Tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng rất thấp

Enternews.vn Theo ĐBQH Mai Thị Phương Hoa (Nam Định), khi xử lý những vụ án tham nhũng, xã hội không chỉ quan tâm đến hình phạt với người phạm tội, mà quan tâm đến thu hồi tài sản tham nhũng.

ĐBQH Mai Thị Phương Hoa (Nam Định. Ảnh: TTXVN

ĐBQH Mai Thị Phương Hoa (Nam Định. Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại hội trường chiều 6/11, bà Hoa đánh giá, cho dù cơ quan điều tra, viện kiểm sát có làm tốt công tác điều tra, truy tố đến đâu, tòa án có tuyên những bản án nghiêm khắc đến đâu, mà không thu hồi được tài sản tham nhũng, thì việc xử lý tham nhũng cũng coi như chưa triệt để, chưa đạt được mục tiêu.

Nhiều ý kiến cho rằng, số lượng tài sản do tham nhũng chắc chắn không hề nhỏ. Theo Báo cáo tổng kết 10 năm của Chính phủ về công tác phòng, chống tham nhũng, thiệt hại được phát hiện trên 59 nghìn tỷ đồng, 400 ha đất, nhưng tỷ lệ thu hồi thấp hơn nhiều số lượng tiền, tài sản bị chiếm đoạt.

Trong những năm gần đây, tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng tuy tăng lên nhưng vẫn chưa đạt yêu cầu, năm 2016 tỷ lệ thu hồi mới đạt 38,3%.

Đa số tội phạm tham nhũng là tội phạm ẩn. Người phạm tội có chức vụ, có trình độ, chuyên môn nhất định. Vì vậy việc phạm tội được chuẩn bị kỹ càng, với nhiều thủ đoạn tinh vi, tài sản do phạm tội tham nhũng được che dấu kỹ lưỡng.

Trong nhiều vụ việc, phần lớn khối tài sản tham nhũng được nguy trang, chuyển hóa, chuyển đổi, tẩu tán, hợp thức hóa, thậm chí sử dụng phần lớn tài sản chiếm được tiêu xài hoang phí nên khi phát hiện không có khả năng khắc phục hậu quả. Trong quá trình tố tụng, một số cơ quan tố tụng chưa quyết liệt đấu tranh phòng chống tham nhũng, chưa quyết liệt áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời như kê biên, tạm giữ, chống chuyển dịch tài sản...

Bên cạnh đó, việc kê khai tài sản mới chủ yếu dựa vào ý thức tự giác của người kê khai, chưa có quy định những trường hợp cơ quan có thẩm quyền có quyền xác minh tài sản; chưa có quy định công khai rộng rãi kết quả kê khai tài sản để người dân tiến hành giám sát; chưa có cơ chế hữu hiệu để kiểm soát thu nhập của người dân nói chung, người có thẩm quyền nói riêng. Chưa kể, thói quen sử dụng tiền mặt cũng làm công tác thu hồi tài sản tham nhũng khó khăn.

Qua công tác điều tra, do thời gian kéo dài nên có đối tượng tìm cách tẩu tán tài sản, nhưng cũng có đối tượng tìm cách trả lại tài sản để nhận được sự khoan hồng của pháp luật.

Lượng tài sản thu hồi trong giai đoạn này không cao như công tác thanh tra, nhưng vẫn thu hồi được nhất định.

“Do đó, bên cạnh nâng cao nghiệp vụ của cán bộ để kịp thời ngăn chặn hiện tượng chuyển dịch tài sản do tham nhũng mà ra, thì cơ quan tố tụng cần làm tốt hơn công tác vận động, tuyên truyền với bị cáo về việc tự nguyện trả tài sản.”, bà Hoa nói.

Trong công tác thi hành án, đa số người bị chấp hành bản án đều tìm cách trây ỳ, tìm mọi cách tẩu tán nên tỷ lệ thu hồi tài sản ở giai đoạn này thường thấp nhất. Như vậy, trong giai đoạn đầu của công tác đấu tranh với tham nhũng, thì tỷ lệ thu hồi tài sản ngày càng cao và làm tốt công tác tuyên truyền, vận động với bị cáo, thân nhân thì tỷ lệ thu hồi cao.

Do đó, với các cơ quan quan chức năng, ngay từ giai đoạn đầu, bên cạnh công tác điều tra, xác minh hành vi tham nhũng, thì cần quan tâm áp dụng pháp luật để thu hồi tối đa tài sản tham nhũng. Thu hồi tài sản tham nhũng là nhiệm vụ quan trọng, là thước đo hiệu quả của công tác phòng chống tham nhũng.

Vì vậy, các cơ quan thanh tra, điều tra, viện kiểm sát, tòa án cần quyết tâm, chủ động hơn nữa trong công tác này, có như vậy mới tránh để lại hậu quả nghiêm trọng cho xã hội, trả lại tài sản cho Nhà nước, triệt tiêu lợi ích kinh tế từ hành vi tham nhũng.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng rất thấp tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích