Vắc xin Việt Nam đạt hiệu quả tốt hơn kỳ vọng

Enternews.vn Vắc xin ngừa COVID-19 do Việt Nam sản xuất có hiệu quả miễn dịch tốt hơn kỳ vọng, sinh kháng thể 4-20 lần.

Chuẩn bị tiêm vắc xin NanoCovax cho người tình nguyện.Chuẩn bị tiêm vắc xin NanoCovax cho người tình nguyện.

PGS.TS Hồ Anh Sơn, Phó giám đốc Viện nghiên cứu Y dược học quân sự, Học viện Quân y cho biết sáng 14/1 tại buổi tiêm nhắc lại vắc xin Nanocovax liều 25mcg cho 3 tình nguyện viên.

Ông Sơn cho biết, người tình nguyện được lấy mẫu máu đánh giá sau tiêm 1 tuần, 14 ngày, 21 ngày, 28 ngày. Kết quả cho thấy sau 2 tuần bắt đầu có kháng thể chống lại virus và có hiệu quả miễn dịch khá tốt, nhưng thông thường hiệu quả miễn dịch sẽ tốt hơn sau tiêm mũi 2.

"Nghiên cứu gần đây cho thấy nếu sinh kháng thể miễn dịch gấp 4 lần bình thường là đã có hiệu quả miễn dịch, nhưng 1 số thành viên trong nhóm được tiêm có kháng thể gấp 20 lần bình thường, sau mũi 2 sẽ đẩy mức sinh miễn dịch và cả thời gian được bảo vệ. Chúng tôi sẽ lấy mẫu máu sau 6 tháng sẽ đánh giá về thời gian bảo vệ sau tiêm" - ông Sơn cho biết.

"Hiệu quả tốt hơn kỳ vọng"- ông Sơn nhấn mạnh.

V

Vắc xin Nanocovax của Việt Nam tạo phản ứng miễn dịch tốt.

Công ty NANOGEN đã bắt đầu tiến hành nghiên cứu và sản xuất vắc xin COVID-19 từ tháng 5/2020. Đây là dự án theo đơn đặt hàng của Bộ Khoa học công nghệ. Vắc xin phòng COVID-19 có tên gọi Nanocovax, được phát triển theo công nghệ protein tái tổ hợp. 

Cho tới nay, Nanocovax là vắc xin đầu tiên của Việt Nam hoàn thiện quy trình nghiên cứu và đạt hiệu quả cao trong thử nghiệm tiền lâm sàng, hứa hẹn sẽ là vắc xin COVID-19 “made in Vietnam" đầu tiên đưa ra thị trường.

Ông Sơn cho biết, hiện tại, nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục theo dõi sức khoẻ tình nguyện viên thêm 6 tháng, 1 năm để đánh giá lượng kháng thể có duy trì bền vững hay không và tồn tại bao lâu.

Nghiên cứu đã đi được hơn nửa chặng đường giai đoạn 1 nên nhóm nghiên cứu đang xử lý dữ liệu, gửi hồ sơ đạo đức lên Bộ Y tế nhằm xác định liều phù hợp cho giai đoạn 2.

"Nhiều khả năng, giai đoạn 2 sẽ bắt đầu ngay sau Tết Nguyên đán và duy trì 2 mức liều"- PGS.TS Hồ Anh Sơn cho biết thêm.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Vắc xin Việt Nam đạt hiệu quả tốt hơn kỳ vọng tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích