Vay USD lợi hơn VND

Enternews.vn Theo giới chuyên gia, việc FED vừa thay đổi quan điểm điều hành chính sách tiền tệ sẽ khiến USD tiếp tục suy yếu, qua đó giúp tỷ giá trong nước ổn định những tháng cuối năm nay.

Tỷ giá trong nước ổn định sẽ khiến cho việc vay USD có lợi hơn khi mà lãi suất vay USD hiện thấp hơn khá nhiều so với lãi suất vay VND.

 Diễn biến tỷ giá USD/VND tháng 8/2020. Nguồn: Investing.com

Diễn biến tỷ giá USD/VND tháng 8/2020. Nguồn: Investing.com

USD suy yếu vì FED

Đồng USD vừa ghi nhận tháng giảm giá thứ tư liên tiếp và khép lại tháng 8 vừa qua với mức giá thấp nhất trong 28 tháng khi USD index đã rơi xuống mức 91 điểm. Tính chung từ đầu năm đến nay, USD đã giảm gần 4,5%.

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới sự suy yếu của USD, nhưng sự suy yếu của USD gần đây do FED đã chuyển từ lạm phát mục tiêu 2% sang “lạm phát trung bình mục tiêu” với việc cho phép lạm phát có những thời điểm sẽ tăng cao hơn mức 2% để bù đắp cho những thời điểm lạm phát ở dưới ngưỡng này.

Thoạt nhìn, sự thay đổi này có vẻ như không nhiều, nhưng việc chuyển sang “lạm phát trung bình mục tiêu” sẽ mở đường cho FED không tăng lãi suất ngay cả khi lạm phát vượt lên trên mức 2%.

Vay USD hay VND?

Từ đầu năm đến nay, tỷ giá trung tâm chỉ tăng 48 VND/USD, tương đương tăng 0,2%. Trong khi đó, tỷ giá tại các ngân hàng gần như không biến động.

Giới chuyên gia nhận định, tỷ giá sẽ tiếp tục xu hướng ổn định. “Chúng tôi đã điều chỉnh kịch bản VND trong năm 2020 sẽ duy trì mức mất giá khoảng 1% - thấp hơn dự báo trước đó là 2,5% nhờ nguồn cung USD được cải thiện”, ông Nguyễn Xuân Bình– Giám đốc khối phân tích KB Securities nhận định.

Quả vậy, nguồn cung ngoại tệ trong nền kinh tế hiện đang rất dồi dào nhờ cán cân thương mại thặng dư kỷ lục tới 11,9 tỷ USD trong 8 tháng đầu năm; trong khi giải ngân vốn FDI đạt 11,4 tỷ USD, vốn FII đạt 1,8 tỷ USD, rồi còn nguồn ODA, nguồn kiều hối…

Trong bối cảnh đó, giới chuyên gia cho rằng vay USD sẽ có lợi hơn vay VND do hiện lãi suất vay USD đang thấp hơn nhiều so với lãi suất vay VND. Theo NHNN, hiện lãi suất vay USD phổ biến ở mức 3- 6%/năm tùy từng kỳ hạn, trong khi lãi suất vay VND thấp nhất là 5%/năm và cao nhất là 11%/năm.

“Rủi ro lớn nhất đối với doanh nghiệp khi vay USD là tỷ giá tăng. Nay tỷ giá được dự báo sẽ ổn định, thậm chí còn giảm đã xóa đi nỗi lo này”, một chuyên gia phân tích và nhấn mạnh, chỉ các doanh nghiệp nhập khẩu xăng dầu và những doanh nghiệp nhập khẩu nguyên vật liệu sản xuất hàng hóa xuất khẩu mới được vay ngoại tệ.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Vay USD lợi hơn VND tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích