Uỷ ban cạnh tranh Singapore điều tra thương vụ Grab mua Uber

Enternews.vn Ủy ban Cạnh tranh Singapore (CCS) đang tiến hành điều tra lại thương vụ sáp nhập giữa Grab và Uber.

Cụ thể, theo CNBC, Ủy ban Cạnh tranh Singapore (CCS) cho biết họ có cơ sở để nghi ngờ Grab và Uber đã vi phạm Đạo luật cạnh tranh và đã đề xuất các biện pháp tạm thời để bảo vệ sự cạnh tranh công bằng trong khi tiến hành điều tra lại thương vụ sáp nhập này.

Ủy ban Cạnh tranh Singapore (CCS) đang tiến hành điều tra lại thương vụ sáp nhập giữa Grab và Uber.

Ủy ban Cạnh tranh Singapore (CCS) đang tiến hành điều tra lại thương vụ sáp nhập giữa Grab và Uber.

Cơ quan chức năng Singapore cho hay có đủ cơ sở để nghi ngờ rằng có thể thương vụ Grab thâu tóm mảng hoạt động tại Đông Nam Á của Uber đã vi phạm các nguyên tắc về cạnh tranh.

Theo Ủy ban, nếu việc sáp nhập của Grab và Uber có thể dẫn tới việc giảm cạnh tranh đáng kể giữa hai công ty này, thì Ủy ban có quyền yêu cầu tháo gỡ hoặc sửa đổi việc sáp nhập.

Trong trường hợp vi phạm Đạo luật Cạnh tranh, Ủy ban có thể áp dụng hình phạt tài chính lên đến 10% doanh thu tại thị trường Singapore cho mỗi năm vi phạm, tối đa là 3 năm.

Đây là diễn biến mới nhất trong thỏa thuận sáp nhập Grab – Uber tính tới thời điểm này.

Các biện pháp này, nếu được thực hiện, sẽ yêu cầu Grab và Uber phải tiếp tục duy trì các chính sách định giá và hoạt động như bình thường trước khi thực sự hoàn tất thủ tục bán lại.

Trong một động thái hiếm gặp, Cục Cạnh tranh Singapore đã mở một cuộc điều tra chi tiết thương vụ và đề xuất biện pháp tạm thời là yêu cầu Uber và Grab giữ nguyên cơ chế báo giá trước cuốc xe.

Chỉ thị trên của Ủy ban có thể có hiệu lực ngay từ ngày ban hành cho đến khi họ hoàn tất quá trình điều tra, hoặc trừ khi có các quy định khác.

Khi được hỏi liệu Grab có mong muốn rút lại bất kỳ chỉ thị nào đã được thực hiện kể từ khi thông báo sáp nhập, bao gồm cả việc đưa nhân viên của Uber vào diện nghỉ phép có lương thì Lim Kell Jay, người đứng đầu Grab tại Singapore cho biết, công ty này sẽ đệ trình văn bản phản hồi lên Ủy ban CCS và đề xuất biện pháp trấn an cơ quan giám sát, bao gồm việc duy trì cấu trúc giá vé và không tăng giá vé cơ bản.

Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, Uber, họ vẫn chưa đưa ra bất kỳ phản hồi ra cho tới thời điểm hiện tại.

Đây là thương vụ sát nhập lớn đầu tiên trong lĩnh vực ứng dụng gọi xe tại Đông Nam Á. Dự kiến sau thương vụ, Uber sẽ có nguồn lực để tập trung vào các thị trường khác như Ấn Độ, Nhật Bản và chuẩn bị cho đợt lên sàn vào năm 2019.

Uber đã lỗ 4,5 tỷ USD trong năm 2017 vì cạnh tranh gay gắt ngay tại Mỹ và khắp châu Á, cũng như vấp phải nhiều vấn đề pháp lý tại châu Âu. Hãng đã đầu tư khoảng 700 triệu USD vào thị trường Đông Nam Á.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Uỷ ban cạnh tranh Singapore điều tra thương vụ Grab mua Uber tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích