Chủ tịch Nguyễn Thành Phong: Cần có lộ trình xử lý ùn tắc giao thông, ngập nước

Enternews.vn Tại phiên chất vấn sáng 16/8 - Phiên họp thứ 13, Ủy ban Thường vụ Quốc hội - Ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP HCM đã nhấn mạnh: “Xin thưa kể cả ùn tắc giao thông, ngập nước cần có lộ trình để xử lý, chứ không thể xử lý được ngay trong thời gian này được”.

Ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh.

Ông Phong cho biết, theo Đồ án quy hoạch chung xây dựng TP HCM đến năm 2025 đã được Chính phủ phê duyệt, dự báo quy mô dân số đến năm 2025 của thành phố là 10 triệu người, nhưng năm 2017 đã đạt 13 triệu người. Hiện, con số thống kê mới chỉ ở 8,4 triệu người, nhưng số người thường xuyên sinh sống và làm việc trên địa bàn thành phố đã lên đến 13 triệu người. Dân số đông đã tác động lên toàn hệ thống hạ tầng giao thông.

Cũng theo ông Phong, TP HCM đang có khoảng 7,6 triệu xe gắn máy và 700.000 xe ô tô. Trung bình mỗi tháng có 30.000 phương tiện mới đăng ký, tính ra mỗi ngày có 1.000 phương tiện tham gia giao thông đăng ký mới. Trong khi đó, đường sá không mở rộng, các công trình giao thông không giải quyết kịp với lượng phương tiện tham gia giao thông. Với sự phát triển cùng với sự gia tăng quy mô dân số, gia tăng phương tiện tham gia giao thông tạo ra áp lực rất lớn đến hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội của thành phố. 

Để giải quyết ùn tắc giao thông, TP HCM đã xây dựng các tuyến đường khép kín, các tuyến đường vành đai 2, vành đai 3, các tuyến đường trên cao, đường sắt đô thị…; Chủ động phân luồng, phân tuyến hợp lý, tổ chức các lực lượng, kể cả biên phòng, thanh niên xung phong; Đồng thời, chủ động giãn dân ra khu vực ngoại thành, góp phần đô thị hóa nhanh chóng khu vực ngoại thành.  

Tuy nhiên,  vấn đề giải quyết ùn tắc giao thông chỉ có thể phát triển mạnh hệ thống giao thông công cộng, thế nhưng, nguồn vốn ngân sách để giải quyết các tuyến giao thông công cộng hiện không có khả năng, chỉ có thể dựa vào vốn ODA và đầu tư theo hình thức PPP. Bên cạnh đó, mức độ gia tăng dân số, phương tiện giao thông phát triển nên không thể tránh khỏi ùn tắc giao thông.

Về tình hình chống ngập của thành phố, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng ngập của thành phố như: do thủy triều dâng, do nước biển dâng, do tác động biến đổi khí hậu, ngập do lũ, ngập do mưa…  Bên cạnh đó, ngập còn do một phần quản lý yếu kém và ý thức của người dân.

Thực tế, TP HCM cũng có nhiều nỗ lực, giải pháp để triển khai tình trạng chống ngập, nhưng chưa khắc phục được nhiều do việc xả rác, thải các chất thải làm ứ đọng dòng chảy.

Hiện thành phố đang nỗ lực tuyên truyền để người dân không xả rác, đồng thời triển khai một số dự án trước mắt cũng như giải pháp lâu dài để chống ùn tắc. Theo Chủ tịch Nguyễn Thanh Phong, vấn đề ùn tắc giao thông và ngập nước không phải cứ nói là làm ngay được. “Chúng ta cần có lộ trình để xử lý chứ không thể xử lý ngay trong thời gian này được” - Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nói.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Chủ tịch Nguyễn Thành Phong: Cần có lộ trình xử lý ùn tắc giao thông, ngập nước tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích