VCCI Cần Thơ hợp tác thúc đẩy khởi nghiệp

Enternews.vn Trong hai ngày 14,15/6, VCCI Cần Thơ phối hợp với Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp, vườm ươm khởi nghiệp khu vực ĐBSCL tổ chức kết nối tham quan khởi nghiệp tại TP HCM.

Trong hai ngày 14,15/6, VCCI Cần Thơ phối hợp với Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp, vườm ươm khởi nghiệp khu vực ĐBSCL đến tham quan học tập kinh nghiệm từ các trung tâm khởi nghiệp, các mô hình khởi nghiệp thành công tại TPHCM.

Đoàn tham quan Khu nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM.

Đoàn đến tham quan Khu nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM.

Đoàn đã đến tham quan và chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp tại Khu Nông nghiệp Công nghệ cao TP HCM, Công viên Phần mềm Quang Trung và mô hình kết nối cộng đồng khởi nghiệp Dreamplex-nơi Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama từng đến thăm khi đến Việt Nam. Đồng thời phối hợp với Công ty TNHH Tư vấn Việt Nam tổ chức hội thảo: “Giải pháp khởi nghiệp ĐBSCL - phối hợp xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp vùng”.

Ông Nguyễn Phương Lam, Phó giám đốc Phụ trách VCCI Cần Thơ chia sẻ tại hội thảo.

Ông Nguyễn Phương Lam, Phó Giám đốc Phụ trách VCCI Cần Thơ cho biết: Hội thảo nhằm đúc kết kinh nghiệm, rút ra những bài học cho bản thân, địa phương và góp phần xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp cho vùng ĐBSCL.

Ông Nguyễn Phương Lam, Phó giám đốc Phụ trách VCCI cho biết: Mục tiêu của hoạt động nhằm giúp thành viên mạng lưới khởi nghiệp ĐBSCL được gặp gỡ với những tổ chức, cá nhân đã thành công trong xây dựng mô hình khởi nghiệp, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Đồng thời được nghe chia sẻ những kinh nghiệm thành công lẫn thất bại trong vận hành và quản lý mô hình vườn ươm, liên kết để xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp. Để từ đó, đúc kết kinh nghiệm, rút ra những bài học cho bản thân, địa phương và góp phần xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp cho vùng ĐBSCL.

ông Từ Minh Thiện, Trưởng ban quản lý Khu nông nghiệp Công nghệ cao TP.HCM

Ông Từ Minh Thiện, Trưởng ban Quản lý Khu nông nghiệp Công nghệ cao TP HCM đúc kết, để thúc đẩy khởi nghiệp trong thời gian tới, ĐBSCL cần chủ động Xây dựng mạng lưới chuyên gia tư vấn; Tạo nguồn vốn đầu tư mạo hiểm; Nâng cao vai trò của Vườn ươm, cải thiện môi trường kinh doanh… 

Tại hội thảo “Xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp”, ông Từ Minh Thiện, Trưởng Ban quản lý Khu nông nghiệp Công nghệ cao TP HCM chia sẻ các khó khăn trong lĩnh vực khởi nghiệp: Có ý tưởng nhưng không chuyển hóa được thành mô hình kinh doanh; Không đủ năng lực tài chính để tiếp tục đầu tư; Không đủ kinh nghiệm để xây dựng và quản lý công ty một cách chuyên nghiệp; Bị đánh cắp ý tưởng và đánh mất cơ hội thị trường vào tay đối thủ; Thiếu kinh nghiệm nên chọn những hướng tiếp cận thị trường sai lầm.

Hơn nữa, cũng theo ông Thiện, quan điểm của Startup và nhà đầu tư còn chênh nhau. "Trong khi các Startup cho rằng sản phẩm của họ tốt hữu ích và muốn có sư đền đáp xứng đang cho công sức nghiên cứu đã bỏ ra và không muốn bị can thiệp quá sâu vào việc nghiên cứu và điều hành. Nhưng quan điểm của nhà đầu tư là: Dù sản phẩm tốt đến đâu cũng phải được thị trường chấp nhận mới có thể thương mại hóa. Nhà sáng chế phải nghe theo chuyên gia đầu tư vì thương trường khác hẳn phòng thí nghiệm, nhà sáng chế chỉ được trả công khi nào được thương mại hóa có lợi nhuận. Đồng thời nhà đầu tư luôn cho rằng mình đã bỏ tiền đầu tư thì phải có sở hữu trong sáng chế" - ông Thiện nhấn mạnh.

Ông Thiện đúc kết, để thúc đẩy khởi nghiệp trong thời gian tới thì yếu tố con người và xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp phù hợp, thuận lợi nhưng không quá lạm dụng tạo tâm lý ỷ lại trông chờ vào chính sách, mà cần chủ động Xây dựng mạng lưới chuyên gia tư vấn; Tạo nguồn vốn đầu tư mạo hiểm; Nâng cao vai trò của Vườn ươm, cải thiện môi trường kinh doanh… 

Marko Seppa, Chuyên gia chương trình khởi sáng tạo Phần Lan tại Việt Nam

Marko Seppa, Chuyên gia chương trình khởi sáng tạo Phần Lan tại Việt Nam nhấn mạnh: ĐBSCL có thể chỉ tập trung vào khởi nghiệp lĩnh vực nông nghiệp vì đây là thế mạnh và thương hiệu của vùng.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Marko Seppa, Chuyên gia chương trình khởi sáng tạo Phần Lan tại Việt Nam, Cố vấn chương trình hỗ trợ khởi nghiệp Việt Nam IPP - Phần Lan cho rằng: “Khởi sự doanh nghiệp là vấn đề không hề đơn giản. Khởi nghiệp là từ một ý tưởng làm vừa lòng một đối tượng khách hàng nào đó nhưng khi đi vào hoạt động thì mới thấy còn nhiều vấn đề khác phức tạp hơn nhiều cần giải quyết. Do đó, người chủ DN là quan trọng và phải được thực tế trải nghiệm, chứ kiến thức học ở trường cũng chưa đủ".

Cũng theo ông Marko Seppa, không phải thuê được chuyên gia và đóng góp ý kiến là xong mà phải như một cuộc “hôn nhân”, phải tận tâm và muốn gắn bó với nhau lâu dài. ĐBSCL có thể chỉ tập trung vào khởi nghiệp lĩnh vực nông nghiệp vì đây là thế mạnh và thương hiệu của vùng.

Nhiều ý kiến của các Startup cũng cho biết vấn đề gọi vốn cho các dự án cũng gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với góc nhìn của các chuyên gia: gọi vốn rất quan trọng nhưng không phải vấn đề quyết định vì những dự án tốt, triển vọng phát triển thương mại mang lại hiệu quả thì sẽ không thiếu nhà đầu tư sẵn sàng hợp tác đầu tư.

Sau đây là một số hình ảnh của chuyến tham quan: 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết VCCI Cần Thơ hợp tác thúc đẩy khởi nghiệp tại chuyên mục VCCI của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích