương kinh tế giữa hai nước. Công ty Tiến Thịnh sẽ tư vấn thêm về thủ tục thành lập văn phòng đại diện, các thủ tục liên quan cho các doanh nghiệp Việt Nam có nhu cầu...”.

Quang cảnh Hội thảo kết nối thị trường thương mại Australia – Việt Nam tại TP Đà Nẵng.

Toàn cảnh Hội thảo kết nối thị trường thương mại Australia – Việt Nam tại TP. Đà Nẵng.

Ông Lê Thanh Tùng - Giám đốc Công ty Tiến Thịnh (TienthinhInternational) cho rằng: “Australia là một trong những thị trường xuất khẩu nông thủy sản lớn của Việt Nam với tốc độ tăng trưởng xuất khẩu đạt 8,3% năm và kim ngạch bình quân khoảng 450 triệu USD/năm trong giai đoạn 2011-2016. Đây được coi là thị trường tiềm năng lớn trong nhiều năm tới, cần đẩy mạnh thúc đẩy xuất khẩu vào thị trường này”.

Theo Hiệp định Thương mại tự do ASEAN- Australia- New Zealand, các hàng rào thuế quan sẽ được cắt giảm  và xóa bỏ; các quy tắc ứng xử khu vực sẽ tạo cơ hội mới cho các nhà xuất khẩu Australia khai thác, tăng cường cung cấp dịch vụ.

Hiện nay, Australia xuất khẩu sang Việt Nam các sản phẩm gỗ, vật liệu nhựa,…, trong khi nhập khẩu điện thoại và linh kiện, hải sản và hạt điều từ Việt Nam. Thương vụ Việt Nam tại Australia cho biết năm 2016 Việt Nam xuất siêu khoảng 480 triệu USD sang thị trường Australia.

Các ngành công nghiệp phổ biến có thế mạnh của Australia là công nghệ y dược và dược phẩm, công nghệ năng lượng mới, công nghệ vận tải, xây dựng, thực phẩm và chất xơ, gia súc, trái cây và rau, sữa, máy móc, công nghệ nông nghiệp, du lịch, y tế, giáo dục đào tạo…

TienthinhInternational cho biết có nhiều thuận lợi khi đầu tư sang Australia, cụ thể là chính sách đầu tư rõ ràng, minh bạch ở Australia, nhận được sự hỗ trợ và kết nối doanh nghiệp cho nhà đầu tư đạt điều kiện, chính sách mở cửa giao thương càng phát triển giữa Việt Nam và Australia. Tuy nhiên, cũng có những khó khăn trong xuất, nhập khẩu hàng hóa là thủ tục nhập khẩu còn rườm rà, gây khó cho doanh nghiệp, các doanh nghiệp Việt Nam chưa nắm rõ quy trình xuất khẩu sang Australia, thiếu kiến thức và trải nghiệm thực tế tại thị trường Australia.

Theo TienthinhIntenational, các doanh nghiệp Việt Nam muốn đầu tư, xúc tiến thương mại vào Australia thành công nên tìm hiểu thị trường Australia, các quy định xuất nhập khẩu. Đặc biệt, các doanh nghiệp xuất khẩu thực phẩm, thủy sản, trái cây vào Australia nên tìm hiểu về an toàn thực phẩm, khảo sát thị trường để có những sản phẩm đạt chất lượng yêu cầu và mẫu mã bao bì phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng Australia…

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Kết nối thị trường thương mại Australia – Việt Nam. tại chuyên mục VCCI của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích