UBND tỉnh Nghệ An quyết liệt xử lý vụ “treo bảo hiểm”

Enternews.vn Trước các vi phạm về chế độ đối với người lao động tại Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng 24 (Công ty 24), UBND tỉnh Nghệ An đề nghị cơ quan CSĐT Công an tỉnh vào cuộc xử lý.

Đây là thông tin được ông Chu Hữu Bằng – Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh cho biết như vậy về ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An sau khi có phản ánh về những sai phạm liên quan của Công ty 24 trong thời gian qua.

br class=

Tại mảnh đất rộng hàng nghìn m2 địa chỉ Km 0+700-QL 46 trên địa bàn xã Nghi Phú, Tp Vinh, Nghệ An, nơi đặt “đại bản doanh” của Công ty 24 đang treo biển cho thuê mặt bằng

Xử lý vụ việc trước 28/2

“Liên quan đến vụ việc (đề nghị giải quyết quyền lợi bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế… của tập thể người lao động tại Công ty 24 – PV), UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 84/QĐ-UBND ngày 09/01/2019 xử phạt vi phạm hành chính Công ty CP Đầu tư và Xây dựng 24 đối với hành vi chậm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế và buộc Công ty CP Đầu tư và Xây dựng 24 truy thu số tiền BHXH bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp nộp vào Kho bạc Nhà nước nhưng đến nay Công ty chưa thực hiện” – Công văn số 48/UBND-TD ngày 17/01/2020 của UBND tỉnh Nghệ An nêu rõ.

Cũng theo Công văn này, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu Giám đốc BHXH tỉnh lập hồ sơ vi phạm chế độ bảo hiểm của Công ty CP đầu tư và xây dựng 24 để chuyển sang Cơ quan CSĐT – Công an tỉnh xử lý theo quy định.

Theo Công văn số 48, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu giám đốc BHXH tỉnh báo cáo kết quả xử lý vụ việc nói trên trước ngày 28/02/2020.

Trong một diễn biến liên quan đến vụ việc đến nay Công ty 24 truy thu số tiền BHXH bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp nộp vào Kho bạc Nhà nước nhưng đến nay Công ty chưa thực hiện, vào ngày 31/01/2020, ông Nguyễn Trường Giang – Giám đốc BHXH tỉnh Nghệ An nói với PV rằng hiện nay vụ việc đang được đơn vị chỉ đạo phòng chức năng tập hợp hồ sơ, tài liệu.

“Trước đây chúng tôi cũng đã làm việc với đơn vị này nhiều lần rồi. Hiện nay chúng tôi cũng đang tập hợp hồ sơ, tài liệu để chuyển cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật” – ông Nguyễn Trường Giang cho biết thêm.

Chủ tịch UBDN tỉnh Nghệ An yêu cầu giám đốc BHXH tỉnh tập hợp hồ sơ chuyển cơ quan CSĐT – Công an tỉnh xử lý theo quy định

Chủ tịch UBDN tỉnh Nghệ An yêu cầu giám đốc BHXH tỉnh tập hợp hồ sơ chuyển cơ quan CSĐT – Công an tỉnh xử lý theo quy định

Trước đó, như báo DĐDN đã phản ánh nhiều kỳ liên quan đến Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng 24 giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 2900324434 thay đổi lần 6 vào ngày 11/4/2018 do Sở KH&ĐT Nghệ An cấp có địa chỉ tại tầng 2, tòa nhà Vinamilk, số 4 đại lộ Lê Nin, phường Hưng Dũng, Tp Vinh nợ tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN và lãi chậm đóng với số tiền lên tới 17.410.088.424 đồng, trong đó lãi chậm đóng hơn 8 tỷ đồng.

Đáng quan tâm, cũng vào thời điểm nói trên, Công ty 24 có 164 người lao động đã nghỉ việc nhưng chưa xác nhận sổ BHXH đến thời gian nghỉ do đơn vị này không trích đóng bảo hiểm đúng, đủ theo quy định của pháp luật.

Cố tình không thực hiện nghĩa vụ tài chính

Tiếp đó, vào ngày 19/01/2019, ông Lê Minh Thông – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã ký Quyết định số 84 xử phạt hành chính đối với Công ty 24 tổng số tiền 151 triệu đồng.

Tuy nhiên, Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 84 của UBND tỉnh Nghệ An ban hành là vậy nhưng suốt 01 năm qua, Công ty 24 vẫn “bỏ ngoài tai” và cố tình phớt lờ không thực hiện.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc, quyền lợi của hàng trăm lao động đã từng cống hiến, phục vụ hàng chục năm trời tại Công ty 24 đang rơi vào cảnh “bỏ sông, bỏ bể”. Cá biệt, nhiều trường hợp chỉ còn một thời gian ngắn nữa là được chốt sổ BHXH để nghỉ chế độ hưu trí nhưng đã bị Công ty 24 cố tình không thực hiện nghĩa vụ tài chính của mình theo quy định của pháp luật.

Họ hiện nay được xem là nạn nhân của Công ty 24 trong tổng số 164 người lao động đã nghỉ việc nhưng chưa xác nhận sổ BHXH đến thời gian nghỉ do đơn vị này không trích đóng bảo hiểm đúng, đủ theo quy định của pháp luật.

Được biết, ngoài các khoản nợ liên quan đến bảo hiểm, theo thống kê của Cục thuế Nghệ An thì tính đến tháng 5/2019, Công ty 24 còn nợ thuế hơn 19,6 tỷ đồng; nợ thuế trên 90 ngày là hơn 19,5 tỷ đồng.

Riêng tại mảnh đất rộng hàng nghìn m2 địa chỉ Km 0+700-QL 46 trên địa bàn xã Nghi Phú, Tp Vinh, Nghệ An, nơi đặt “đại bản doanh” của Công ty 24 thì vẫn đang treo biển cho thuê mặt bằng. Khuôn viên nhếch nhác, cỏ dại mọc ngổn ngang, nhiều phòng làm việc đã sập sệ, xuống cấp nghiêm trọng do không được sử dụng, làm việc suốt thời gian dài…

Với những hành vi vi phạm pháp luật quá rõ ràng như vậy xảy ra tại Công ty 24 suốt một thời gian dài nhưng vì sao các cơ quan chức năng ở Nghệ An và cấp cao hơn không vào cuộc xử lý?

DĐDN sẽ tiếp tục thông tin!

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết UBND tỉnh Nghệ An quyết liệt xử lý vụ “treo bảo hiểm” tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích