Vay 500 triệu USD phát triển đồng bộ hệ thống truyền tải điện

Enternews.vn (DĐDN) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và WB đã ký kết khoản vay trị giá 500 triệu USD cho một dự án với tổng mức đầu tư 731,25 USD nhằm hỗ trợ cho ngành năng lượng của Việt Nam.

(DĐDN) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) và Ngân hàng Thế giới (WB) đã ký kết khoản vay trị giá 500 triệu USD cho một dự án với tổng mức đầu tư 731,25 USD nhằm hỗ trợ cho ngành năng lượng của Việt Nam.

Theo đó, khoản vay này sẽ tài trợ cho Dự án Hiệu quả Lưới điện Truyền tải nhằm tăng công suất, hiệu quả và độ tin cậy của mạng lưới truyền tải điện tại những khu vực có vai trò nòng cốt với sự phát triển kinh tế của đất nước, trong đó có khu vực thành phố Hà Nội mở rộng, thành phố Hồ Chí Minh, đồng bằng sông Cửu Long và khu vực miền Trung.

Dự án này sẽ tài trợ cho các đường dây truyền tải và trạm biến thế, đóng góp khoảng 15% vào tăng trưởng mạng lưới truyền tải điện tại Việt Nam cho đến năm 2020. Dự án tập trung giải quyết nhu cầu đầu tư chủ yếu ở các khu vực phát triển kinh tế lớn, tại đó sự quá tải đường dây truyền tải diện đã xuất hiện hoặc sẽ xảy ra trong tương lai gần.

Ngoài ra, dự án sẽ hỗ trợ công nghệ lưới điện thông minh cho các thiết bị giám sát, kiểm soát và bảo vệ nhằm tăng cường độ tin cậy và giảm thất thoát điện, đồng thời giúp xây dựng năng lực của Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia bằng cách hỗ trợ độc lập về mặt vận hành và tài chính của tổng công ty, là một phần trong kế hoạch thí điểm thị trường bán buôn điện cạnh tranh vào năm 2015.

Theo ước tính, tổng mức đầu tư của dự án là 731,25 triệu USD, trong đó 500 triệu USD sẽ vay từ Ngân hàng Quốc tế về Tái thiết và Phát triển, là nguồn tài chính cho các quốc gia có mức thu nhập trung bình thuộc nhóm WB. Tổng Công ty Truyền tải Điện Quốc gia thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam sẽ chịu trách nhiệm phần vốn còn lại là 231,25 triệu USD.

N.Linh
Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Vay 500 triệu USD phát triển đồng bộ hệ thống truyền tải điện tại chuyên mục Diễn đàn kinh tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích