TP HCM sẽ xử lý các cá nhân, tổ chức vi phạm vụ Thủ Thiêm

Enternews.vn UBND TP HCM cho biết sẽ tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, xử lý các tổ chức, cá nhân có liên quan sai phạm ở Thủ Thiêm.

TP HCM họp báo thông tin chính UBND thức về vụ Thủ Thiêm

TP HCM họp báo thông tin chính UBND thức về vụ Thủ Thiêm

Ngày 21/9 UBND TP HCM tổ chức họp báo thông tin chính thức đến báo chí về vụ Thủ Thiêm sau khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ. Tại họp báo ông Võ Văn Hoan - Chánh văn phòng UBND TP HCM cho biết, với các vi phạm, UBND TP xin nhận trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ vì đã thực hiện không đúng quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Đồng thời sẽ tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức đã có các vi phạm theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Ông Võ Văn Hoan đại diện UBND TP chân thành xin lỗi nhân dân bị ảnh hưởng tại khu vực 4,3 ha ngoài ranh quy hoạch thuộc khu phố 1, phường Bình An, quận 2 đã chịu nhiều thiệt thòi, tổn thất, vất vả trong cuộc sống nhiều năm qua.

Ông Hoan cũng cho biết trên tinh thần cầu thị và nghiêm túc nhận trách lãnh đạo thành phố xác định quan điểm giải quyết như sau:

Quán triệt, chấp hành, triển khai thực hiện nghiêm các kết luận của Chính phủ, Thanh tra Chính phủ liên quan đến việc giải quyết khiếu nại của công dân về Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Quận 2.

Việc thực hiện các kết luận của Chính phủ, Thanh tra Chính phủ phải đảm bảo đúng chính sách pháp luật, yên dân; đền bù thiệt hại, đảm bảo quyền lợi chính đáng, hợp pháp của công dân; đảm bảo hài hòa lợi ích của Nhà nước, của nhà đầu tư và của tổ chức, cá nhân sử dụng đất.

Kiểm tra làm rõ các tình tiết, có xem xét quá trình và hoàn cảnh lịch sử từng vụ việc; tổ chức đối thoại công khai, lắng nghe ý kiến của người dân, trao đổi thống nhất tạo sự đồng thuận về hướng giải quyết, bảo đảm không để người dân bị thiệt thòi do bất cập về chính sách và sai phạm trong công tác quản lý Nhà nước về đất đai; xác định rõ thời gian, lộ trình giải quyết dứt điểm từng vụ việc.

Trường hợp người dân khiếu nại gặp khó khăn, xem xét vận dụng chính sách xã hội để có biện pháp hỗ trợ phù hợp.

Tất cả các hoạt động đều vì mục tiêu xây dựng, phát triển thành phố, vì cuôc sống tốt đẹp của người dân. Đối với những nội dung được Chính phủ, Thanh tra Chính phủ kết luận, chính quyền thành phố đã triển khai đúng thì phải được khẳng định, kiên trì giải thích, vận động thuyết phục các tổ chức, cá nhân tiếp tục thực hiện

Các vụ việc được kết luận là chính quyền thành phố làm sai quy định của pháp luật thì cương quyết sửa chữa, khắc phục các thiếu sót, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của công dân và phù hợp tình hình thực tiễn của thành phố.

Những sai phạm của TP HCM trong việc làm sai phê duyệt của Thủ tướng ở Thủ Thiêm khiến việc khiếu kiện kéo dài

Những sai phạm của TP HCM trong việc làm sai phê duyệt của Thủ tướng ở Thủ Thiêm khiến việc khiếu kiện kéo dài

Tại họp báo nhiều câu hỏi đã được phóng viên các báo đài nêu ra với lãnh đạo TPHCM. Đó là việc đền bù cho người dân Thủ Thiêm sẽ được áp dụng theo mức nào sau 20 năm, khi giá trị đất tại khu vực này đã có nhiều thay đổi? Sai phạm ở Thủ Thiêm trải qua 4 đời Chủ tịch TP, vậy ai là người liên quan trực tiếp đến những vi phạm TTCP đã kết luận? 51 doanh nghiệp được giao đất ở khu 160ha là doanh nghiệp nào? Doanh nghiệp có vô can trong dự án vi phạm ở khu 160ha Thủ Thiêm? TP có thu hồi số đất này không?

Trả lời những câu hỏi trên, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến, cho biết với các dự án thực hiện đúng thì giữ lại, để tiếp tục phát triển. Trường hợp dự án đã giao đất nhưng chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính, phải thực hiện sớm, trường hợp đã giao đất mà chậm triển khai sẽ thu hồi. Quan điểm nhất quán của UBND TP là thực hiện nghiêm túc, đầy đủ kết luận của TTCP đã được Thủ tướng thông qua. 

Trước đó Thanh tra chính phủ đã có nhưng kết luận về những sai phạm của UBND TP HCM trong việc làm sai phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ trong việc quy hoạch khu đôt hị mới Thủ Thiêm để nảy sinh các khiến kiện của người dân kéo dài. Theo nội dung công bố Thanh tra chính phủ cho biết, Thủ Thiêm được quy hoạch là khu đô thị hiện đại, bền vững, có quy mô, tiêu chuẩn tầm cỡ khu vực. Tuy nhiên, quá trình thực hiện đầu tư xây dựng, UBND TP HCM và các sở ngành để xảy ra những thiếu sót, vi phạm, gây phát sinh khiếu nại đông người kéo dài.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết TP HCM sẽ xử lý các cá nhân, tổ chức vi phạm vụ Thủ Thiêm tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích