Uông Bí, Quảng Ninh: Xóa bỏ chợ tạm Nam Trung là hợp lý

Enternews.vn Việc tồn tại chợ tạm Nam Trung thời gian qua tuy có giải quyết được việc làm tạm thời cho một số hộ dân, nhưng cũng gây ra nhiều hệ lụy nên việc xóa bỏ là hoàn toàn hợp lý.

Đó là quan điểm của UBND TP Uông Bí trước kiến nghị của một số hộ dân kinh doanh tại chợ tạm Nam Trung (phường Nam Khê, TP Uông Bí).

Trong thời gian qua, việc UBND TP Uông Bí chủ trương xóa bỏ chợ tạm Nam Trung gây ảnh hưởng đến mưu sinh của các hộ kinh doanh trong chợ. Do vậy, bà Đỗ Thị Giá, Nguyễn Thị Vân đại diện cho một số hộ dân kinh doanh tại chợ tạm khu Nam Trung đã có đơn kiến nghị gửi các cơ quan ban ngành, mong muốn được thành phố cho phép giữ lại một phần diện tích chợ tạm để bà con tiếp tục kinh doanh.

Chợ tạm Nam Trung đã sập xệ, xuống cấp

Chợ tạm Nam Trung đã sập xệ, xuống cấp

Trước kiến nghị này của các hộ kinh doanh, UBND TP Uông Bí cho biết, theo kế hoạch sử dụng đất năm 2018 của TP Uông Bí được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt tại Quyết định số 1626/QĐ-UBND ngày 14/5/2018 xác định khu đất chợ tạm Nam Trung là đất ở đô thị đã được quy hoạch, do đó không thể cắt một phần để cho các hộ dân tiếp tục làm chợ tạm kinh doanh được.

Ông Đặng Đình Sách - Phó Chủ tịch UBND TP Uông Bí cho biết, việc xóa bỏ chợ tạm tại khu vực này là hoàn toàn hợp lý, phù hợp với các quy hoạch lâu dài của TP và đảm bảo đúng trình tự, quy định của pháp luật. Việc tồn tại chợ tạm Nam Trung thời gian qua tuy có giải quyết được việc làm tạm thời cho một số hộ dân, nhưng cũng gây ra nhiều hệ lụy. Là chợ tạm nên không đảm bảo quy định tiêu chuẩn để hoạt động và vệ sinh môi trường, cũng như an toàn vệ sinh thực phẩm. Chợ được hình thành tự phát, tạm bợ nên nhếch nhác, và xuống cấp nghiêm trọng.

Nam Khê được xây dựng từ năm 2017 rất khang trang, đảm bảo các tiêu chí về hoạt động chợ

Chợ Nam Khê được xây dựng từ năm 2017 rất khang trang, đảm bảo các tiêu chí về hoạt động chợ

Hiện nay, trên địa bàn phường Nam Khê cũng đã có chợ Nam Khê được xây dựng từ năm 2017 rất khang trang, đảm bảo các tiêu chí về hoạt động chợ. Công ty Cổ phần Xây dựng và Phát triển đô thị Quảng Ninh, là đơn vị được thuê 4013 m2 đất tại phường Nam Khê, TP.Uông Bí trong 50 năm để xây dựng, nâng cấp chợ truyền thống lên chợ hiện đại. Với tổng vốn đầu tư hơn 25 tỷ đồng.

Được biết, trước khi chợ được đưa vào sử dụng, UBND TP Uông Bí đã chủ trì cùng với chủ đầu tư tổ chức họp với các hộ dân kinh doanh tại chợ tạm Nam Trung chuyển vào chợ Nam Khê kinh doanh. Chủ đầu tư cam kết tạo điều kiện cho các hộ dân như giảm chi phí thuê điểm bán hàng... nhưng các tiểu thương tại chợ Nam Trung vẫn “cò kè” không muốn vào.

Các hộ kinh doanh đang ngồi tại chợ cũ xập xệ, bẩn thỉu, nguy hiểm nhưng trả phí rất rẻ, giờ chuyển lên chợ mới sạch hơn, đẹp hơn, mát hơn, khang trang và hiện đại hơn tất nhiên phải trả giá thuê chỗ cao hơn cho nhà đầu tư. Như vậy lợi ích của nhà đầu tư và các hộ kinh doanh theo kiểu đối nghịch nhau: Người bán muốn đắt, người mua muốn rẻ và muốn gặp nhau ở một điểm cần phải có cơ quan nhà nước đứng ra làm trọng tài mới ổn.

Khu vực chợ tạm Nam Trung, phường Nam Khê trước đây là khu đất trống, không nằm trong định hướng quy hoạch phát triển chợ của tỉnh Quảng Ninh (Quy hoạch hệ thống chợ trên địa bàn tỉnh đến năm 2020 định hướng đến năm 2030 được phê duyệt tại Quyết định số 3340/QĐ-UBND ngày 31/12/2014 của UBND tỉnh). Tận dụng khu đất trống đó, thời gian qua một số hộ dân đã tự ý dựng lều, quán bán hàng, dần dần hình thành khu chợ tạm.

Dường như Nam Khê cũng bị ảnh hưởng không ít của phong trào chuyển chợ ra đường đã và đang diễn ra ở một số nơi. Không phải mua phí chỗ, giao thương bán hàng tại các chợ cóc, chợ tạm trên đường tiện lợi hơn cho đại đa số các “thượng đế lười” và không ai dẹp vỉa hè, dẹp đường thì dại gì phải vào chợ mới. Không riêng gì Uông Bí mà tại nhiều địa phương khác việc hình thành các chợ cóc, chợ tạm đang diễn ra tràn lan, làm ảnh hưởng đến môi trường, cảnh quan, gây ách tắc giao thông. Chính vì thế chính quyền cơ sở cần phải xử lý triệt để, kiên quyết ngay từ khi mới hình thành, tránh để tồn tại quá lâu sẽ rất khó khăn khi giải tỏa, xóa bỏ.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Uông Bí, Quảng Ninh: Xóa bỏ chợ tạm Nam Trung là hợp lý tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích