Vắc xin COVID-19 Trung Quốc có thể được sử dụng vào tháng 11 tới?

Enternews.vn Các thử nghiệm lâm sàng vắc xin COVID-19 đang tiến triển thuận lợi và đã có sự chuẩn bị để đưa vào sản xuất hàng loạt - Wu Guizhen, chuyên gia an toàn sinh học chính của CDC Trung Quốc cho biết.

Một nhà khoa học hàng đầu Trung Quốc chia sẻ về sự chuẩn bị cho việc lưu hành vắc xin có thể sẵn sàng đi vào sử dụng trong tháng 11 tới. Ảnh AFP

Một nhà khoa học hàng đầu Trung Quốc chia sẻ về sự chuẩn bị cho việc lưu hành vắc xin có thể sẵn sàng đi vào sử dụng trong tháng 11 tới. Ảnh AFP

Wu Guizhen, chuyên gia chính về an toàn sinh học của CDC nói rằng mình đã được cấy tiêm vắc xin vào tháng 4 và 'đã cảm thấy khá tốt' kể từ đó.

Theo một nhà khoa học hàng đầu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (CDC), người dân Trung Quốc sẽ được tiếp cận với vắc xin coronavirus sớm nhất là vào tháng 11 hoặc tháng 12.

Wu Guizhen cho biết các cuộc thử nghiệm lâm sàng đối với một số ứng cử viên vắc xin đang tiến triển suôn sẻ “Tôi đã tham gia nhóm thử nghiệm và đã được tiêm vắc xin vào tháng 4. Tôi cảm thấy khá ổn trong vài tháng qua, không có gì bất thường, quá trình cấy ghép không gây ra một số cơn đau cục bộ.”

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hơn 30 ứng cử viên vắc xin đang được thử nghiệm lâm sàng trên khắp thế giới. Trong số chín dự án đã đạt được giai đoạn cuối, giai đoạn ba, giai đoạn, năm đã được phát triển ở Trung Quốc.

Wu cho biết, cô rất lạc quan về tính hiệu quả và an toàn của các ứng viên vắc xin. “Chúng tôi hy vọng vắc xin sẽ duy trì hiệu quả trong một đến ba năm… nhưng kết quả vẫn cần được theo dõi trong thời gian dài hơn.”

Về việc sản xuất hàng loạt, Wu cho biết các chuyên gia đã đánh gái khả năng của nhiều cơ quan khác nhau và hai trong số đó đã được chấp thuận.

Wu Guizhen cho biết các chuyên gia đã và đang đánh giá cách đưa vắc xin này vào sản xuất hàng loạt. Ảnh: Xinhua

Wu Guizhen cho biết các chuyên gia đã và đang đánh giá cách đưa vắc xin này vào sản xuất hàng loạt. Ảnh: Xinhua

Ông Zheng Zhongwei, giám đốc trung tâm phát triển khoa học và công nghệ của Ủy ban Y tế Quốc gia cho biết, Trung Quốc đã quan sát những ứng viên được tiêm vắc xin covid 19 cho một số nhóm công nhân được chọn, bao gồm nhân viên y tế và quan chức thanh tra biên giới kể từ tháng 7

Ông cũng cho biết chương trình tiêm chủng sẽ được triển khai cho những người làm việc trong ngành vận tải và dịch vụ và tại các chợ ẩm ướt, với mục đích tạo ra "hàng rào miễn nhiễm". Không ai trong số những người đã nhận được liều ban đầu báo cáo bị sốt và rất ít có phản ứng phụ.

Thông tin rằng vắc xin Trung Quốc sẵn sàng sử dụng trong thời gian ít nhất là hai tháng được đưa ra sau khi WHO cảnh báo về khả năng bùng phát trở lại các bệnh nhiễm trùng vào tháng 10 và tháng 11, sau khi gần 308.000 trường hợp mới được báo cáo trên khắp thế giới, tổng số hàng ngày cao nhất từng được ghi nhận.

Wu nói: “Hợp tác là rất quan trọng để ngăn chặn đại dịch toàn cầu”.

Bắc Kinh đã đề nghị cung cấp khoản vay 1 tỷ USD cho các nước Mỹ Latinh và Caribe để giúp họ trả tiền vắc xin, đồng thời cho biết các nước sông Mekong - Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam - và các quốc gia châu Phi sẽ là những nước đầu tiên được hưởng lợi.

Bất chấp sự tin tưởng của Bắc Kinh vào các sản phẩm của mình, Anthony Fauci, quan chức hàng đầu về các bệnh truyền nhiễm của Hoa Kỳ cho biết, không có khả năng Mỹ sẽ sử dụng vắc xin của Trung Quốc hoặc Nga, vì hệ thống quản lý của họ không rõ ràng hơn nhiều so với phương Tây.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Vắc xin COVID-19 Trung Quốc có thể được sử dụng vào tháng 11 tới? tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích