Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo đã "làm những điều khác biệt" như thế nào?

Enternews.vn Trong danh sách 100 nhân vật làm thay đổi kinh tế châu Á, tạp chí Business Insider đánh giá nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo - CEO Vietjet là “người làm nên những điều khác biệt”.

Trang Business Insider vừa công bố danh sách 300 người làm thay đổi kinh tế châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ, những châu lục trọng yếu của kinh tế thế giới.

Đáng chú ý, bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổng giám đốc Vietjet Air là nữ tỷ phú đầu tiên của Việt Nam, cũng là người Việt Nam duy nhất được gọi tên trong danh sách này.

Tạo nên một cú hích kích cầu cho nhu cầu đi lại bằng hàng không 

Nữ CEO là người sáng lập hãng hàng không chi phí thấp Vietjet Air vào năm 2011 và từng bước xây dựng Vietjet dần lớn mạnh, trở thành hãng hàng không nổi tiếng trên thế giới. Chính Vietjet đã tạo nên một cú hích kích cầu cho nhu cầu đi lại bằng hàng không tại Việt Nam vốn trước đây được coi là chỉ dành cho người giàu.

 Tôn vinh nữ tỉ phú Nguyễn Thị Phương Thảo là 1 trong 100 nhân vật làm thay đổi kinh tế châu Á, Tạp chí Business Insider Australia đã đánh giá bà Thảo là người để “làm những điều khác biệt”.

Tôn vinh nữ tỉ phú Nguyễn Thị Phương Thảo là 1 trong 100 nhân vật làm thay đổi kinh tế châu Á, Tạp chí Business Insider Australia đã đánh giá bà Thảo là người để “làm những điều khác biệt”.

Mất 10 năm nghiên cứu kỹ lưỡng các mô hình hàng không chi phí thấp, bà Phương Thảo bắt tay vào hiện thực hóa giấc mơ bay với hãng hàng không tư nhân đầu tiên tại Việt Nam. Vietjet ra đời là tâm huyết của những cổ đông sáng lập người Việt, tạo ra hãng hàng không phục vụ người dân và đưa ngành hàng không cũng như hình ảnh kinh tế tư nhân Việt Nam sang một trang mới.

Ra đời trong sự hoài nghi bởi ở Việt Nam, không ai nghĩ rằng doanh nghiệp tư nhân có thể sải cánh trên bầu trời. Chuyến bay đầu tiên của hãng cất cánh vào ngày 24.12.2011, từ TP.HCM đi Hà Nội, đánh dấu một sự kiện chưa từng có của ngành hàng không Việt Nam.

“Trước khi Vietjet tham gia thị trường, chỉ 1% dân số được tiếp cận với phương tiện được cho là xa xỉ và chỉ dành cho người giàu. Chúng tôi đã có quyết định rất khác thường là hướng tới những đối tượng chưa đi máy bay bao giờ, thậm chí chưa biết chữ và chưa bao giờ bước chân ra khỏi làng quê của mình”, bà Thảo chia sẻ.
Hiện nay, từ thành thị đến nông thôn, từ trẻ em đến cụ già, dù đi công tác, thăm thân hay du lịch, hàng không đều là sự lựa chọn đầu tiên phù hợp nhất với túi tiền và nhu cầu đi lại của đại bộ phận người Việt.

Năm 2020, Vietjet đã đón lượt khách thứ 100 triệu, trở thành nhà vận chuyển hàng không nội địa lớn nhất Việt Nam.

Sự phát triển của Vietjet không những hiện thực hóa giấc mơ bay của hàng triệu người dân mà còn mang đến những thay đổi tích cực trong ngành hàng không, thúc đẩy xây mới và nâng cấp các sân bay, kéo theo hàng loạt các dịch vụ mặt đất, xăng dầu, kỹ thuật, cung ứng, đào tạo…, góp phần thúc đẩy kinh tế đất nước. Theo thống kê, mỗi 1% tăng trưởng của hàng không sẽ đồng hành cùng 0,5% tăng trưởng GDP.

Truyền cảm hứng về lòng nhân ái

Nữ tỉ phú Nguyễn Thị Phương Thảo không là chỉ người có “tấm lòng vàng”, tham gia tích cực các hoạt động thiện nguyện mà còn là người truyền cảm hứng về lòng nhân ái đến với đội ngũ nhân viên, xem đó là một phần của triết lý kinh doanh lương thiện.

Trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, hàng trăm phi công, tiếp viên, nhân viên Vietjet đã tham gia chiến dịch giải tỏa hành khách bằng nhiều chuyến bay miễn phí, nhiều chuyến bay không tải một chiều, đưa người dân Việt Nam, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc… về lại quê hương. Tất cả phi hành đoàn, hàng nghìn nhân viên và hành khách của Vietjet đều an toàn tuyệt đối, không có ai nhiễm bệnh.

Trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, hàng trăm phi công, tiếp viên, nhân viên Vietjet đã tham gia chiến dịch giải tỏa hành khách bằng nhiều chuyến bay miễn phí, nhiều chuyến bay không tải một chiều, đưa người dân Việt Nam, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc… về lại quê hương.

Trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, hàng trăm phi công, tiếp viên, nhân viên Vietjet đã tham gia chiến dịch giải tỏa hành khách bằng nhiều chuyến bay miễn phí, nhiều chuyến bay không tải một chiều, đưa người dân Việt Nam, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc… về lại quê hương.

Tại Ngân hàng HDBank, nơi bà Phương Thảo là Phó chủ tịch Thường trực HĐQT, ngân hàng đã cung cấp các gói tín dụng ưu đãi để hỗ trợ khách hàng khắc phục thiệt hại do Covid-19. HDBank còn trao tặng 1.000 giường y tế cao cấp cho Sở Y tế TP.HCM, trao hàng nghìn thẻ bảo hiểm y tế để người dân chăm sóc sức khỏe mùa dịch bệnh…

Cán bộ công nhân viên của bà đã tổ chức bếp ăn từ thiện luôn đỏ lửa từ nhiều năm nay. Riêng trong mùa dịch, bếp ăn này đã dành hàng trăm ngàn suất ăn cho những người bán vé số, lượm ve chai, chạy xe ôm trong nhiều tháng diễn ra đại dịch.

Bản thân bà Phương Thảo đã sử dụng quỹ từ thiện cá nhân, thông qua sự phối hợp giữa Vietjet và Hãng sản xuất máy bay Airbus để tặng 2,5 triệu khẩu trang cho người dân các nước Anh, Pháp, Đức, Mỹ.

Với việc biến những điều không thể thành có thể, nữ tỉ phú Nguyễn Thị Phương Thảo đúng với tên gọi người sinh ra để “làm những điều khác biệt”.

Phụ nữ Việt được vinh danh toàn cầu

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo là một trong số ít doanh nhân Việt Nam nhiều lần được vinh danh trên phạm vi toàn cầu.

Tháng 11/2018, Tổng thống Singapore và Chủ tịch Hội đồng tư vấn kinh doanh ASEAN trao cho bà Thảo 2 giải thưởng Nữ doanh nhân xuất sắc tại khu vực ASEAN và Nữ doanh nhân xuất sắc Việt Nam.

Năm 2019, CEO Vietjet góp mặt trong sách 100 phụ nữ có ảnh hưởng nhất thế giới do Forbes công bố. Đây là năm thứ 3 liên tiếp bà Thảo có tên trong danh sách này.

Ngoài ra, Bloomberg cũng đánh giá bà là một trong 50 nhà lãnh đạo tiêu biểu toàn cầu 2018, bên cạnh tổng thống Nam Phi, chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Mỹ, giám đốc tài chính Microsoft, ngoại trưởng Canada…

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo đã "làm những điều khác biệt" như thế nào? tại chuyên mục Doanh nhân của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích