Vay từ AFD không cần bảo lãnh Chính phủ

Enternews.vn Bà Francoise Chalier - Phó Vụ trưởng Vụ châu Á – Thái Bình Dương của Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) khẳng định AFD sẽ hỗ trợ tối đa cho sự phát triển của DN Việt bằng những khoản vay không cần bảo lãnh của Chính phủ.

(DĐDN)- FullSizeRender copyTrao đổi với DĐDN, bà Francoise Chalier - Phó Vụ trưởng Vụ châu Á – Thái Bình Dương của Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) khẳng định AFD sẽ hỗ trợ tối đa cho sự phát triển của DN Việt bằng những khoản vay không cần bảo lãnh của Chính phủ.

- Được biết AFD áp dụng hình thức cho vay không có bảo lãnh của Chính phủ đối với các DN Việt Nam. Vậy những đối tượng nào sẽ được ưu tiên, thưa bà?

Theo thông lệ thường thấy, các DN Việt Nam, nhất là các tập đoàn – TCty nhà nước thường vay nợ ngoại tệ từ các tổ chức quốc tế thông qua bảo lãnh của Chính phủ. Điều này có nghĩa doanh nghiệp dùng uy tín của Chính phủ để vay chứ không phải bằng chính uy tín của DN, nợ công vì thế cũng nhanh chóng bị đẩy lên cao. Chính vì vậy, hình thức vay không có bảo lãnh của Chính phủ, DN tự chủ động đàm phán với đối tác nước ngoài và vay mượn bằng chính uy tín của mình được đánh giá là một giải pháp làm giảm nợ công.

Đây là công cụ tài trợ hấp dẫn trong bối cảnh nợ công của Việt Nam gần chạm mức trần cho phép. Với DN, đây cũng là kênh tiếp cận vốn hiệu quả với những ưu đãi về lãi suất và thời hạn vay. Đối tượng tiếp cận với nguồn vốn này có thể là DN nhà nước, tư nhân, chính quyền địa phương khi họ có đề án kinh doanh khả thi, có quyền tự chủ về chiến lược kinh doanh. Đặc biệt, những đề án đó phải phù hợp với chính sách phát triển kinh tế xã hội của Nhà nước Việt Nam trong 5 năm và 3 định hướng chiến lược phát triển của AFD tại Việt Nam: Phát triển đô thị bền vững; hỗ trợ cho lĩnh vực sản xuất để tăng cường trách nhiệm về xã hội và môi trường; chống biến đổi khí hậu.

Với hình thức này, AFD áp dụng quy trình chuẩn theo mô hình ngân hàng hiện đại với những phương pháp tối ưu về cho vay và quản lý dự án. Các DN cũng thấy trách nhiệm và tự chủ về khoản vay của mình. Đây chính là cơ hội để DN Việt Nam tiếp cận nguồn vốn của bên ngoài mà không cần sự hỗ trợ của Chính phủ. Như vậy DN tự phát triển, tăng thêm uy tín của DN với nước ngoài, xóa bỏ tư duy vay nợ dựa trên tín nhiệm của Chính phủ và của 90 triệu người dân. Trong thời gian qua, đã có rất nhiều tập đoàn, Cty nhà nước tiếp cận nguồn vốn này của AFD. AFD đã cho EVN vay 100 triệu USD từ AFD đối với dự án thủy điện Huội Quảng (Sơn La), Tập đoàn này cũng đang có kế hoạch đàm phán các khoản vay để triển khai các dự án không sử dụng năng lượng tái tạo gồm điện gió, điện mặt trời.

Đây là công cụ tài trợ hấp dẫn trong bối cảnh nợ công của Việt Nam gần chạm mức trần cho phép.

- Vậy tỷ lệ và thời hạn cho vay đối với các dự án như thế nào, thưa bà?

Chúng tôi luôn khuyến kích phần vốn đối ứng khoảng 10-15%, thời hạn vay phụ thuộc vào đặc tính của các dự án, thời gian có thể kéo dài từ 12 - 18 năm và cũng có thể kéo dài 20 năm.

- Hiện nay, đã có bao nhiêu dự án của Việt Nam được vay theo hình thức này?

Hiện AFD đã hoàn tất thỏa ước tài trợ với Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) với khoản vay lên tới 200 triệu Euro và đang tiến hành đàm phán với nhiều Tập đoàn, TCty nhà nước khác.

- Năm nay AFD dự kiến sẽ giải ngân bao nhiêu cho các DN Việt Nam?

Điều này phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng các dự án và tiến độ hoàn thiện thủ tục của các DN. Hy vọng sẽ có nhiều DN được hưởng nguồn vốn vay này. Dự kiến khoản ngân sách cho các DN Việt Nam năm 2016 khoảng 200 triệu Euro.

- DN tư nhân có được tiếp cận nguồn vốn này không thưa bà?

Các DN tư nhân có thể tiếp cận nhưng những dự án đó phải nằm trong lĩnh vực và định hướng ưu tiên của AFD tại Việt Nam.

- AFD có dành ngân sách cho vay đối với các DN mới khởi nghiệp không, thưa bà?

AFD sẵn sàng tài trợ và cho vay đối với các DN khởi sự nhưng những dự án đó phải có tính khả thi, giải quyết được các vấn đề về môi trường và xã hội.

- Xin cảm ơn bà

Lê Hà thực hiện

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Vay từ AFD không cần bảo lãnh Chính phủ tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích