Vận hội mới cho Đà Nẵng

Enternews.vn “Gần đây, Đà Nẵng có những bước thăng trầm không mong muốn…Tôi hy vọng niềm vui, niềm hạnh phúc và cả may mắn sẽ luôn đến với Đà Nẵng”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu đầy cảm xúc như vậy tại Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2017 với sự tham gia của hơn 1000 đại biểu.

Bắt đầu từ niềm tin

Thủ tướng nói: Đà Nẵng cần tránh tạo ra tâm lý e dè của cộng đồng doanh nghiệp; tránh làm mất niềm tin của người dân và nhà đầu tư về môi trường sống, môi trường kinh doanh; tránh tạo ra những hoài nghi của người dân và doanh nghiệp, nhà đầu tư về các nỗ lực cải cách.

“Đà Nẵng phải làm sao để Đà Nẵng trở thành nơi mà bạn phải trải nghiệm trước khi chết trên bản đồ thế giới. Làm sao để du khách trong và ngoài nước có tiếng nói, chưa đến Đà Nẵng thì chưa thể chết, chưa thể nhắm mắt được… Để làm được điều đó thì Đà Nẵng phải có chính sách thu hút đầu tư nhất quán, cơ chế hành chính minh bạch, chính quyền đối thoại và là đối tác tin cậy của doanh nghiệp. Đà Nẵng phải vươn lên cạnh tranh bằng các chuẩn mực quốc tế, đừng so sánh với các nước, thành phố trong khu vực. Công chức phải phục vụ dân. Lương của công chức phải được tính bằng sự hài lòng của người dân", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2017

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2017

Và, không dừng lại ở những chia sẻ, tâm tình, tại Diễn đàn Đầu tư lần này, UBND TP Đà Nẵng đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, quyết định chủ trương đầu tư, thông báo cho phép nghiên cứu đầu tư, quyết định cho vay/ thỏa thuận cho vay cho 27 dự án với tổng vốn 35.293 tỷ đồng.

Có thể nói, đây là những con số rất có ý nghĩa. Nó cho thấy cộng đồng doanh nghiệp đã và đang đặt lại niềm tin ở Đà Nẵng bởi trước đây, đã có lúc, khi nhiều sự việc đáng tiếc đã xảy ra làm ảnh hưởng rất lớn đến niềm tin của người dân, của cộng đồng doanh nghiệp, thậm chí, nhiều DN còn có ý định “tháo chạy” khỏi Đà Nẵng, không muốn làm ăn tại đây.

Và những “cú huých” như vừa rồi chắc chắn sẽ tạo ra tác động rất lớn, sẽ sớm đưa Đà Nẵng vững bước là một trong những đầu tàu của cả nước, trở thành cực tăng trưởng của toàn miền Trung và Tây Nguyên tương tự như vai trò của TPHCM và Hà Nội ở hai miền Nam và Bắc của nước ta.

Với sự tin tưởng, lạc quan, Thủ tướng nhấn mạnh: “Với lịch sử hào hùng của TP. Đà Nẵng luôn đi lên bằng ý chí can trường và tinh thần sáng tạo, ham học hỏi, tôi có niềm tin vững chắc về một tương lai khởi sắc của Đà Nẵng”.

Mở ra trang mới

Nói như nhiều chuyên gia, mời được doanh nghiệp về đầu tư đã là một việc khó, khó hơn là đảm bảo các điều kiện cần thiết, giúp các doanh nghiệp yên tâm đầu tư lâu dài. Để hiện thực hóa được tầm nhìn trên, trong bối cảnh hiện nay cần rất nhiều tư duy, hành động mới. Và dường như ở Đà Nẵng – dù nhiều năm liên tiếp dẫn đầu chỉ số PCI nhưng các doanh nghiệp đã và sẽ làm ăn tại đây đang rất cần những chính sách cụ thể. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cùng các đại biểu dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2017.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cùng các đại biểu dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2017.

Như đề xuất của ông Đặng Minh Trường - Tổng Giám đốc Tập đoàn Sungroup thì để Đà Nẵng tiếp tục khẳng định được vị thế trong mắt nhà đầu tư, thu hút được nhiều “Con Sếu lớn” và khẳng định được vai trò thành phố động lực của Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, là thành phố năng động, là cửa ngõ của di sản thế giới…, Đà Nẵng cần tiếp tục cải tiến tinh giản các thủ tục hành chính, cải tiến quy trình xử lý công việc từ các Sở chuyên ngành đến UBND thành phố theo hướng phân quyền, phân nhiệm và cơ chế chịu trách nhiệm; nghiên cứu áp dụng các chính sách ưu đãi nhất và sự hỗ trợ xuyên suốt đối với các dự án thu hút vốn đầu tư lớn, thời gian hoàn vốn dài, các dự án có tính động lực cũng như có chính sách nhất quán, đặc biệt là trong việc triển khai những cam kết, những quyết định đã ban hành khi kêu gọi đầu tư vào Đà Nẵng,..

Nói về lý do chọn Đà Nẵng để đầu tư, ông Trường chia sẻ: Có một điểm chung ở hầu hết các địa phương SunGroup quyết định đầu tư đó là các địa phương này đều đứng hàng đầu trong bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI do VCCI đánh giá xếp hạng, sự cam kết và hỗ trợ của chính quyền địa phương trong việc xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi cho việc phát triển doanh nghiệp.

Nói như vậy để thấy rằng, Đà Nẵng đang có một môi trường kinh doanh tốt, được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao nhưng không phải vì thế mà địa phương này không có những lúc “lạc lối”.

Đó có lẽ cũng là lý do mà Thủ tướng phát biểu: Đà Nẵng là một trong những đầu tàu của cả nước, với tiềm năng tăng trưởng lớn ở miền Trung và Tây Nguyên. Nhưng nếu chính quyền thành phố không biết tổ chức công việc và nỗ lực thực hiện, thì ngày nào đó vai trò đầu tàu sẽ thuộc về tỉnh Khánh Hòa, Quảng Nam và thậm chí cả Thừa Thiên - Huế….

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng trò chuyện cùng các nhà đầu tư tại Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2017.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng trò chuyện cùng các nhà đầu tư tại Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2017.

Vậy, tháo gỡ việc này như thế nào?

Tân Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đã kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp đối thoại thẳng thắn, cởi mở, trên tinh thần xây dựng để “Đà Nẵng là một địa điểm đầu tư nhiều triển vọng, một nơi lý tưởng để sống, làm việc và thư giãn ở Việt Nam”.

Ông khẳng định: Đà Nẵng luôn rộng của đón nhà đầu tư, thành phố Đà Nẵng mong muốn giới thiệu với cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước triển vọng phát triển của Thành phố với các cơ hội đầu tư mới, các chính sách ưu đãi đầu tư cụ thể. Thành phố Đà Nẵng mong muốn được đón tiếp ngày càng nhiều du khách và nhà đầu tư đến thăm và quyết định đầu tư, kinh doanh tại thành phố.

Như vậy, Đà Nẵng đã sẵn sàng. Tuy nhiên, Đà Nẵng cũng cần những doanh nghiệp làm ăn chân chính, thực sự muốn gắn bó với Đà Nẵng, phát triển cùng Đà Nẵng, với những cam kết cụ thể, rõ ràng,…

Thủ tướng cũng lưu ý vấn đề này. Theo Thủ tướng, các nhà đầu tư, các doanh nghiệp một số điểm cần phải có chiến lược kinh doanh lâu dài, giữ cam kết đầu tư và triển khai dự án đầu tư đúng tiến độ tức là phải “làm thật”, phải thể hiện rõ quan điểm "hai bên cùng thắng" trong hoạt động kinh doanh; Hai là, phát triển kinh tế phải gắn với bảo vệ môi trường, có trách nhiệm xã hội bảo đảm cho phát triển bền vững cho chính doanh nghiệp và người dân; Ba là, thực hiện đầy đủ các chế độ cho người lao động; quan tâm xây dựng môi trường làm việc tốt hơn nhằm giúp tăng năng suất và tái sản xuất sức lao động. “Tôi đề nghị doanh nghiệp, nhà đầu tư hưởng ứng tinh thần "Chính phủ liêm chính, kiến tạo phát triển, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp". Nói là làm, đã ký kết thì thực hiện, không tạo ra chi phí không chính thức”.

Và với Đà Nẵng, đã có những “ông lớn” hưởng ứng lời kêu gọi này. Tập đoàn Empire là mộ ví dụ. “Chúng tôi cam kết đồng hành cùng chính quyền địa phương, chung tay cùng các nhà đầu tư khác, phối hợp tạo nhu cầu và cơ hội việc làm cho người dân địa phương và khu vực, hỗ trợ chính quyền địa phương nâng cao và mở rộng chất lượng đào tạo nhân lực, góp phần cùng nhau quảng bá hình ảnh/du lịch Việt Nam và Đà Nẵng ra thị trường quốc tế thông qua việc liên kết cùng các cá nhân/tổ chức uy tín và có tầm ảnh hưởng toàn cầu”, ông Trịnh Việt Hưng - Phó Tổng Giám đốc khẳng định.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Vận hội mới cho Đà Nẵng tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích