Uông Bí (Quảng Ninh) có đảm bảo lộ trình xóa bỏ lò vôi thủ công?

Enternews.vn Theo chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh, đến hết 31/12/2018 sẽ chấm dứt hoạt động của các cơ sở sản xuất vôi thủ công trên địa bàn

Trên địa bàn TP Uông Bí có 68 lò sản xuất vôi thủ công với 115 ống lò. Các lò vôi này đều hoạt động tự phát, không có giấy phép theo quy định. Trong quá trình sản xuất gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và đời sống người dân.

Đảm bảo lộ trình đến hết 31/12/2018 sẽ chấm dứt hoạt động của các cơ sở sản xuất vôi thủ công trên địa bàn theo chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh, TP Uông Bí đang tập trung triển khai đồng loạt các giải pháp, xây dựng đề án hỗ trợ chấm dứt hoạt động các cơ sở sản xuất vôi thủ công với tổng kinh phí trên 11 tỷ đồng. Trong đó, dành gần 6 tỷ đồng hỗ trợ người lao động và trên 5 tỷ đồng hỗ trợ việc tháo dỡ các lò vôi, khôi phục mặt bằng.

thực hiện điều chỉnh phương án hỗ trợ cho các chủ lò và người lao động theo hướng linh hoạt, sát với thực tế.

TP Uông Bí thực hiện điều chỉnh phương án hỗ trợ cho các chủ lò và người lao động theo hướng linh hoạt, sát với thực tế.

Bên cạnh đó, TP Uông Bí cũng đang thực hiện hỗ trợ lãi suất vay chuyển đổi cơ sở sản xuất mới để các chủ cơ sở bớt khó khăn và hỗ trợ đào tạo nghề đối với người lao động. Theo đó, sẽ được hỗ trợ 3 tháng lương tối thiểu đối với lao động thường xuyên, làm việc liên tục, ổn định tại một cơ sở từ 12 tháng và 1,5 tháng lương cơ sở đối với lao động không thường xuyên.

Tuy nhiên đến nay, TP Uông Bí mới vận động dừng sản xuất 16 lò vôi thủ công với 26 ống lò, thực hiện tháo dỡ được 3 lò. Hiện vẫn còn 39 cơ sở sản xuất đang hoạt động, tập trung chủ yếu tại phường Phương Nam.

Việc chấm dứt hoạt động các cơ sở sản xuất vôi thủ công trên địa bàn còn nhiều khó khăn cần tháo gỡ. Cụ thể, một số chủ lò cho rằng việc xác định công suất hoạt động của lò để làm tiêu chí xây dựng mức hỗ trợ cho các lò chưa sát thực tế. Bởi hầu hết các lò vôi thủ công đều theo kiểu mạnh ai nấy làm, thiết kế không theo đúng quy chuẩn. Việc hỗ trợ cho người lao động cũng rất khó khăn, bởi số người lao động làm việc ở lò hầu hết là hợp đồng thỏa thuận miệng.

Ông Nguyễn Mạnh Hà – Chủ tịch UBND TP Uông Bí cho biết, các cơ sở này đều có nguyện vọng được chuyển đổi nghề nghiệp. Do đó, UBND TP Uông Bí đã giao các phòng, ban thực hiện điều chỉnh phương án hỗ trợ cho các chủ lò và người lao động theo hướng linh hoạt, sát với thực tế, đảm bảo lộ trình.

Cụ thể, thay đổi cách tính hỗ trợ trong việc tháo dỡ vỏ lò, nhà xưởng, thiết bị, vận chuyển phế thải... theo quy định tháo dỡ hiện hành, theo mức giá cố định là 70 triệu đồng/ống lò

Đối với việc hỗ trợ người lao động, TP Uông Bí xây dựng cách tính hỗ trợ theo hướng người lao động giao kết hợp đồng lao động bằng lời nói, có bảng chấm công, trả lương, xác nhận của chủ lò và xác nhận địa phương là được, thay vì phải có hợp đồng lao động như trước đây.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Uông Bí (Quảng Ninh) có đảm bảo lộ trình xóa bỏ lò vôi thủ công? tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích