VCCI cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp châu Âu khi đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam

Enternews.vn Đó là khẳng định của ông Hoàng Quang Phòng – Phó Chủ tịch VCCI tại buổi Công bố “Sách Trắng” sáng nay.

Ông Hoàng Quang Phòng cũng khẳng định, sự ra đời của Sách Trắng những năm qua đã góp phần không nhỏ trong việc thu hút nguồn đầu tư và sự quan tâm của các Doanh nghiệp Châu Âu.

Ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch VCCI.

Ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch VCCI tin tưởng: "Sự ra đời của Sách Trắng những năm qua đã góp phần không nhỏ trong việc thu hút nguồn đầu tư và sự quan tâm của các Doanh nghiệp Châu Âu".

Tính đến năm 2018, "Sách Trắng" đã ra mắt liên tục được 10 năm và Eurocharm đã đồng hành với Chính phủ và doanh nghiệp Việt Nam tròn 20 năm. Cùng với sự phát triển của kinh tế Việt Nam, làn sóng đầu tư từ Châu Âu cũng ngày càng mạnh mẽ.

Điểm lại tình hình đầu tư của EU vào Việt Nam, ông Hoàng Quang Phòng cho biết, hiện nay, EU là một trong số các nhà đầu tư vào Việt Nam sớm và nhanh chóng trở thành một trong những nhà đầu tư lớn, chỉ sau Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore và Đài Loan.

Tính đến năm 2017, đã có 24 trong số 28 nước EU đầu tư vào Việt Nam với khoảng 2.000 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đầu tư đăng ký đạt hơn 21,5 tỷ USD. Các nhà đầu tư EU đã có mặt tại hầu hết các ngành kinh tế quan trọng của Việt Nam, tập trung nhiều nhất vào công nghiệp, xây dựng và một số ngành dịch vụ. Cũng năm 2017, kim ngạch nhập khẩu vào EU là 1.858,7 tỷ EUR, trong đó từ Việt Nam hơn 37 tỷ EUR, chiếm 2% và xếp thứ 10; kim ngạch xuất nhập khẩu của EU là 3.737 tỷ EUR, trong đó kim ngạch XNK của EU với Việt Nam chiếm khoảng 1,3% và xếp thứ 19.

Với sự phát triển mạnh mẽ và tích cực như vậy trong quan hệ Việt Nam - EU, “sự ra đời của Sách Trắng những năm qua đã góp phần không nhỏ trong việc thu hút nguồn đầu tư và sự quan tâm của các Doanh nghiệp Châu Âu. Đặc biệt, những đề xuất, kiến nghị mà cuốn sách đưa ra đã được đệ trình lên Lãnh đạo Chính phủ và được đánh giá cao trong quá trình hoạch định chính sách, cải thiện môi trường kinh doanh đầu tư tại Việt Nam”, ông Hoàng Quang Phòng khẳng định.

Cũng theo Phó Chủ tịch VCCI Hoàng Quang Phòng, trong quá trình xây dựng "Sách Trắng", "EuroCharm đã tích cực tham khảo các ý kiến đóng góp, nhận định từ VCCI và các doanh nghiệp liên quan. Chúng tôi đánh giá rất cao nỗ lực và sự công tâm của các chuyên gia và doanh nghiệp EU trong việc xây dựng nội dung của cuốn sách".

Những năm gần đây, kinh tế Việt Nam đã liên tục đạt được những bước phát triển mạnh mẽ, đặc biệt năm 2017, tăng trưởng GDP đạt 6,81%, cao nhất trong 10 năm qua. Năng lực cạnh tranh của Việt Nam tăng 5 bậc (đứng thứ 55/137 quốc gia), chỉ số đổi mới sáng tạo (ĐMST) tăng 12 bậc, chỉ số tín nhiệm quốc gia từ ổn định lên tích cực, đồng tiền Việt Nam ổn định nhất khu vực châu Á, chỉ số phát triển bền vững của Việt Nam tăng 20 bậc.

Có được các kết quả trên là nhờ vào những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc cải cách các quy định pháp luật, đồng thời tham gia tích cực vào hội nhập kinh tế quốc tế. Hiện nay, Việt Nam đã tham gia vao 16 hiệp định thương mại song phương và đa phương với 18 nền kinh tế trên toàn thế giới.

Cộng

EVFTA chắc chắn sẽ mở cánh cửa rộng lớn để doanh nghiệp phát huy tối đa tiềm năng hợp tác, tạo một động lực mới để cộng đồng doanh nghiệp châu Âu mở rộng đầu tư tại Việt Nam

Một trong những hiệp định mà Việt Nam và cộng đồng doanh nghiệp Châu Âu đang đặt nhiều kỳ vọng về tính bao quát và lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp hai bên là Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) giữa Việt Nam và 28 nước thành viên EU. Hiệp định này đã chính thức kết thúc đàm phán vào năm 2015 và đã được thông qua việc đệ trình lên Hội đồng Châu Âu vào ngày 17/10/2018. 

EVFTA hiện đang là hiệp định thế hệ mới có phạm vi cam kết rộng và mức độ cam kết cao nhất của Việt Nam từ trước tới nay và sau khi được phê chuẩn sẽ tạo bước ngoặc lịch sử trong quan hệ Việt Nam - EU. Vào thời điểm EVFTA có hiệu lực, thuế quan đối với 65% giá trị hàng hóa xuất từ EU sẽ được dỡ bỏ, phần còn lại sẽ được dỡ bỏ trong vòng 10 năm và nhiều loại thuế hải quan cũng sẽ được dỡ bỏ cùng thời điểm.

Dự báo xuất khẩu của Việt Nam vào EU sẽ tăng thêm 4 - 6% vào năm 2019 (so với không có EVFTA), tương đương khoảng 19 tỷ USD và tăng thêm hơn 75 tỷ USD đến năm 2028. Năm 2018, theo kết quả khảo sát với các doanh nghiệp Châu Âu về tác động của EVFTA đối với kế hoạch kinh doanh và đầu tư của họ, có khoảng 80% cho rằng, EVFTA sẽ tác động lớn hoặc vừa phải đến kế hoạch kinh doanh trung và dài hạn. Trong thời gian gần đây, càng có nhiều doanh nghiệp châu Âu lập văn phòng đại diện và chi nhánh tại Việt Nam, các chuyến đi của doanh nghiệp châu Âu đến Việt Nam cũng ngày một dày hơn nhằm đón đầu thời điểm EVFTA thực thi để tìm kiếm cơ hội đầu tư, kinh doanh

"Có thể nói, EVFTA chắc chắn sẽ là mở cánh cửa rộng lớn để doanh nghiệp phát huy tối đa tiềm năng hợp tác, tạo một động lực mới  để cộng đồng doanh nghiệp châu Âu mở rộng đầu tư tại Việt Nam", ông Hoàng Quang Phòng khẳng định.

Với vai trò là đơn vị xúc tiến thương mại quốc gia tại Việt Nam với hàng nghìn doanh nghiệp thành viên trong và ngoài nước, ông Hoàng Quang Phòng cho biết: "VCCI đã luôn hợp tác chặt chẽ, hiệu quả cùng với các tổ chức đơn vị và Eurocharm là một trong những đối tác quan trọng, đặc biệt của chúng tôi. VCCI và Eurocharm đã cùng đồng hành tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả cho doanh nghiệp hai bên".

Đặc biệt, theo Phó Chủ tịch VCCI Hoàng Quang Phòng, nhân chuyến đi của Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc tại Bỉ năm 2018, VCCI đã chủ trì và phối hợp với Eurocharm tổ chức thành công buổi Đối thoại trực tiếp giữa Thủ tướng với hơn 40 doanh nghiệp hàng đầu và quỹ đầu tư lớn của EU và Bỉ tại Brussels.

Tại buổi gặp này, các doanh nghiệp đã báo cáo với Thủ tướng kết quả cũng như kế hoạch, dự án hợp tác đầu tư kinh doanh tại Việt Nam đồng thời đưa ra một số khuyến nghị để thúc đẩy quá trình hợp tác giữa 2 cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam – EU trong bối cảnh Hiệp định EVFTA chuẩn bị được ký kết và phê chuẩn.

 "Chúng tôi cũng vui mừng được biết, năm 2018 vừa qua, lần đầu tiên, số doanh nghiệp thành viên của Eurocharm đã đạt con số trên 1.000. Điều này cho thấy Việt Nam đang trở thành điểm đến hấp dẫn hơn với các doanh nghiệp châu Âu nhờ tăng trưởng và phát triển kinh tế, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng và cải cách trong nước", ông Hoàng Quang Phòng cho biết và tin tưởng rằng: "Việc ra mắt Sách Trắng 2019 sẽ góp phần tích cực hơn nữa để Việt Nam ngày càng hoàn thiện môi trường kinh doanh, đem lại lợi ích cho các doanh nghiệp và các nhà đầu tư. Chúng tôi cũng kỳ vọng rằng với sự hợp tác chặt chẽ hiệu quả giữa VCCI và Eurocharm, chúng ta sẽ xây dựng được những chương trình hiệu quả thiết thực hơn nữa vì lợi ích của cộng đồng doanh nghiệp hai bên".

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết VCCI cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp châu Âu khi đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam tại chuyên mục VCCI của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích