Giải quyết dứt điểm vấn đề Thủ Thiêm trong năm 2019

Enternews.vn Quyết tâm của Ban Thường vụ Thành ủy, của hệ thống chính trị TP HCM là giải quyết dứt điểm vấn đề Thủ Thiêm trong năm 2019.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu giải quyết dứt điểm vấn đề Thủ Thiêm trong năm 2019

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu giải quyết dứt điểm vấn đề Thủ Thiêm trong năm 2019

Thông tin trên được Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân thông tin tại buổi trao Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM về phân công Thành ủy viên đối với ông Trần Văn Thuận - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Nội chính Thành ủy TP HCM, giữ chức Bí thư Quận ủy quận 2 nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Tại buổi trao quyết định, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đề cập nhiệm vụ quan trọng quận 2 và TP HCM giải quyết suốt thời gian qua là vấn đề ở Thủ Thiêm. Theo Bí thư Nhân, chưa bao giờ vấn đề Thủ Thiêm có cơ hội thuận lợi để giải quyết dứt điểm như hiện nay, bởi đã có kết luận của Thanh tra Chính phủ. Thành phố phải tập trung giải quyết dứt điểm trong năm 2019, không để khiếu kiện kéo dài. Cần phải biến thách thức thành thời cơ để lấy lại niềm tin của nhân dân.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cũng đề nghị quận 2 tập trung làm tốt hai nhóm nhiệm vụ chính: Giải thích, chăm lo cho người dân Thủ Thiêm về chính sách bồi thường; phòng ngừa tình trạng người dân bị lợi dụng, kích động...

Cũng tại buổi trao quyết định, Tân Bí thư Quận ủy quận 2 Trần Văn Thuận hứa sẽ cùng tập thể giải quyết tốt vấn đề Thủ Thiêm. Từ nay đến đến ngày 15/1/2019, cơ quan chức năng sẽ gặp hết 321 hộ dân ở khu 4,3 ha để có kế hoạch giải quyết cụ thể.

Hiện, khu 4,3 ha (ngoài ranh quy hoạch) đã xác định 321 hộ bị ảnh hưởng, trong đó 166 hộ đã di dời, nhận nhà đất ở chỗ khác. Thành phố cần có chính sách hỗ trợ hợp lý để mọi người ổn định. 

Về phương án bồi thường, hộ trợ người dân Thủ Thiêm, sau các buổi gặp gỡ và ghi nhận những ý kiến, kiến nghị của người dân Thủ Thiêm; Báo cáo của Ban cán sự Đảng UBND TP; Ban thường vụ Thành ủy, mới đây TP.HCM công bố 5 phương án đền bù, hỗ trợ cho người dân.

Cụ Thể, Thứ nhất: Đối với phần diện tích đất đã được quy hoạch cho giao thông toàn khu đô thị mới Thủ Thiêm đi qua khu vực 4,3ha, Ban thường vụ Thành ủy thống nhất giữ nguyên quy hoạch để phục vụ lợi ích chung. Phần diện tích đất còn lại trong khu 4,3ha được quy hoạch dành cho dịch vụ, thương mại và xây dựng chung cư. Chung cư này được sử dụng cho tái định cư.

Thứ hai: Ban thường vụ Thành ủy thống nhất giao Ban cán sự Đảng UBND TP.HCM đề xuất chính sách đền bù thiệt hại về tinh thần và vật chất cho 321 hộ dân được xác định trong khu vực 4,3ha theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Thứ ba: Về chính sách tái định cư, Ban thường vụ Thành ủy đã cho ý kiến việc tái định cư cho 321 hộ dân đã được xác định trong khu vực 4,3ha được thực hiện theo quy hoạch của khu 4,3ha và nhu cầu thực tế của các hộ dân này.

Cụ thể, đối với 166 hộ dân đã nhận đền bù, tái định cư ở chung cư hoặc nhận nền đất tái định cư không trong khu vực 4,3ha, Ban thường vụ Thành ủy giao các cơ quan có trách nhiệm tiếp tục xem xét đền bù bổ sung phần thiệt hại do không được tái định cư trong khu vực 4,3ha.

Đối với 155 hộ dân còn lại, trên cơ sở đặc điểm đất đai và nhà của các hộ dân trước khi bị giải tỏa và trên cơ sở nhu cầu của hộ dân này, các cơ quan có trách nhiệm chuẩn bị 3 phương án tái định cư, bao gồm: Tái định cư tại chung cư trong khu 4,3ha theo quy hoạch; Tái định cư bằng đền bù và giao nền đất gần khu 4,3ha; Tái định cư bằng căn hộ chung cư ở ngoài khu 4,3ha.

Thứ tư: Ban thường vụ Thành ủy giao Ban cán sự Đảng UBND TP.HCM chỉ đạo UBND quận 2 gặp từng hộ trong số 321 hộ dân được xác định trong khu vực 4,3ha để trao đổi sâu hơn về dự kiến các chính sách và nghe ý kiến của tất cả 321 hộ dân. Và thời gian hoàn thành việc lấy ý kiến trong tháng 12/2018 và trước ngày 15/1/2019.

Thứ năm: Ban thường vụ Thành ủy thống nhất với dự thảo kế hoạch chăm lo Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 cho các hộ dân đã di dời ở dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm có hoàn cảnh khó khăn.

Cũng theo ông Phong, hiện nay Thành ủy, HĐND, UBND TP HCM đang nỗ lực hoàn thiện chính sách đền bù tái định cư trên cơ sở tuân thủ các quy định pháp luật và theo hướng có lợi nhất cho người dân. "Do đó, bà con nên bình tĩnh, không nên tham gia các hoạt động không phù hợp quy định của pháp luật về an ninh trật tự" - ông Phong nhấn mạnh.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Giải quyết dứt điểm vấn đề Thủ Thiêm trong năm 2019 tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích