Ứng xử với mô hình kinh doanh mới: Nên để thị trường lựa chọn

Enternews.vn Các chuyên gia khẳng định, thay vì loay hoay tìm cách quản lý các mô hình kinh doanh mới, chúng ta nên để thị trường lựa chọn.

PGS.TS. Nguyễn Hồng Sơn, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương cho biết, thời gian qua, số lượng và chất lượng doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ngày càng tăng với hàng nghìn doanh nghiệp khởi nghiệp, 50 cơ sở ươm tạo và tổ chức thúc đẩy kinh doanh, đã hình thành thêm một số quỹ đầu tư như quỹ đầu tư mạo hiểm. Chất lượng và số lượng đơn vị đầu tư các start up có xu hướng tăng mạnh trong năm 2018 với tổng số vốn đầu tư 889 triệu USD, tăng ba lần so với năm 2017.

“Tuy nhiên, môi trường phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp tại Việt Nam vẫn còn nhiều khó khăn, nhất là chính sách về đầu tư, các vấn đề liên quan tới thoái vốn, cho vay, vốn và đầu tư mạo hiểm, khiến các nhà đầu tư còn e ngại, các doanh nghiệp khởi nghiệp mất đi cơ hội kinh doanh”, ông Sơn nói.

Mô hình kinh doanh mới gặp khó

Tại Phiên hiến kế về Startup và các mô hình kinh doanh mới, ông Jerry Lim, CEO Grab Việt Nam chia sẻ Grab hiên đã thành công ty tỷ USD nhưng vẫn là công ty công nghệ, với nhiều khó khăn.

“Chúng tôi vào Việt Nam, thách thức đầu tiên là phản ứng từ các công ty truyền thông. Thực tế cuộc cách mạng hơi nước đã bị phản ứng về việc máy móc thay thế con người. Trong cuộc cách mạng 4.0 cũng vậy, các công ty truyền thống nghĩ rằng công nghệ chiếm mất thị phần, làm họ mất doanh thu lợi nhuận”, ông Jerry Lim chia sẻ.

TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện quản lý kinh tế Trung ương

TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện quản lý kinh tế Trung ương

Về phần mình, Tiến sỹ Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung Ương khẳng định, hệ thống pháp luật hiện hành đang không khuyến khích được mô hình kinh doanh mới, không khuyến khích được đổi mới sáng tạo.

Pháp luật hiện hành của chúng ta đang không tương thích với đổi mới sáng tạo. Sự phát triển của mô hình kinh doanh mới tại Việt Nam là các mô hình kinh doanh vận tải như Grab, Be, Go-Viet… nhưng tiếc rằng chính sách của chúng ta lại đang tiếp cận những mô hình kinh doanh mới này theo cách thức “không quản được thì cấm”, “không cấm được thì siết chặt”. "Điều này khiến các công ty công nghệ gặp khó”, ông Cung nói.

Theo ông Cung, hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam đang thiếu rất nhiều. Bắt đầu từ đăng ký kinh doanh đã gặp vướng mắc, như doanh nghiệp khởi nghiệp còn chưa biết làm gì, mà đăng ký đòi hỏi phải cụ thể.

“Một mô hình kinh doanh du lịch nhỏ phải xin phép 6 tháng, đi đến đâu vướng đến đấy, ngăn cản đổi mới sáng tạo. Ứng xử với nó theo tôi là đừng lo quản lý, cứ để dân làm. Không phải nhà nước biết đến đâu quản đến đấy, mà quản lý phải vì phát triển. Startup sẽ tin rằng khó khăn của mình sẽ được giải quyết”, ông Cung đưa ra khuyến nghị.

Để thị trường lựa chọn

TS Huỳnh Thế Du, Đại học Fulbright cho rằng nền kinh tế chia sẻ là một tiến trình tất yếu, là xu thế không thể đảo ngược.

Kinh tế chia sẻ, kinh tế số đang phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực. Ví dụ trong lĩnh vực giao thông vận tải, tại Việt Nam đó là sự hiện diện của Grab. Bộ Giao thông Vận tải của nhiều nước đã bỏ rất nhiều thời gian, tiền bạc nghiên cứu giải pháp nhưng sau đó để thị trường tự động lựa chọn, tức là để cho nó tự tạo ra ưu thế. Việc phát triển một nền kinh tế như vậy là tất yếu của quá trình phát triển, dù Việt Nam có muốn hay không muốn cũng không thể cản được”, ông Du khẳng định.

Ông Jerry Lim – CEO Grab Việt Nam.

Ông Jerry Lim – CEO Grab Việt Nam.

Ông Jerry Lim, CEO Grab tại Việt Nam, bày tỏ chia sẻ thêm: “Chúng tôi bắt đầu là một công ty 10 người, từ Malaysia và mở rộng sang 8 quốc gia khác. Grab mong muốn hợp tác với đối tác, Chính phủ để đưa ra chính sách phù hợp, tận dụng kiến thức để phát triển. Hiện nay chúng tôi đã hợp với chính phủ để cải thiện cơ sở hạ tầng, đầu tư vào cơ sở để mang lại giá trị cho người dân Việt Nam.

Chúng tôi hợp tác với các cơ quan khởi nghiệp sáng tạo, thu hút nguồn lực nhưng chính phủ đóng vai trò quan trọng trong vấn đề định hướng. Grab bắt đầu là một công ty vận tải nhưng đã mở rộng sang giao đồ ăn, logictic... Chúng tôi muốn hợp tác với các công ty trong nước để tạo thành hệ sinh thái. Chẳng hạn trong nông nghiệp, chúng tôi nghiên cứu để đưa nông sản đến thị trường, phát triển chuỗi cung ứng dựa trên công nghệ. Đưa rau cỏ từ nông trại đến bàn ăn một cách nhanh chóng, dễ dàng, nhanh hơn, rẻ hơn, rút ngắn chuỗi cung ứng. Nhưng việc triển khai còn nhiều thách thức".

Để giải quyết những khó khăn trên, ông Jerry Lim, CEO Grab tại Việt Nam đưa ra gợi ý: "Liệu có chính sách để tạo ra sân chơi bình đằng, chính phủ đóng vai trò điều tiết? Qua đó, giảm được gánh nặng hành chính, nâng cao hiệu quả, giảm giá thành”.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Ứng xử với mô hình kinh doanh mới: Nên để thị trường lựa chọn tại chuyên mục Kinh tế vĩ mô của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích