Ứng dụng AI để phát hiện ảnh giả

Enternews.vn Adobe đang phát triển và hoàn thiện dần trí tuệ nhân tạo có khả năng phát hiện hình ảnh khuôn mặt bị chỉnh sửa, nhằm chống lại nạn tin giả tràn lan trên internet, đặc biệt là các mạng xã hội.

AI của Adobe có thể đẩy lùi các bước chỉnh sửa ảnh để đưa ra một phiên bản gần giống phiên bản gốc nhất.

AI của Adobe có thể đẩy lùi các bước chỉnh sửa ảnh để đưa ra một phiên bản gần giống phiên bản gốc nhất.

Theo The Verge, năm ngoái, các kỹ sư của Adobe cũng đã tạo ra một công cụ trí tuệ nhân tạo giúp phát hiện các nội dung đa phương tiện được tạo bằng cách ghép, nhân bản và xóa các đối tượng.

Adobe cho biết họ không có kế hoạch ngay lập tức biến công cụ này thành sản phẩm thương mại, nhưng người phát ngôn nhấn mạnh rằng đó chỉ là một trong nhiều nỗ lực của Adobe giúp phát hiện tốt hơn các hình ảnh, video, âm thanh và tài liệu bị can thiệp.

“Trong khi chúng tôi tự hào về tác động của Photoshop và nhiều công cụ sáng tạo khác của Adobe đã đóng góp cho thế giới, chúng tôi cũng nhận ra ý nghĩa đạo đức trong công nghệ của mình. Nội dung giả mạo là một vấn đề nghiêm trọng và ngày càng cấp bách” – Adobe cho biết.

Đây là một phần trong các nỗ lực của Adobe để phát hiện các hình ảnh, video, tài liệu và âm thanh bị thao túng. Adobe đã đào tạo một mạng lưới thần kinh chuyển đổi (CNN) trên một tập hợp các hình ảnh được sửa đổi bằng tính năng Face Liquify của Photoshop và một nghệ sĩ cũng được thuê để đào tạo AI cho các thay đổi và kỹ thuật do con người tạo ra.

Đây không phải là lần đầu tiên, Adobe đã sử dụng AI để phát hiện hình ảnh đã qua photoshop, nhưng công việc này được nhắm mục tiêu cụ thể để phát hiện thao tác trên khuôn mặt. Công ty cho biết công việc đang trở nên cấp bách hơn bao giờ hết.

"Chúng ta sống trong một thế giới nơi việc tin tưởng vào thông tin kỹ thuật số mà chúng ta tiêu thụ trở nên khó khăn hơn", Richard Zhang, nhà nghiên cứu của Adobe cho biết. Và khi nói đến việc phát hiện các hình ảnh bị lợi dụng và khuôn mặt bị thay đổi, Adobe cho biết đây mới chỉ là khởi đầu.

Các thuật toán kết quả đem đến hiệu quả ấn tượng. Khi được yêu cầu phát hiện một mẫu khuôn mặt được chỉnh sửa, các tình nguyện viên con người đã trả lời đúng 53% trong khi thuật toán đúng đến 99%. Công cụ này thậm chí có thể đề xuất làm thế nào để khôi phục một bức ảnh về diện mạo ban đầu.

Theo đó, công cụ phát hiện làm nổi bật các khu vực của hình ảnh dường như được sửa đổi và nó có thể tiến thêm một bước. Vì việc đào tạo dựa trên một công cụ Adobe đã được thiết lập, AI có thể đảo ngược các chỉnh sửa để tạo ra một bức ảnh gần giống với ảnh gốc nhất có thể.

Đây là bước đầu tiên ấn tượng trong việc chống lại thông tin sai lệch trên internet, nhưng có nhiều cách để tạo ra những bức ảnh giả. Công cụ này đã có thể phát hiện bất cứ thứ gì khác ngoài bộ lọc hóa lỏng khuôn mặt Photoshop. Nó sẽ mất nhiều công sức hơn để tạo ra một AI có thể thay thế toàn bộ hoặc thậm chí hầu hết các kỹ thuật xử lý hình ảnh. Đây sẽ là công cụ hữu ích cho con người để phát hiện những hình ảnh giả mạo, bởi với mắt thường thật sự rất khó để phân biệt đâu là ảnh gốc, đâu là ảnh đã bị can thiệp.

 Ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam tại hội thảo "Báo chí trong kỷ nguyên mạng xã hội" diễn ra cuối tuần qua nhìn nhận: “Vấn nạn tin giả trên MXH hiện nay đang hoành hành khắp nơi, tác động rất lớn đến tâm lý chung của công chúng khiến các cơ quan chức năng, nhất là cơ quan báo chí lúng túng trong xử lý thông tin. Tin giả đang được ví như một dịch bệnh và là môi trường thuận lợi để chúng lan truyền nhanh hơn nhiều lần chính là MXH".

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Ứng dụng AI để phát hiện ảnh giả tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích