VCCI cùng 21 tỉnh thành ký cam kết tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

Enternews.vn (DĐDN) – Lễ ký cam kết về Tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp giữa VCCI và Ủy ban Nhân dân 21 tỉnh, thành phố trong cả nước vừa diễn ra chiều nay (22/9) tại Hà Nội.

(DĐDN) – Lễ ký cam kết về Tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp giữa VCCI và Ủy ban Nhân dân 21 tỉnh, thành phố trong cả nước vừa diễn ra chiều nay (22/9) tại Hà Nội.

toan-canh Toàn cảnh lễ ký cam kết

Tham dự chương trình có ông Vương Đình Huệ – Ủy viên Bộ Chính Trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp Trung ương; TS Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI; Chủ tịch, lãnh đạo UBND 21 tỉnh, thành phố bao gồm: UBND Tỉnh Bắc Giang, UBND Tỉnh Bắc Kạn, UBND Tỉnh Bắc Ninh, UBND Tỉnh Cao Bằng, UBND Tỉnh Điện Biên, UBND Tỉnh Hà Giang, UBND Tỉnh Hà Nam, UBND Tỉnh Hải Dương, UBND Tỉnh Hưng Yên, UBND Tỉnh Lai Châu, UBND Tỉnh Lạng Sơn, UBND Tỉnh Lào Cai, UBND Tỉnh Nam Định, UBND Tỉnh Ninh Bình, UBND Tỉnh Phú Thọ, UBND Tỉnh Nghệ An, UBND Tỉnh Quảng Nam, UBND Tỉnh Sơn La, UBND Tỉnh Thái Nguyên, UBND Tỉnh Tuyên Quang, UBND Tỉnh Vĩnh Phúc và đại diện lãnh đạo các Hiệp hội ngành nghề, các lãnh đạo VCCI, đại diện các Sở, ban ngành Trung ương và địa phương.

ptt-vuong-dinh-hue Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại lễ ký cam kết

Phát biểu tại Lễ ký kết, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, việc hoàn thành việc ký cam kết giữa VCCI và 63 tỉnh, thành thể hiện quyết tâm của Chính phủ về cải cách môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo niềm tin cho cộng đồng doanh nghiệp. “Nhưng quan trọng hơn là những cam kết của các chính quyền địa phương phải được thực hiện và có kết quả, để mục tiêu của Chính phủ trở thành hiện thực”, Phó Thủ tướng lưu ý.

Theo số liệu thống kê, bình quân mỗi tháng, cả nước có gần 10.000 doanh nghiệp mới được thành lập. Riêng thành phố Hà Nội, con số này là 2.000 doanh nghiệp. Hà Nội cam kết tới năm 2020 có khoảng 400.000 doanh nghiệp được thành lập mới, cùng với TP HCM là 500.000 doanh nghiệp, Phó Thủ tướng hy vọng mục tiêu có 1 triệu doanh nghiệp sau 5 năm nữa mà Chính phủ đề ra hoàn toàn có thể đạt được.

Bài liên quan:

Tuy nhiên, nhìn vào danh sách đăng ký, Phó Thủ tướng nhắc nhở, còn nhiều địa phương chưa mạnh dạn đưa ra số liệu cam kết doanh nghiệp thành lập mới. “Có tỉnh chưa cam kết, có tỉnh cam kết còn khiêm tốn quá so với tiềm năng. Tỉnh nào chưa đăng ký thì cân nhắc lại số lượng cụ thể để đăng ký với VCCI, Chính phủ. Nhưng số lượng doanh nghiệp mới thành lập phải tăng lên, nhưng không phải đăng ký để lấy thành tích, mà phải hoạt động hiệu quả”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Lãnh đạo Chính phủ tiết lộ, tới đây, Chính phủ sẽ giao cho VCCI xây dựng bộ chỉ số hỗ trợ phát triển doanh nghiệp công bố hằng năm, dựa trên tiêu chí số lượng doanh nghiệp thành lập mới, giải thể; chỉ số đóng góp khu vực của doanh nghiệp... để làm thước đo kiểm tra, giám sát các tỉnh có thực hiện cam kết hay không.

Trên cơ sở này, Phó Thủ tướng đề nghị các tỉnh, thành tập trung hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ đang có phát triển mạnh hơn bằng các chính sách trực tiếp, gián tiếp theo nguyên tắc “không phân biệt đối xử”. Đồng thời, các địa phương cũng phải chú trọng phong trào khởi nghiệp; thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (của cả các tập đoàn lớn, doanh nghiệp nhỏ nước ngoài)... thiết lập các doanh nghiệp vệ tinh.

“Quyết tâm của Thủ tướng, Chính phủ là rất rõ ràng, nhưng cộng đồng doanh nghiệp sẽ nhìn vào động thái của lãnh đạo địa phương trong việc thực hiện chương trình hành động như thế nào sau khi cam kết. Phải đi vào những khía cạnh cụ thể thì mới hy vọng những cam kết ký hôm nay có hiệu quả”,  - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cho rằng, 21 tỉnh thành phố tham gia lễ ký kết lần này là 21 phát đại bác, hy vọng đây là 21 phát đại bác không phải bắn chỉ thiên mà bắn vào mục tiêu cải thiện môi trường kinh doanh từ cấp cơ sở, cấp địa phương.

ts-vu-tien-loc TS Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI

Người đứng đầu cộng đồng doanh nghiệp cũng gửi lời cảm ơn tới Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và tập thể Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 35 về phát triển doanh nghiệp, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp đến năm 2020.

Theo Chủ tịch VCCI, đây là lần đầu tiên Chính phủ có một Nghị quyết toàn diện về phát triển doanh nghiệp trong đó đề ra một mục tiêu rõ ràng, dứt khoát là đến năm 2020 đất nước ta phải có 1 triệu doanh nghiệp và đưa ra thông điệp xây dựng Chính phủ kiến tạo, Chính phủ liêm chính, Chính phủ hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp, và đưa ra một hệ thống các giải pháp đồng bộ, toàn diện để thúc đẩy đất nước.

Chủ tịch VCCI khẳng định, VCCI sẽ sát cánh cùng chính quyền địa phương trong nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh, thúc đẩy thúc đẩy phát triển doanh nghiệp, thúc đẩy cải cách, đồng thời đề nghị chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm đến cộng đồng doanh nghiệp thông qua hiệp hội doanh nghiệp; chuyển giao các dịch vụ công cho các hiệp hội doanh nghiệp, tạo điều kiện và sát cánh cùng các hiệp hội xây dựng các chiến lược phát triển và thúc đẩy phong trào khởi nghiệp.

“Nếu làm được như thế tôi nghĩ là cải cách sẽ thành công và VCCI sẽ thực hiện đúng nhiệm vụ đã được nêu trong Nghị quyết 35 là sát cánh với địa phương để cải thiện môi trường kinh doanh. Tôi cũng mong các địa phương sát cánh với VCCI, tạo điều kiện cho cộng đồng doanh nghiệp địa phương tham gia vào quá trình thực hiện Nghị quyết 35” – ông Lộc nói.

Tại cuộc đối thoại ngày 29/4 của Thủ tướng Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp, VCCI đã ký thỏa thuận với Hà Nội và TPHCM. Sau đó, với Nghị quyết 35 hỗ trợ phát triển doanh nghiệp với một trong các yêu cầu là các tỉnh phải xây dựng chương trình hành động tại địa phương, đồng thời ký cam kết với VCCI về phát triển doanh nghiệp.

Trước đó, VCCI đã tổ chức ký kết với 42 tỉnh, thành phố. Đến ngày 22/9, với việc ký kết với 21 địa phương tiếp theo gồm: Bắc Giang, Bắc Kạn, Bắc Ninh, Cao Bằng, Điện Biên, Hà Giang, Hà Nam, Hải Dương, Hưng Yên, Lai Châu, Lạng Sơn, Lào Cai, Nam Định, Ninh Bình, Phú Thọ, Nghệ An, Quảng Nam, Sơn La, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, thỏa thuận đã bao phủ toàn bộ 63 tỉnh, thành phố của cả nước.

Một số hình ảnh tại lễ ký cam kết:

ky-ket-1 UBND Tỉnh Bắc Giang, UBND Tỉnh Bắc Kạn, UBND Tỉnh Bắc Ninh, UBND Tỉnh Cao Bằng, UBND Tỉnh Điện Biên và UBND Tỉnh Hà Giang ký cam kết với VCCI

ky-ket-2 Đại diện lãnh đạo UBND Tỉnh Hà Nam, UBND Tỉnh Hải Dương, UBND Tỉnh Hưng Yên, UBND Tỉnh Lai Châu và UBND Tỉnh Lạng Sơn ký cam kết với VCCI

ky-ket-3 UBND Tỉnh Lào Cai, UBND Tỉnh Nam Định, UBND Tỉnh Ninh Bình, UBND Tỉnh Phú Thọ, UBND Tỉnh Nghệ An và lãnh đạo VCCI thực hiện lễ ký cam kết

ky-ket-4 UBND Tỉnh Quảng Nam, UBND Tỉnh Sơn La, UBND Tỉnh Thái Nguyên, UBND Tỉnh Tuyên Quang, UBND Tỉnh Vĩnh Phúc và VCCI thực hiện lễ ký cam kết

luu-niem

luu-niem-2Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Tin: Hồ Hường

Ảnh: Quốc Tuấn

>> Chính quyền đồng lòng vì doanh nghiệp

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết VCCI cùng 21 tỉnh thành ký cam kết tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tại chuyên mục VCCI của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

Doanh nghiệp vận tải ô tô "kêu cứu" vì vắng khách

Dịch bệnh virut COVID-19 đang là mối nguy hại, tác động rất lớn đến lĩnh vực vận tải của Việt Nam, nhiều doanh nghiệp vận tải lo lắng sẽ phải phá sản nếu kéo dài tình trạng này mà không được hỗ trợ.