Vẫn chuyện "thiếu ý thức" trong phòng chống dịch COVID-19

Enternews.vn Trong khi toàn xã hội đang cùng chung tay phòng chống dịch COVID-19, chỉ một sự thiếu ý thức của một con người có thể gây ra hậu quả ghê gớm, công sức của cộng đồng phút chốc đổ bể.

Cơ quan chức năng phong tỏa con phố Trần Sùng Dĩnh nơi bà T. sinh sống - Ảnh: THÀNH ĐÔNG NGÀY MỚI

Cơ quan chức năng phong tỏa con phố Trần Sùng Dĩnh nơi bà T. sinh sống - Ảnh: THÀNH ĐÔNG NGÀY MỚI

Mới đây, Công an TP.Hải Dương đã ra quyết định khởi tố vụ án “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”- quy định tại khoản 1, điều 240, Bộ luật Hình sự” - đối với bà N.T.T, bệnh nhân 2278, sinh năm 1969, trú tại phường Hải Tân, TP.Hải Dương nhiễm COVID-19. 

Theo đó, bà N.T.T đã khai báo không thành thật. Không biết F0 thì không thể truy ra F1, đơn giản là như vậy. Và F0, F1 cứ sinh hoạt trong cộng đồng thì bùng lên một ổ dịch là chuyện đương nhiên. Lây nhiễm cộng đồng ở Hải Dương hiện nay chính là hậu quả của việc không biết F0 đang tồn tại trong cộng đồng.

Thật ra, đây không phải là địa phương đầu tiên thực hiện việc khởi tố vụ án liên quan đến COVID-19.

Trước đó, ngày 12/1, Cơ quan An ninh điều tra - Công an TP.HCM đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Dương Tấn Hậu (tiếp viên hãng hàng không Vietnam Airlines, bệnh nhân COVID-19 số 1342) về tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” để điều tra theo quy định.

Hoặc ngày 1/1, Đại tá Huỳnh Thanh Mộng, Phó giám đốc – Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Long cho biết cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án hình sự “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”, theo Điều 240 của Bộ luật hình sự, liên quan đến bệnh nhân 1440.

Nhiều cụm dân cư ở Hải Dương phải thực hiện cách ly phòng chống dịch COVID-19.

Nhiều cụm dân cư ở Hải Dương phải thực hiện cách ly phòng chống dịch COVID-19.

Thực tế cho thấy, những hành vi lơ là, chủ quan, thiếu ý thức trong chấp hành các quy định về phòng chống dịch của các cá nhân như bệnh nhân 2278 đã để lại những hệ lụy lớn đối với cộng đồng xã hội, gây xáo trộn đời sống, tạo tâm lý lo lắng cho dư luận xã hội. Đáng chú ý, đối với trường hợp bệnh nhân 2278, cho dù không khai báo y tế trung thực, cơ quan y tế địa phương vẫn lần ra được vết, đó là một thành công đáng ghi nhận.

Nhưng, nói gì thì nói, chính hành vi coi thường quy định này đã phát tán nguy cơ lây nhiễm dịch ra cộng đồng. Sự thiếu trách nhiệm của một con người đẩy cả ngành y tế phải lao vào, chạy đua với trọng trách phải thần tốc “truy vết – khoanh vùng – cách ly”. Đẩy những con người vô tình tiếp xúc phải gác lại mọi dự định, công việc để đi cách ly…v..v.

Nhiều chuyên gia luật đều chung một nhận định rằng, những trường hợp tương tự như bệnh nhân 2278, 1440, 1342… là đã vi phạm nghiêm trọng quy định về phòng chống lây nhiễm bệnh truyền nhiễm, gây hậu quả rất nghiêm trọng đối với bản thân, những người bị nhiễm bệnh cũng như toàn xã hội. Do đó, cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm để răn đe, phòng ngừa những hành vi tương tự.

Nói cách khác, việc khởi tố vụ án là biện pháp phù hợp, kịp thời, thể hiện rõ thái độ quyết liệt của cơ quan chức năng trong xử lý các hành vi vi phạm quy định về công tác phòng, chống dịch bệnh ở thời điểm này.

Xét riêng vấn đề dịch ở Hải Dương, hãy nhớ, một địa phương không có cảng biển, sân bay, không tập trung đông khu công nghiệp như ở Hải Dương, sau thời gian dài dịch bệnh diễn biến vẫn phức tạp có thể coi là vấn đề đáng lo ngại. Cả tỉnh rơi vào tình trạng giãn cách xã hội, hàng trăm nghìn hàng hóa, nông sản của bà con bị cô lập, đứng trước nguy cơ bị mất trắng.

Đáng buồn hơn, rất nhiều các ca bệnh mới phát hiện gần đây lại xảy ra ở ngay khu cách ly. Nhiều nguyên nhân là do lây nhiễm chéo, biến những người lúc đầu chỉ là F1, F2 lại trở thành F0. Điều này xuất phát từ việc các khu cách ly đã không làm tốt công tác phòng dịch, cơ sở vật chất phục vụ các khu này không đủ (có nơi 60 người chỉ có 1 nhà vệ sinh), việc tuân thủ nguyên tắc 5K không được quán triệt tốt dẫn tới việc chính khu cách ly trở thành khu nhiễm bệnh.

Phòng, chống dịch bệnh COVID-19 là trách nhiệm chung của toàn xã hội. Để thực hiện tốt phương châm “phòng dịch hơn chống dịch”, thiết nghĩ mỗi cá nhân cần tự loại bỏ suy nghĩ chủ quan, lơ là. Đề cao ý thức trách nhiệm, tự giác chấp hành tốt các quy định phòng, chống dịch. Đặc biệt, những cá nhân nằm trong diện thực hiện cách ly tập trung hoặc cách ly tại nhà cần tìm hiểu và chấp hành nghiêm các quy định trong quá trình cách ly. 

Mong rằng với các biện pháp phòng dịch khẩn trương, quyết liệt hơn thì sắp tới, Hải Dương sẽ thành công trong việc dập dịch, tránh nguy cơ domino cho các tỉnh thành khác.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Vẫn chuyện "thiếu ý thức" trong phòng chống dịch COVID-19 tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích