UOB: NHNN sẽ tăng lãi suất điều hành nửa cuối năm 2019

Enternews.vn Theo UOB (Singapore), NHNN có thể sẽ tăng lãi suất điều hành từ 6,25% lên 6,5% trong nửa sau của năm 2019 nhằm giảm thiểu rủi ro bất ổn tài chính.

Theo UOB, tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2018 được thúc đẩy chủ yếu đẩy bởi nông nghiệp (+3,8%), công nghiệp & xây dựng (+8,9%), và dịch vụ (+7,0%), đặc biệt là bán buôn và bán lẻ, vận tải, tài chính và ngân hàng, giáo dục và y tế. Sản xuất và nguồn vốn FDI vẫn là những yếu tố thúc đẩy kinh tế phát triển. Sự tăng trưởng đột ngột của nguồn vốn FDI – tương đương 19,1 tỷ USD trong năm 2018 – đã góp phần giữ cho nền kinh tế tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Lĩnh vực sản xuất và chế biến thu hút nhiều sự quan tâm nhất từ các nhà đầu tư nước ngoài, đạt 16,6 tỷ USD, tương đương 47% vốn đăng ký ban đầu. Lĩnh vực bất động sản đứng thứ hai với 6,6 tỷ USD, tương đương 18,5% và lĩnh vực bán lẻ đứng thứ ba với 3,7 tỷ USD, tương đương 10,3%. Trong khi đó, sản xuất và xuất khẩu gia tăng lần lượt 13% và 13,8% trong năm 2018.

Trong năm 2019, UOB nhận định kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,7%, giảm nhẹ so với mức 7,08% của năm 2018. Hoạt động đầu tư mạnh mẽ vào cơ sở hạ tầng giao thông và năng lượng vẫn là những động lực tăng trưởng quan trọng. Hoạt động sản xuất công nghiệp sẽ được thúc đẩy bởi việc tiếp nối mở rộng của các doanh nghiệp đa quốc gia trong phân khúc các ngành có nhu cầu cao về nhân lực, xuất khẩu, sản xuất và chế biến.

Tuy nhiên, UOB nhấn mạnh điều kiện thời tiết không thuận lợi có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sản lượng của sản xuất nông nghiệp và khai thác khoáng sản. Bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ- Trung kéo dài cũng có thể tác động lớn đến Việt Nam. Hoạt động xuất khẩu có khả năng cao sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực nếu hai nước này cắt giảm nguồn cầu cho các sản phẩm nhập khẩu như thép, máy móc thiết bị, điện thoại, di động, linh kiện và linh kiện điện trung gian. Sự đổ bộ của hàng giá rẻ từ Trung Quốc cũng gây ảnh hưởng cho các ngành công nghiệp trong nước. Tuy vậy, mức độ ảnh hưởng sẽ giảm nhẹ nếu các doanh nghiệp đa quốc gia Trung Quốc dịch chuyển các hoạt động sản xuất sang Việt Nam. Các yếu tố như: vị trí địa lý gần Trung Quốc, khả năng tiếp cận thị trường Đông Nam Á, những điều khoản thương mại thuận lợi với Hoa Kỳ, cùng nguồn lao động trẻ sẽ tạo điều kiện thuận lợi giúp kinh tế Việt Nam phát triển.

Về chính sách tiền tệ, theo UOB, năm 2019 sẽ là thời điểm để NHNN dần bình thường hóa chính sách tiền tệ. "Đứng trước bối cảnh kinh tế đang trên đà khởi sắc và có khả năng đáp ứng tốt mức lãi suất cao hơn, NHNN có thể sẽ từng bước tăng lãi suất điều hành từ 6,25% lên 6,5% trong nửa sau của năm 2019 nhằm giảm thiểu rủi ro bất ổn tài chính, trong đó có việc giá bất động sản hay những tài sản tài chính khác leo thang. Hơn nữa, việc tăng lãi suất có thể sẽ giúp duy trì lạm phát ổn định trong năm 2019", báo cáo của UOB đánh giá.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết UOB: NHNN sẽ tăng lãi suất điều hành nửa cuối năm 2019 tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích