Uber bán mảng kinh doanh taxi bay cho startup Joby Aviation

Enternews.vn Theo CNBC, Joby Aviation có trụ sở tại California, cty phát triển máy bay cất và hạ cánh thẳng đứng hoàn toàn bằng điện, hiện đang có kế hoạch mua lại Uber Elevate - mảng gọi xe trên không của Uber.

Kinh doanh taxi bay dự kiến đến năm 2023 mới vận hành, nhưng nó đã chứng kiến sự hợp nhất giữa nhiều công ty khởi nghiệp.

Cụ thể, mới đây Joby Aviation có trụ sở tại California, công ty phát triển mảng máy bay cất và hạ cánh thẳng đứng hoàn toàn bằng điện, hiện đang có kế hoạch mua lại Uber Elevate - mảng gọi xe trên không của Uber.

Sau hơn 6 năm phát triển bí mật, Joby Aviation đã hoàn thiện chương trình taxi hàng không eVTOL sáng tạo của mình. Nguồn: Joby Aviation

Sau hơn 6 năm phát triển bí mật, Joby Aviation đã hoàn thiện chương trình taxi hàng không eVTOL sáng tạo của mình. Nguồn: Joby Aviation

Động thái này sẽ cho phép Joby sử dụng ứng dụng của Uber để cung cấp dịch vụ taxi hàng không khi chiếc máy bay taxi cuối cùng của công ty hoàn tất để đi vào hoạt động, sớm nhất vào năm 2023.

Mặc dù các điều khoản của giao dịch chưa được công bố, Uber đã đồng ý đầu tư 75 triệu USD vào Joby Aviation. Trước đó vào đầu năm nay, Uber đã đầu tư 50 triệu USD vào Joby như một phần của vòng tài trợ Series C của công ty.

JoeBen Bevirt, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Joby Aviation, cho biết: “Chúng tôi tự hào được hợp tác với Uber Elevate vào năm ngoái và chúng tôi thậm chí luôn tự hào chào đón họ vào đội ngũ Joby ngay hôm nay".

Bản mô phỏng đầy đủ nội thất taxi bay đầu tiên của hãng Uber. Nguồn: CNN

Bản mô phỏng đầy đủ nội thất taxi bay đầu tiên của hãng Uber. Nguồn: CNN

Công ty khởi nghiệp taxi hàng không Joby Aviation có kế hoạch đưa công nghệ của mình vào năm 2023

Về phía Uber, giao dịch này diễn ra một ngày sau khi Uber bán đi bộ phận xe tự lái (Advanced Technologies Group) cho Aurora, một công ty khởi nghiệp xe hơi tự lái.

Aurora sẽ biết chính xác những gì cần phải xây dựng; những tuyến đường, những kỹ năng mà tài xế cần học để bắt kịp theo phân khúc lớn nhất của thị trường và về cơ bản phát triển công nghệ đó theo cách đơn giản nhất”, CEO Uber, Dara Khosrowshahi nói với CNBC "Squawk Box".

Việc hợp tác với Advanced Technologies Group và Uber Elevate sẽ cho phép gã khổng lồ gọi xe tiết kiệm hàng trăm triệu đô la phát triển các dịch vụ gọi xe tự lái và taxi hàng không đô thị.

Cận cảnh nội thất taxi bay đầu tiên của hãng Uber. Nguồn: CNN

Cận cảnh nội thất taxi bay đầu tiên của hãng Uber. Nguồn: CNN

Đối với Joby Aviation, việc kết hợp Uber Elevate có thể giúp công ty đạt được mục tiêu cung cấp các chuyến đi ngắn trong khu vực đô thị với máy bay cất và hạ cánh thẳng đứng.

Máy bay của Joby hoạt động cùng với ứng dụng gọi xe của Uber có thể mang đến cho khách hàng một trải nghiệm sử dụng dịch vụ đặt xe và taxi hàng không liền mạch trong duy nhất một chuyến đi.

“Những công cụ này và các thành viên mới trong nhóm sẽ là vô giá đối với chúng tôi khi chúng tôi đẩy nhanh kế hoạch ra mắt thương mại,” Bevirt cho biết trong một thông cáo của công ty.

Tuy nhiên, Joby Aviation chưa triển khai ngay dịch vụ trong thời gian gần. Công ty đã xây dựng và đang thử nghiệm một máy bay hoàn toàn bằng điện, có thể chở 4 hành khách và 1 phi công đi quãng đường 150 dặm ở tốc độ tối đa 200 mph.

Taxi bay có thể chở 4 hành khách và 1 phi công đi quãng đường 150 dặm ở tốc độ tối đa 200 mph. Nguồn: CNN

Taxi bay có thể chở 4 hành khách và 1 phi công đi quãng đường 150 dặm ở tốc độ tối đa 200 mph. Nguồn: CNN

Joby thường xuyên thực hiện các chuyến bay thử nghiệm, tuy nhiên chiếc máy bay này vẫn chưa được FAA chứng nhận. Ngoài ra, Joby chưa định giá cho một chuyến đi bằng taxi hàng không, đây sẽ là đặt ra một câu hỏi lớn: Liệu taxi bay có thực sự cất cánh trong tương lai?

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Uber bán mảng kinh doanh taxi bay cho startup Joby Aviation tại chuyên mục Khởi nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích