VCCI công bố bộ công cụ phòng ngừa tham nhũng trong doanh nghiệp

Enternews.vn (DĐDN) - Hôm nay (21/10), VCCI phối hợp với Đại sứ quán Anh tại Hà Nội tổ chức Hội thảo công bố “Bộ công cụ Hướng dẫn các bước đi thực tế phòng ngừa tham nhũng trong doanh nghiệp”.

(DĐDN) -  Hôm nay (21/10), VCCI phối hợp với Đại sứ quán Anh tại Hà Nội tổ chức Hội thảo công bố “Bộ công cụ Hướng dẫn các bước đi thực tế phòng ngừa tham nhũng trong doanh nghiệp”.

Buổi công bố có sự chứng kiến của Ngài Lord Puttnam, đặc phái viên Thương mại và Văn hóa của Thủ Tướng Anh tới Việt Nam cùng hơn 100 DN đại biểu đại diện các cơ quan bộ ngành, các tổ chức,hiệp hội DN trong nước và quốc tế.

vcci-cong-bo Toàn cảnh buổi công bố

Đây là một trong số nhiều các hoạt động thuộc khuôn khổ Dự án “Xây dựng năng lực cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa phòng ngừa tham nhũng” tại Việt Nam được tài trợ bởi Đại sứ quán Anh tại Hà Nội từ Quỹ Thịnh vượng của Vương quốc Anh nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa vượt qua các rào cản, rủi ro từ tham nhũng.

Theo đánh giá của nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế, tham nhũng đang ngày càng gây ra nhiều tác hại đối với xã hội và nền kinh tế, trong đó doanh nghiệp nhỏ và vừa là đối tượng chịu ảnh hưởng nhất. Trước xu thế hội nhập kinh tế quốc tế, tệ nạn này ngày càng vượt ra ngoài tầm kiểm soát của mỗi quốc gia, vùng lãnh thổ. Thêm vào đó, các chuẩn mực liêm chính khác nhau giữa các nền kinh tế đã vô hình chung tạo ra thêm sự khó khăn cho các doanh nghiệp khi tham gia thị trường, đặc biệt là thị trường quốc tế.

Vì vậy, bộ công cụ sẽ giúp DN lý giải những vấn đề như: Để kinh doanh được an toàn, các doanh nghiệp vừa và nhỏ phải hiểu rõ lý do tại sao phải phòng ngừa tham nhũng ; cần làm gì khi tham gia thị trường quốc tế ; trước mắt cần bảo vệ mình như thế nào và làm gì khi gặp phải tình huống tham nhũng, và cách nào để tham gia phòng ngừa tham nhũng hiệu quả nhất? (DN có thể tải toàn bộ bộ công cụ theo địa chỉ: www.dean12.org.vn)

Để thực hiện bộ công cụ, VCCI đã lựa chọn và phối hợp với nhóm chuyên gia trong nước, Diễn đàn các nhà lãnh đạo doanh nghiệp quốc tế -IBLF Global biên soạn lại bộ công cụ dựa trên kinh nghiệm quốc tế của nhóm các nước phát triển G20 nhằm phù hợp với bối cảnh môi trường kinh doanh của các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong nước cũng như hệ thống pháp luật của Việt Nam. Bộ công cụ này ngắn gọn, dễ hiểu và là tài liệu hữu ích đưa ra các hướng dẫn cụ thể mà các doanh nghiệp có thể áp dụng, thực hành để phòng ngừa tham nhũng dưới mọi hình thức, giúp quản trị rủi ro tốt hơn và đặc biệt có mong muốn chuyên nghiệp hóa hoạt động kinh doanh, cắt giảm tối đa chi phí và tăng khả năng cạnh tranh hướng tới phát triển bền vững.

Theo đánh giá, bộ công cụ này rất hữu ích cho DN trong bối cảnh Việt Nam đã tham gia ký kết 17 FTA, trong đó có các FTA thế hệ mới như TPP, EVFTA mà vấn đề tuân thủ các chuẩn mực đạo đức kinh doanh quốc tế trong chuỗi giá trị toàn cầu là một trong những yêu cầu của các đối tác.

TS.Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cho rằng, tham nhũng được phòng ngừa hiệu quả nhất chỉ khi các doanh nghiệp cùng hợp tác hàng động, chia sẻ kinh nghiệm và các thông lệ tốt. "Tôi tin rằng Bộ công cụ và các buổi đào tạo trực tiếp trong khuôn khổ chương trình sẽ giúp doanh nghiệp hiện thực hóa điều này” - Chủ tịch nói.

Ông Brook Horowitz, Giám đốc điều hành, Tổ chức IBLF Global, tác giả phiên bản quốc tế của Bộ công cụ kiêm Giám đốc dự án cho biết: "Các doanh nghiệp nhỏ dễ gặp phải và dễ bị tác động bởi tham nhũng. Không như các doanh nghiệp lớn, các doanh nghiệp nhỏ không có đội ngũ cán bộ tuân thủ giám sát nhân viên hay cán bộ kiểm toán nội bộ kiểm tra từng giao dịch. Do vậy, bộ công cụ này sẽ là cẩm nang hướng dẫn các doanh nghiệp nhỏ và vừa tự phòng ngừa tham nhũng trong nội bộ doanh nghiệp và bên ngoài doanh nghiệp”.

Ngài Giles Lever, Đại sứ Anh tại Việt Nam nhấn mạnh "Phòng ngừa tham nhũng không có nghĩa là làm tăng thêm các thủ tục hành chính, quy định hay ràng buộc về pháp lý mà là sự cam kết, vấn đề đạo đức của doanh nghiệp. Đó còn là chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp: kinh doanh minh bạch, trung thực và hiệu quả”.

Quốc Anh

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết VCCI công bố bộ công cụ phòng ngừa tham nhũng trong doanh nghiệp tại chuyên mục VCCI của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

Kinh tế số Việt Nam có cơ hội cạnh tranh với nền tảng số quốc tế?

Là quốc gia đi sau, không nắm giữ công nghệ, Việt Nam cũng không có nhiều vốn và vốn xã hội. Đây là những điểm bất lợi nói chung, mang tính cố hữu của chúng ta trong hệ thống phát triển nền tảng số.