Văn bản “đá nhau” doanh nghiệp “lãnh đủ”

Enternews.vn Cho dù Bộ Tài chính liên tục cải cách sửa đổi để tạo điều kiện cho doanh nghiệp thực hiện thủ tục thuế, nhưng vẫn còn tình trạng các hướng dẫn “đá nhau” và liên tục thay đổi khiến doanh nghiệp không kịp “trở tay”.

Đây là vấn đề được nhiều doanh nghiệp phản ánh tại hội nghị đối thoại giữa Bộ Tài chính với doanh nghiệp do VCCI tổ chức vừa qua..

Khó xác định khấu hao tài sản cố định

Bà Lưu Thị Tuyết Mai, Ban Tài chính Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cho biết: Hiện tại, BIDV có phát sinh trường hợp các công trình xây dựng cơ bản có thời điểm tạm quyết toán/quyết toán trễ qua năm tài chính so với thời điểm hoàn thành bàn giao và đưa vào sử dụng. Do đó, BIDV gặp vướng mắc trong việc xác định thời điểm trích khấu hao đối với các tài sản do các quy định hiện hành có một số điểm chưa thống nhất.

Cụ thể, theo quy định tại thông tư số 45/2013 và thông tư 200/2014, trường hợp công trình chưa được tạm quyết toán/quyết toán thì có thể căn cứ giá trị tạm tính để hạch toán tăng tài sản cố định và trích khấu hao ngay sau khi bàn giao, đưa vào sử dụng.

Trong khi quy định tại Thông tư 96/2015 thì để đảm bảo chi phí khấu hao được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thì công trình phải đảm bảo một số điều kiện trong đó có quyết toán giá trị công trình xây dựng mang tên, địa chỉ và mã số thuế của doanh nghiệp. Để hoàn thiện đủ các điều kiện này có thể có độ trễ qua năm tài chính.

“Trên cơ sở đó, để kịp thời phản ánh đầy đủ chi phí khấu hao theo đúng niên độ kế toán, Bộ Tài chính, Tổng Cục thuế cần hướng dẫn rõ doanh nghiệp được thực hiện theo thông tư số 45/2013 và thông tư 200/2014 nêu trên” - bài Mai đề xuất.

Bên cạnh đó, theo khảo sát của VCCI, nhiều doanh nghiệp đề nghị cho khấu trừ toàn bộ đối với số thuế GTGT đầu vào của tài sản cố định đủ điều kiện được khấu trừ thuế. Bởi vì, vấn đề khấu trừ thuế GTGT đối với tài sản cố định sử dụng cho hoạt động sản xuất kinh doanh vừa chịu thuế GTGT vừa không chịu thuế GTGT.

Cần hướng dẫn cụ thể

Thời gian qua, Bộ Tài chính là cơ quan luôn tích cực cải cách, sửa đổi thủ tục hành chính để tạo điều kiện cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, chính những thay đổi nhanh chóng về chính sách cũng khiến không ít doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc cập nhật thông tin để tuân thủ. Nên xảy ra trường hợp, văn bản ra lúc nào doanh nghiệp cũng không biết.

Bên cạnh đó, các thông tư hướng dẫn về thuế của Bộ Tài chính cũng thường được ban hành chậm hơn so với thời hạn hiệu lực thi hành của các văn bản Luật, Nghị định. Do đó, doanh nghiệp phải điều chỉnh hóa đơn, chứng từ làm mất thời gian và gây khó khăn trong thực hiện. Cùng với đó, hướng dẫn về các loại thuế còn dàn trải ở nhiều thông tư, nghị định của các năm khác nhau, khiến doanh nghiệp lúng túng trong việc áp dụng luật thuế.

Kết quả khảo sát của VCCI năm 2016 cho thấy 81% các doanh nghiệp mong muốn sắp tới cơ quan thuế cần tiếp tục đơn giản hoá thủ tục hành chính thuế, 70% mong muốn cơ quan thuế cần mở rộng các hình thức thông tin trong thực hiện thủ tục hành chính thuế, 60% mong muốn tăng cường công khai, minh bạch trong thực hiện thủ tục hành chính thuế...

Đặc biệt, doanh nghiệp kiến nghị, cơ quan thuế cần có hướng dẫn theo từng nhóm thủ tục hành chính, từng nhóm đối tượng để họ có thể dễ dàng tìm kiếm và thực hiện thống nhất.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Văn bản “đá nhau” doanh nghiệp “lãnh đủ” tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích