Vang vọng tiếng nói Việt Nam

Enternews.vn Việt Nam vừa có 1 năm khá thành công với vai trò là Chủ tịch ASEAN 2020, Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ và 1 tháng làm Chủ tịch Hội đồng.

 Việt Nam đảm nhận vị trí Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Việt Nam đảm nhận vị trí Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Sở dĩ, Việt Nam được chọn lựa ngồi “ghế nóng” tại LHQ với số phiếu gần tuyệt đối là bởi từ quá khứ cho đến hiện tại, chúng ta luôn cho quốc tế thấy được quyết tâm khát khao hòa bình, độc lập, thể hiện rõ ràng qua mấy cuộc chiến long trời lở đất, đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước.

Vị trí này rất phù hợp với Việt Nam, vì Hội đồng bảo an LHQ là cơ quan chịu trách nhiệm chính về việc duy trì hòa bình và an ninh quốc tế. Trong thời gian ngắn làm Chủ tịch, Hội đồng bảo an đã thông qua 13 quyết định quan trọng - nhiều nhất trong 30 ngày làm việc của Hội đồng này trong nhiều năm gần đây.

Không chỉ đảm nhiệm rất thành công vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam đã đóng góp tích cực và hiệu quả trên cương vị Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ, bao gồm những sáng kiến thiết thực đối với hòa bình và an ninh tại châu Phi, Trung Đông, Nam Á...

Trong nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ (2020 - 2021), Việt Nam đã công bố bảy ưu tiên chính, trong đó có ngăn ngừa xung đột, ngoại giao phòng ngừa, giải quyết hòa bình các tranh chấp. Việt Nam đã chủ động đề xuất và được Đại hội đồng LHQ thông qua bằng đồng thuận Nghị quyết thành lập Ngày quốc tế phòng chống dịch bệnh 27-12 hằng năm.

Với vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 năm nay, Việt Nam thay mặt ASEAN chủ trì soạn thảo nội dung và thương lượng Nghị quyết về hợp tác ASEAN - LHQ với kỷ lục 110 nước đồng bảo trợ. Vai trò cầu nối giữa ASEAN và LHQ của Việt Nam được cộng đồng quốc tế trân trọng ghi nhận.

Thành công của ASEAN trong năm Việt Nam làm Chủ tịch đã khiến cho cộng đồng quốc tế thấy rõ hơn vị trí, vai trò và khả năng đóng góp của ASEAN đối với các vấn đề quốc tế.

Hãng tin Sputnik nhận định, trong việc đóng hai vai quan trọng trong năm 2020, vai trò Chủ tịch ASEAN của Việt Nam luôn gắn kết chặt chẽ với vai trò Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ. Trên cả hai cương vị này, lập trường của Việt Nam luôn giữ thái độ nhất quán, kiên định về nguyên tắc, nhưng hết sức mềm dẻo, linh hoạt về biện pháp và ứng xử. Điều này góp phần nâng cao uy tín và vị thế của Việt Nam, đồng thời khẳng định Việt Nam là một thành viên tích cực, chủ động của LHQ, là đối tác tin cậy và có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Tất cả cho thấy, Việt Nam hoàn toàn đủ sức đảm nhiệm các cương vị quan trọng ở phạm vi toàn cầu. Đôi khi, sức mạnh của một quốc gia không hoàn toàn dựa vào nền kinh tế. Trong một thế giới đầy biến động, thái độ, tâm lý, ý thức đối mặt với thách thức mới là điều quan trọng.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Vang vọng tiếng nói Việt Nam tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích