Tỷ phú Huang Yimeng khởi nghiệp thành công từ xây dựng đế chế game

Enternews.vn Nhà sáng lập Huang Yimeng bước vào hàng ngũ tỷ phú USD tại Trung Quốc khi giá trị cổ phiếu của công ty phân phối game XD Inc tăng vọt.

Sau khi hai gã khổng lồ thuộc lĩnh vực di động Trung Quốc công khai xung đột vào đêm giao thừa, cổ phiếu của công ty phân phối game độc lập XD Inc. đã tăng 24% vào ngày giao dịch đầu tiên của năm 2021, sau khi Huawei Technologies Co. tạm thời xóa tất cả trò chơi của Tencent Holdings Ltd. khỏi cửa hàng ứng dụng trong một tranh chấp về phân chia doanh thu.

Huawei Technologies và Tencent Holdings xảy ra mâu thuẫn, Huawei tạm thời loại tất cả ứng dụng trò chơi của Tencent khỏi cửa hàng ứng dụng của mình vì tranh chấp tỉ lệ phân chia doanh thu. Các nhà đầu tư đổ xô tìm đến cổ phiếu của XD Inc. trước dấu hiệu rạn nứt giữa hai gã khổng lồ trên. XD Inc. nhận được hậu thuẫn từ tập đoàn ByteDance Ltd (công ty mẹ của TikTok). Công ty này đã phát triển TapTap, một ứng dụng miễn phí dành cho các loại game trên điện thoại di động. Ưu điểm của TapTap so với các gã khổng lồ công nghệ còn lại là không thu phí của cả người dùng lẫn nhà sản xuất game. Sự việc hy hữu này đã làm dấy lên những phẫn nộ về khoản phí 50% mà nhiều cửa hàng ứng dụng như Huawei áp dụng lên các nhà phát triển game. Đồng thời, làm nổi bật thêm điểm thu hút chính của Tap Tap: do được hỗ trợ quảng cáo nên Tap Tap hoàn toàn miễn phí cho cả người chơi và nhà phát hành game.

Ít ai biết quá trình lập nghiệp của tỷ phú Huang không suôn sẻ. Vị tỷ phú 38 tuổi từng bị nhà trường đuổi học khi theo đuổi mục tiêu kinh doanh đầu tiên trong sự nghiệp. Huang Yimeng bắt đầu công việc kinh doanh đầu tiên khi phát triển một mạng lưới tải xuống ngang hàng tên là VeryCD. Tuy nhiên, mạng lưới nhanh chóng tràn ngập các nội dung vi phạm bản quyền không được kiểm soát. Đến năm 2003, một đoạn băng đồi trụy lưu hành trên hệ thống đã gây ra làn sóng phẫn nộ trong khuôn viên trường học của Huang. Ông bị cho thôi học vì từ chối xóa đoạn clip này. "Tôi không hối hận vì quyết định này. Tôi bỏ học sớm nên đã có nhiều thời gian hơn để phát triển trang web của mình", Huang nói.

Huang lấy cảm hứng từ cuộc chiến của công ty Epic Games chống lại các khoản phí nền tảng của Alphabet Inc thuộc Google và Apple Inc, và hy vọng sẽ dẫn đầu cuộc nổi loạn và thách thức hiện trạng của đấu trường game di động trị giá 30 tỷ USD của Trung Quốc. Dù đã có những bom tấn như Genshin Impact trên nền tảng của mình, XD vẫn đang nỗ lực thu hút nhiều nhà phát triển game khác. Đó là những người bị thất vọng vì sự kìm hãm trong quá trình phát triển và phân phối game của Tencent, cũng như các nhà cung cấp phần cứng với kho ứng dụng riêng mặc định trên mọi điện thoại của hãng như Huawei và Xiaomi Corp.

Tỷ phú Huang đã đạt được nhiều thành tựu ở mảng game trên máy tính, lôi kéo hàng nghìn người chơi chi tiền mua trang phục và vũ khí cho nhân vật game mà ông phát triển. Khi làn sóng game thủ chuyển dịch từ máy tính sang các thiết bị di động, Huang thành lập TapTap để tạo ra một cộng đồng dành riêng cho những người chơi bằng điện thoại thông minh. Đến tháng 6/2020, cửa hàng trò chơi của TapTap đã thu hút khoảng 25 triệu người dùng mỗi tháng.

Hiện tại, phần lớn thu nhập của XD Inc. đến từ doanh thu vật phẩm ảo trong các trò chơi mà công ty phát triển. Bên cạnh đó, doanh số quảng cáo thông qua TapTap còn khá khiêm tốn, chiếm chưa đến 20% trong tổng số 205 triệu USD doanh thu của XD trong sáu tháng đầu năm 2020.

Ông Chundi Zhang một chuyên gia phân tích game của Ampere Analysis, cho rằng, đã đến lúc Huawei và các ông lớn khác trong ngành phải thay đổi. Tuy nhiên, nếu các gã khổng lồ cắt giảm phí, TapTap có thể đối mặt trở ngại lớn, ông Zhang nói thêm.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tỷ phú Huang Yimeng khởi nghiệp thành công từ xây dựng đế chế game tại chuyên mục Khởi nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích