USD tiếp tục “chèn ép” giá vàng tuần tới

Enternews.vn USD có thể tiếp tục tăng giá sau khi FED tăng lãi suất cơ bản lên 2- 2,25%, điều này sẽ tác động tiêu cực đến giá vàng tuần tới.

Trong tuần này, sau khi mở cửa ở mức 1.198USD/oz, giá vàng quốc tế giao ngay đã dao động trong biên độ 1.180- 1.205USD/oz và đóng cửa ở mức 1.191USD/oz. Như vậy, giá vàng quốc tế đã giảm 0,66% so với mức giá đóng cửa cuối tuần trước (1.199USD/oz). Tuy nhiên, tính chung trong tuần giá vàng đã giảm khoảng 2%.

giá vàng quốc tế giao ngay đã dao động trong biên độ 1.180- 1.205USD/oz

Trong tuần này, giá vàng quốc tế giao ngay đã dao động trong biên độ 1.180- 1.205USD/oz

FED tiếp tục thắt chặt tiền tệ

Sở dĩ giá vàng đã quay đầu giảm vào cuối tuần trước là do FED quyết định tăng lãi suất cơ bản lần thứ 3 trong năm nay lên mức 2- 2,25%. Việc tăng lãi suất lần này của FED không gây bất ngờ cho thị trường, bởi trước đó thị trường đã dự đoán gần như 100% FED tăng lãi suất trong kỳ họp vừa qua. Tuy nhiên, điều bất ngờ với thị trường là FED vẫn bật tín hiệu tiếp tục tăng lãi suất như kế hoạch đề ra (tăng lãi suất thêm khoảng 5 lần nữa, mỗi lần 25 điểm phần trăm), và lạc quan về tăng trưởng kinh tế Mỹ, bất chấp chiến tranh thương mại leo thang. Theo đó, FED đã nâng dự báo GDP của Mỹ trong năm nay từ 2,8% lên 3%, và dự báo lạm phát ở mức 2% trong 3 năm tới, tỷ lệ thất nghiệp sẽ giảm còn 3,5% trong giai đoạn 2019- 2020.

Định hướng chính sách tiền tệ của FED đã khiến thị trường tiếp tục gia tăng nắm giữ USD, giúp đồng tiền này tăng mạnh so với các đồng tiền chủ chốt. Kết thúc phiên giao dịch ngày 28/9, USD index đã tăng khoảng 1,4% so với cuối tuần trước lên mức 94,8 điểm.

Ông David Madden, chuyên giá phân tích của CMC Markets, cho rằng USD vẫn sẽ tiếp tục duy trì đà tăng giá hiện nay trong thời gian tới, qua đó gây sức ép đối với giá vàng. “Tôi không thay đổi quan điểm dự báo của mình về USD, đồng tiền này sẽ tiếp tục tăng lên mức cao trong 8 vừa qua và giá vàng cũng sẽ quay trở lại mức 1.161USD/oz”, ông Madden nhận định.

Nhu cầu vàng vật chất vẫn ở mức thấp cũng đã tác động tiêu cực đến giá vàng. Mặc dù nhu cầu vàng vật chất ở Ấn Độ đã có dấu hiệu tăng, nhưng nhu cầu này ở Trung Quốc lại đang tiếp tục giảm mạnh do chiến tranh thương mại đang tác động tiêu cực đến kinh tế Trung Quốc. Tổng lượng vàng của Trung Quốc được nhập khẩu qua Hồng Kông chỉ đạt 34,22 tấn trong tháng 8, giảm khoảng 30% so tháng 7.  

Tại thị trường vàng Việt Nam, giá vàng miếng SJC đã dao động trong biên độ từ 36,29- 36,39 triệu đồng/lượng đến 36,54- 36,64 triệu đồng/lượng, giảm khoảng 250.000đ/lượng. Đây là tuần mà giá vàng trong nước giảm mạnh nhất trong nhiều tháng qua.

Theo đại diện một số doanh nghiệp kinh doanh vàng tại Hà Nội, trong tuần này lượng vàng bán ra chiếm áp đảo so với lượng vàng mua vào vì các nhà đầu tư lo ngại FED tăng lãi suất và chiến tranh thương mại leo thang tiếp tục tác động tiêu cực đến giá vàng.

Tâm điểm là số liệu việc làm của Mỹ

Trong tuần tới, thông tin có thể tác động mạnh đến thị trường vàng là số liệu việc làm phi nông nghiệp (NFP), tỷ lệ thất nghiệp, tốc độ tăng trưởng tiền lương được công bố vào ngày 5/10. Theo dự báo, các số liệu này vẫn ở mức tích cực so với kỳ trước, điều này có thể sẽ tác động tích cực đến USD cũng như hỗ trợ cho kế hoạch tăng lãi suất của FED trong thời gian tới.

Ngoài ra, Chủ tịch FED sẽ có bài phát biểu về chính sách tiền tệ vào ngày 2/10, đây cũng là sự kiện thu hút sự quan tâm đặc biệt của các nhà đầu tư.

Với việc FED dự kiến tiếp tục đẩy mạnh tăng lãi suất, chiến tranh thương mại vẫn leo thang, trong khi nhu cầu vàng vật chất và nhu cầu đầu tư vàng tài khoản vẫn ở mức thấp, thì giá vàng có thể sẽ tiếp tục chịu sức ép trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, ngoại trừ Trung Quốc, nhu cầu vàng vật chất ở châu Á, nhất là ở Ấn Độ đã bắt đầu bước vào mùa cao điểm. Do đó, giá vàng cũng khó điều chỉnh sâu, mà có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh, củng cố.

Ông Ole Hansen, Trưởng ban chiến lược hàng hóa của Saxo Bank cho rằng, ông vẫn có quan điểm trung lập đối với giá vàng ngắn hạn. “Mặc dù vẫn chịu áp lực, nhưng giá vàng có thể sẽ tiếp tục đi ngang, mà chưa thể hiện xu hướng rõ ràng trong ngắn hạn. Do đó, giá vàng có thể sẽ tiếp tục xoay quanh mức 1.200USD thêm một thời gian nữa”, ông Hansen nhận định.

Theo phân tích kỹ thuật, nếu bị đẩy xuống dưới 1.180USD/oz, thì nhiều khả năng giá vàng sẽ quay trở lại mức thấp trong tháng 8 tại 1.160USD/oz. Ngược lại, nếu vẫn ổn định trên mức này, thì giá vàng sẽ sớm vượt ngưỡng 1.200USD/oz và thách thức với vùng kháng cự mạnh tại 1.210- 1.216USD/oz. Giá vàng sẽ chỉ thoát khỏi xu hướng điều chỉnh, củng cố ngắn hạn khi vượt mạnh qua mức 1.238USD/oz.

Theo kết quả khảo sát của Kitco về xu hướng giá vàng trong tuần tới, trong số 17 chuyên gia phân tích của Wall Street, có 11 người (59%) dự báo giá vàng sẽ giảm; 3 người (18%) dự báo giá vàng sẽ tăng; 4 người (24%) dự báo giá vàng đi ngang.

Trong số 549 độc giả tham gia khảo sát trực tuyến của Kitco, có 233 người (42%) nhận định giá vàng sẽ tăng; 230 người (42%) nhận định giá vàng sẽ giảm; 86 người (16%) cho rằng giá vàng sẽ đi ngang trong tuần tới.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết USD tiếp tục “chèn ép” giá vàng tuần tới tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích