Ước mơ của người làm báo trẻ

Enternews.vn Mang danh nhà báo, ai trong đời cũng mong có ít nhất một tác phẩm hay một công trình giúp ích cho xã hội và mong muốn sự cố gắng của mình được xã hội ghi nhận.

Kỷ niệm 92 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, chúng ta tri ân và dành lời cảm ơn sâu sắc nhất đến những nhà báo vĩ đại, đến những “cây đại thụ của làng báo chí” và những tấm gương nhà báo chân chính góp phần làm cho xã hội được tốt đẹp hơn. Song song với vinh quang đó chúng ta hãy cùng nói đến những giọt nước mắt của những người làm báo.

Nghề nghiệp nào cũng có cá nhân khác biệt, nghề báo cũng không tránh khỏi điều đó. Một bộ phận làm báo vì một động cơ khác, một bộ phận “con sâu” làm “rầu nồi canh” đã lợi dụng chức danh làm báo để trục lợi cho bản thân và có những động cơ khác.

Họ ảo tưởng sức mạnh nghề nghiệp đến các đơn vị tác nghiệp đe dọa và đề nghị “hợp tác truyền thông”, họ làm nhiễu sóng thông tin và định hướng dư luận, khiến dư luận hoang mang và làm tổn thất cho đơn vị. Họ khiến dư luận có cái nhìn ác cảm về báo chí và “chụp mũ” cho làng báo chí nước nhà đang bị suy thoái về tư tưởng và băng hoại về đạo đức. Họ khiến những nhà báo chân chính khi đi thực tế, điều tra rất khó tiếp cận địa bàn.

Hàng ngày không thiếu các thông tin nhà báo bị hành hung, bị bắt vì tống tiền. Những kẻ “lạc bầy” đó đã làm nhũng nhiễu xã hội và làm tổn hại đến uy tín của ngành báo chí. Tất cả những điều đó nó khiến cho không ít nhà báo đã phải rơi nước mắt về nghề. Bởi hơn ai hết họ biết họ đến với nghề vì điều gì. Phản ánh thông tin và tôn trọng sự thật luôn là chân lý của người làm báo.

Có rất nhiều người yêu nghề báo, theo đuổi nghề báo bằng tất cả ước mơ và hoài bão của mình. Có những người được nghề chọn nhưng có những người lại không có may mắn đó. Nhưng hầu hết khi ai đã “dấn thân” vào nghề, sinh tử về nghề thì đều mang chung một cảm giác tự hào về những vinh quang của nghề để vượt qua được những lúc khó khăn gian khổ. Và chỉ có những đam mê cháy bỏng đó mới giúp nhà báo có thể vượt qua những đề tài nguy hiểm có thể đe dọa cả đến tính mạng của mình. Người làm báo chân chính là người có trái tim gan dạ.

phóng viên Trung Nghĩa, đang tác nghiệp tại Ukraine, trong một hoàn cảnh rất khốc liệt. anh: Internet

Phóng viên Trung Nghĩa tác nghiệp tại Ukraine, trong một hoàn cảnh rất khốc liệt. anh: Internet

Trong thời đại thông tin đang bùng nổ như hiện nay, nghề báo càng vất vả và nhọc nhằn hơn rất nhiều. Nhà báo phải tích hợp “đa phương tiện” để giúp thông tin tốt hơn, các quan hệ xã hội được phản biện rõ nét hơn và quan trọng hơn cả là tiếng nói của người dân đến gần với các cấp chính quyền hơn, tình cảm con người với con người cũng xích lại gần nhau hơn.

phóng viên trong một lần đi tác nghiệp. Ảnh: internet

Các phóng viên trong một lần đi tác nghiệp. Ảnh: internet

Mang danh nhà báo ai trong đời chẳng mong có ít nhất một tác phẩm hay một công trình giúp ích cho xã hội. Ai cũng mong muốn sự cố gắng của mình được xã hội ghi nhận và ai cũng thấy xót xa nếu một ngày bị gọi là “kền kền”.

Là một người trẻ tuổi mới bước chân vào nghề nhưng đến ngày này trong tôi lại dâng lên một cảm xúc khó tả. Và tôi biết rằng tôi đã lựa chọn đúng con đường của mình đang đi, tự hào được đứng trong hàng ngũ những người làm báo.

Tôi nhớ mãi câu chuyện về ông Nguyễn Văn Mùi, một người đàn ông hơn 70 tuổi với hành trình hơn nửa thế kỷ vác đơn đi kiện. Ông đã đi các cửa, đi các nơi, các cơ quan, các cấp chính quyền để tìm công lý cho mình. Gia tài có bao nhiêu cũng đổ hết dành cho việc đi kiện. Đến lúc không còn tiền nữa, ông đến cơ quan tôi tìm gặp trong một chiều mưa.

Ông nói ông không có tiền và hỏi tôi là có thể viết bài cho ông và gặp các bên có liên quan để xác minh được không? Tôi và một bạn đồng nghiệp đã nhận hồ sơ của ông và lần tìm theo hướng của hồ sơ. Cuối cùng khi bài báo ra các cấp có chính quyền đã vào cuộc và tiến hành xác minh điều tra việc của ông khẩn trương.

Đến ngày hôm nay người đàn ông đó đã có thể yên tâm ngồi chờ sự bồi thường oan sai của mình trong suốt một chặng đường dài không ngừng nghỉ.

Đây là một câu chuyện về nghề trong muôn vàn các câu chuyện khác của tôi, nó giống như câu chuyện của các đồng nghiệp khác. Nó luôn là những kỷ niệm đẹp trong đời của bất kỳ ai khi làm báo.

Một bộ phận nhỏ không quyết định nên bản chất của một nghề nghiệp, nghề báo vẫn là nghề được xã hội ghi nhận cho những cống hiến của họ. Ngày nào vẫn còn những người dân tin tưởng nhà báo, tìm đến các cơ quan báo chí thì ngày đó báo chí còn sống trong lòng độc giả.

Hình ảnh một phóng viên mệt nhoài trong giấc ngủ nhưng vẫn trong tư thế sẵn sàng tác nghiệp. Ảnh:internet

Hình ảnh một phóng viên mệt nhoài trong giấc ngủ nhưng vẫn trong tư thế sẵn sàng tác nghiệp. Ảnh:internet

Mỗi năm cứ đến ngày kỉ niệm, trong tôi lại có một cảm xúc bồi hồi, tôi lần tìm lại những bài báo hay của những tác giả lớn, đã ghi đậm dấu ấn cá nhân của mình trong lòng công chúng để tự nhắc mình vững tin theo con đường và lý tưởng mà mình đã lựa chọn. Và tôi tin, rất nhiều đồng nghiệp của tôi cũng có một tâm thế như vậy.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Ước mơ của người làm báo trẻ tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Thị trường chứng khoán 2020: VN-Index có thể đạt mốc 1.100 điểm

Theo các chuyên gia, sang năm 2020 có nhiều yếu tố nội lực và ngoại lực tác động lên thị trường, đặc biệt là kỳ vọng thi trường được nâng hạng lên thị trường mới nổi.