Út "trọc” chiếm đoạt “đất vàng” của Quân chủng Hải quân thế nào?

Enternews.vn Cáo trạng nhận định tài sản Út 'trọc' và đồng phạm chiếm đoạt của Quân chủng Hải quân là quyền sử dụng khu đất số 7-9 đường Tôn Đức Thắng có giá trị hơn 500 tỷ đồng.

hihihihihihi

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ (tức Út "trọc", cựu Phó tổng giám đốc tổng công ty Thái Sơn). (Ảnh VTCnews)

Ngày 18/5, Tòa án quân sự Quân chủng Hải quân tiến hành thẩm vấn ông Nguyễn Văn Hiến, cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cùng các bị cáo trong vụ án liên quan sai phạm tại khu 'đất vàng' trên đường Tôn Đức Thắng, phường Bến Nghé, quận 1, TP.Hồ Chí Minh.

Tài liệu tố tụng nêu rõ: Năm 2005, Đinh Ngọc Hệ (tức Út "trọc", cựu Phó tổng giám đốc Tổng công ty Thái Sơn) nhờ Vũ Thị Hoan (cháu họ sinh viên năm thứ nhất hệ cao đẳng trường đại học Công nghiệp TP.Hồ Chí Minh đứng tên Giám đốc, là người đại diện theo pháp luật để thành lập công ty Yên Khánh, vốn điều lệ 1.700.000.000 đồng.

Công ty gồm 02 thành viên đứng tên góp vốn là Vũ Thị Hoan và Đỗ Văn Trưởng (Trưởng là bảo vệ của công ty Đức Bình), năm 2007 Đinh Thị Hiện là thành viên góp vốn thay Đô Văn Trưởng (thực chất Hoan, Trường, Hiên không có vốn góp); trụ sở công ty là nhà riêng của Đinh Ngọc Hệ tại số 72 đường số 3, phường Thảo Điền, quận 2, TP.HCM.

Vũ Thị Hoan làm Giám đốc nhưng không có thực quyền, mọi việc Hoan đều làm theo chỉ đạo, điều hành của Hệ.

Ngoài ra, Đinh Ngọc Hệ còn nhờ người nhà, người thân, bạn bè đứng tên trên danh nghĩa là người đại diện theo pháp luật, cổ đông hoặc thành viên góp vốn nhưng không có tiền góp vốn, để thành lập một số công ty.

hihihihi

Bị cáo Vũ Thị Hoan khai được Út trọc dựng lên làm Giám đốc. (Ảnh VTC news)

Năm 2006, Đinh Ngọc Hệ biết Quân chủng Hải quân có chủ trương chuyển mục đích sử dụng khu đất số 7-9 (số 9) đường Tôn Đức Thắng phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM sang làm kinh tế. Thời điểm đó công ty Yên Khánh mới thành lập, vốn điều lệ chỉ là trên danh nghĩa đăng ký kinh doanh, không có thực, không có cơ cấu tổ chức, nhân sự, chưa thi công dự án nào. Tuy nhiên Đinh Ngọc Hệ chỉ đạo nhân viên thuộc quyền lập Tờ trình số 10/CV-YK ngày 08/3/2006 để Vũ Thị Hoan ký, gửi QCHQ xin liên kết đầu tư xây dựng và khai thác Tòa nhà cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại tại khu đất số 7-9. Nội dung tờ trình phản ánh không đúng sự thật về năng lực tài chính, chất lượng nguồn nhân lực và các dự án công ty Yên Khánh đã, đang thực hiện liên doanh với đối tác.

Do không kiểm tra, thẩm định về năng lực của công ty Yên Khánh, không biết thông tin công ty Yên Khánh đưa ra trong tờ trình số 10/CV-YK là gian dối nên ngày 15/5/2006, Vũ Văn Khánh nguyên Giám đốc công ty Hải Thành (đã chết năm 2015) và Vũ Thị Hoan, Giám đốc công ty Yên Khánh ký hợp đồng nguyên tắc liên doanh liên kết thực hiện dự án tại khu đất số 7-9.

Quá trình thực hiện các bị cáo đã đã ký các văn bản hoặc tham mưu để Thủ trưởng Bộ tư lệnh Quân chủng Hải quân ký Ủy quyền số 01/TL-UQ2006 ngày 28/8/2006 giao cho Bùi Văn Nga (Giám đốc công ty Hải Thành thay ông Vũ Văn Khánh) ký hợp đồng liên doanh làm kinh tế với công ty Yên Khánh tại khu đất số 7-9….

Sau khi có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Đinh Ngọc Hệ đã chỉ đạo Phạm Văn Diệt và Vũ Thị Hoan lập hồ sơ thế chấp quyền sử dụng đất số 7-9, sử dụng Biên bản họp HĐTV ngày 26/3/2010 của công ty Yên Khánh Hải Thành có chữ ký giả của Trần Trọng Tuấn (dưới mục thành viên) để bảo lãnh cho công ty Yên Khánh vay tiên của ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín. Vũ Thị Hoan ký Giấy ủy quyền cho Diệt với tư cách Giám đốc điều hành công ty Yên Khánh Hải Thành thực hiện quan hệ vay vốn, bảo lãnh và các hình thức cấp tín dụng khác với ngân hàng Việt Nam Thương Tín.

Bằng các thủ đoạn gian dối nêu trên, Đinh Ngọc Hệ, Phạm Văn Diệt và Vũ Thị Hoan đã chiếm đoạt quyền sử dụng khu đất số 7-9 đường Tôn Đức Thắng, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM của Quân chủng Hải quân có giá trị tại thời điểm tháng 02/2010 là 525.312.106.562 đồng.

Trả lời HĐXX, bị cáo Hoan thừa nhận toàn bộ nội dung như cáo trạng truy tố. Hoan khai “Bị cáo chỉ là người đứng hộ, không viết việc làm của các bị cáo”.

Khi được hỏi về việc ký các tờ trình, nữ bị cáo trình bày: “Bị cáo ký các tờ trình trong thời gian đang đi học và ở nhà Hệ; nhân viên của công ty đưa về nhà cho bị cáo ký. Bị cáo không đọc, không hiểu nội dung của những văn bản này”.

Hoan nói thêm, bản thân không được tham gia bất kỳ cuộc họp nào, nhưng vẫn ký vào các văn bản. Bị cáo thừa nhận bản thân không có hiểu biết pháp luật. Vì tin tưởng Hệ nên mới đứng tên một số công ty và ký vào một số văn bản do nhân viên mang tới.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Út "trọc” chiếm đoạt “đất vàng” của Quân chủng Hải quân thế nào? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích